Người dẫn đầu về AI của Microsoft đặt sự thống trị của đám mây Amazon vào tầm ngắm

Người dẫn đầu về AI của Microsoft đặt sự thống trị của đám mây Amazon vào tầm ngắm

(Reuters) – Các báo cáo hàng quý sắp tới từ những gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ có thể cho thấy Microsoft (MSFT.O), đang thu hẹp khoảng cách với công ty dẫn đầu thị trường điện toán đám mây Amazon.com khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng dịch vụ của hãng này, bị thu hút bởi một loạt các tính năng AI tổng hợp được hỗ trợ bởi công nghệ của OpenAI.

Gã khổng lồ phần mềm có trụ sở tại Redmond, Washington đã đánh bại đối thủ Amazon (AMZN.O), và Bảng chữ cái gốc của Google (GOOGL.O), ra thị trường với các dịch vụ AI bao gồm Copilot, một bộ công cụ genAI hoạt động trong các ứng dụng kinh doanh của Microsoft, được triển khai vào tháng 11 với giá 30 USD/tháng.

Người dẫn đầu về AI của Microsoft đặt sự thống trị của đám mây Amazon vào tầm ngắm

Thu nhập của nó vào thứ Năm sẽ là một chỉ báo về việc áp dụng AI và có thể ảnh hưởng đến sự chuyển động của cổ phiếu công nghệ khi đà tăng trong lĩnh vực này giảm bớt trong tháng này trong bối cảnh lo ngại rằng lãi suất ở Mỹ có thể duy trì ở mức cao lâu hơn.

Các nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng Microsoft – công ty đã vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới vào đầu năm nay – sẽ báo cáo rằng hàng tỷ đô la mà họ đã đầu tư vào AI đang thu hút khách hàng đến với dịch vụ điện toán đám mây Azure của mình.

“Azure đang được hưởng lợi từ hiệu ứng hào quang xung quanh chiến lược AI của Microsoft”, Rishi Jaluria, nhà phân tích thị trường vốn của RBC, người kỳ vọng Microsoft sẽ chiếm thị phần của Amazon, cho biết.

Jaluria nói thêm rằng các nhà cung cấp đám mây sẽ được hưởng lợi rộng rãi từ các dấu hiệu ổn định trong chi tiêu công nghệ, vốn đang bị áp lực bởi lãi suất cao và sự bất ổn kinh tế.

Trong ba tháng đầu năm 2024, doanh thu của Microsoft dự kiến ​​sẽ tăng 15% và của Alphabet là 12,6% – mức cao thứ hai của họ trong gần hai năm. Doanh thu của Amazon có thể tăng 11,9%, mức tệ nhất trong 3 quý.

Azure, một phần của đơn vị đám mây Thông minh tại Microsoft, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 28,9% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, theo ước tính từ Visible Alpha.

Theo dữ liệu của LSEG, mức tăng trưởng đó ước tính là 14,9% đối với Amazon Web Service và 25% đối với Google Cloud, nhà cung cấp đám mây lớn thứ ba.

Alphabet, công ty mẹ của Google, báo cáo thu nhập vào thứ Năm và Amazon vào ngày 30 tháng 4.

Nhà phân tích Angelo Zino của CFRA Research ước tính rằng dịch vụ AI có thể mang lại tới 8 điểm phần trăm tăng trưởng cho Azure.

Tuy nhiên, phần lớn sự thúc đẩy từ AI dự kiến ​​sẽ được hiện thực hóa từ năm tới, khi các nhà phân tích của Morgan Stanley ước tính khoản đóng góp doanh thu 5 tỷ USD từ Copilot trong năm tài chính 2025 của Microsoft, sẽ bắt đầu vào tháng 7.

Morgan Stanley cho biết vào đầu tháng này: “Các yếu tố rộng hơn của câu chuyện AI tổng quát (như 365 Copilot) có thể cần nhiều thời gian hơn để phát triển và hoạt động thông qua các chu kỳ mua hàng của doanh nghiệp”.

Người dẫn đầu về AI của Microsoft đặt sự thống trị của đám mây Amazon vào tầm ngắm

GOOGLE AI GAINS ĐỂ MẤT LÂU HƠN

Trong khi cổ phiếu của Alphabet đã tăng hơn 13% từ đầu năm đến nay và gần đây đã đạt mức cao kỷ lục nhờ sự lạc quan về những nỗ lực AI của mình, bao gồm cả mô hình Gemini, một số nhà phân tích cho biết công ty không vội kiếm tiền từ công nghệ và có thể mất nhiều thời gian hơn cho Google Cloud. được hưởng lợi từ việc tích hợp AI.

Google cung cấp nhiều tính năng AI trong các ứng dụng năng suất Workspace, được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ lớn Gemini, với mức giá lên tới 30 USD/người dùng/tháng. Đầu tháng này, hãng đã công bố hai gói tiện ích bổ sung trị giá 10 USD dành cho các ghi chú và tóm tắt cuộc họp AI cũng như các tính năng bảo mật bổ sung.

Các nhà phân tích tại Jefferies cho biết: “Các cuộc kiểm tra của chúng tôi tại hội nghị Google Cloud Next cho thấy mức độ quan tâm cao và sự đổi mới phong phú, nhưng không vội vàng biến các phi công AI thành ứng dụng sản xuất”.

Amazon chưa công bố bất kỳ động thái AI lớn nào nhưng đang đưa công nghệ này vào AWS sau khoản đầu tư 4 tỷ USD vào đối thủ cạnh tranh OpenAI là Anthropic.

Nhà phân tích Gil Luria của DA Davidson and Co cho biết: “Microsoft đã đạt được rất nhiều thành tựu trong năm ngoái nhờ sự nổi bật về AI của mình, nhưng AWS vẫn là một doanh nghiệp lớn hơn nhiều và chúng tôi kỳ vọng Amazon sẽ bắt kịp những khả năng đó trong vài năm tới”.

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *