TikTok cho biết dự luật của Hạ viện Hoa Kỳ có thể cấm ứng dụng sẽ ‘chà đạp’ quyền tự do ngôn luận

TikTok cho biết dự luật của Hạ viện Hoa Kỳ có thể cấm ứng dụng sẽ ‘chà đạp’ quyền tự do ngôn luận

WASHINGTON, (Reuters) – TikTok hôm Chủ nhật lặp lại những lo ngại về quyền tự do ngôn luận của mình về một dự luật được Hạ viện thông qua sẽ cấm ứng dụng mạng xã hội phổ biến ở Mỹ nếu chủ sở hữu Trung Quốc, ByteDance đã không bán cổ phần của mình trong vòng một năm.

Hạ viện đã thông qua đạo luật, vào thứ Bảy với tỷ lệ từ 360 đến 58. Hiện nó sẽ chuyển đến Thượng viện, nơi nó có thể được đưa ra bỏ phiếu trong những ngày tới. Tổng thống Joe Biden trước đây cho biết ông sẽ ký luật về TikTok.

Nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng như chính quyền Biden cho rằng TikTok gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia vì Trung Quốc có thể buộc công ty này chia sẻ dữ liệu của 170 triệu người dùng ở Mỹ.
TikTok

 

 

Bước bao gồm TikTok, trong một gói viện trợ nước ngoài rộng hơn có thể đẩy nhanh tiến độ về lệnh cấm tiềm năng sau khi một dự luật riêng biệt trước đó bị đình trệ tại Thượng viện.

“Thật không may khi Hạ viện đang lợi dụng vỏ bọc hỗ trợ nhân đạo và nước ngoài quan trọng để một lần nữa cản trở dự luật cấm chà đạp quyền tự do ngôn luận của 170 triệu người Mỹ,” TikTok nói trong một tuyên bố.

TikTok vào tháng 2 đã chỉ trích dự luật ban đầu cuối cùng đã bị đình trệ tại Thượng viện, nói rằng nó sẽ “kiểm duyệt hàng triệu người Mỹ”. Họ cũng lập luận tương tự rằng lệnh cấm của tiểu bang đối với TikTok ở Montana được thông qua vào năm ngoái là vi phạm Tu chính án thứ nhất.

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ phản đối, dự luật Hạ viện trên cơ sở tự do ngôn luận.

TikTok khẳng định họ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ chia sẻ dữ liệu của Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, hôm Chủ nhật cho biết TikTok có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng làm công cụ tuyên truyền, đồng thời lưu ý rằng “nhiều người trẻ” sử dụng TikTok để lấy tin tức.

Ông nói với CBS News: “Ý tưởng rằng chúng tôi sẽ cung cấp cho Đảng Cộng sản nhiều công cụ tuyên truyền cũng như khả năng thu thập dữ liệu cá nhân của 170 triệu người Mỹ là một rủi ro an ninh quốc gia”.

Viện sửa đổi Knight First tại Đại học Columbia, một nhóm tự do ngôn luận, cho biết dự luật mới nhất “không mang lại lợi ích thực sự” vì Trung Quốc và các đối thủ khác của Mỹ vẫn có thể mua dữ liệu của người Mỹ từ các nhà môi giới trên thị trường mở và tham gia vào các chiến dịch thông tin sai lệch bằng cách sử dụng Nền tảng truyền thông xã hội có trụ sở tại Hoa Kỳ.

TikTok

Một số đảng viên Đảng Dân chủ cũng nêu lên mối lo ngại về quyền tự do ngôn luận về lệnh cấm và thay vào đó yêu cầu luật bảo mật dữ liệu mạnh mẽ hơn.

Đại diện Đảng Dân chủ Ro Khanna nói với ABC News hôm Chủ nhật rằng ông cảm thấy lệnh cấm TikTok có thể không tồn tại sau sự giám sát pháp lý tại tòa án, với lý do các biện pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Hiến pháp.

Hạ viện đã bỏ phiếu vào ngày 13 tháng 3, cho ByteDance khoảng sáu tháng để thoái vốn tài sản TikTok tại Hoa Kỳ nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm.

Đạo luật được thông qua hôm thứ Bảy đưa ra thời hạn chín tháng và có thể kéo dài thêm ba tháng nếu tổng thống xác định tiến độ bán hàng.

Maria Cantwell, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện, bày tỏ sự ủng hộ đối với dự luật mới nhất. Trước đó, bà đã yêu cầu Hạ viện sửa đổi một số chi tiết trong dự luật ngày 13 tháng 3.

TikTok cũng là chủ đề bàn tán trong một cuộc gọi, giữa Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tháng này. Biden nêu lên mối lo ngại về quyền sở hữu ứng dụng.

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *