Apple rút WhatsApp, Threads khỏi cửa hàng ứng dụng Trung Quốc sau lệnh từ Bắc Kinh

Apple rút WhatsApp, Threads khỏi cửa hàng ứng dụng Trung Quốc sau lệnh từ Bắc Kinh

(Reuters) – Apple (AAPL.O), cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã xóa Meta Platforms’ (META.O), WhatsApp và Threads khỏi App Store ở Trung Quốc sau khi được chính phủ

Trung Quốc yêu cầu làm như vậy với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Telegram và Signal – hai ứng dụng nhắn tin nước ngoài khác – cũng đã bị xóa khỏi cửa hàng vào thứ Sáu, theo các công ty theo dõi ứng dụng Qimai và AppMagic.

Việc loại bỏ bốn ứng dụng này cho thấy chính quyền trung ương Trung Quốc ngày càng không khoan dung đối với ít nhất một số dịch vụ nhắn tin trực tuyến nước ngoài nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Nó cũng báo hiệu Apple sẽ có ít thời gian hơn ở Trung Quốc.

Apple rút WhatsApp, Threads khỏi cửa hàng ứng dụng Trung Quốc sau lệnh từ Bắc Kinh

Điều đó cho thấy, các ứng dụng Meta khác bao gồm Facebook, Instagram và Messenger vẫn có sẵn để tải xuống, theo kiểm tra của Reuters vào thứ Sáu. Nhiều ứng dụng phổ biến khác do các công ty phương Tây phát triển bao gồm YouTube và X cũng có sẵn.

Hiện chưa rõ WhatsApp hoặc Threads có thể gây lo ngại về an ninh cho chính quyền Trung Quốc như thế nào.

Apple cho biết trong một tuyên bố gửi qua email: “Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc đã ra lệnh xóa các ứng dụng này khỏi cửa hàng Trung Quốc dựa trên những lo ngại về an ninh quốc gia của họ”.

Tuyên bố cho biết: “Chúng tôi có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp ở các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động, ngay cả khi chúng tôi không đồng ý”.

Meta từ chối bình luận và chuyển các câu hỏi tới Apple.

Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận về Signal và Telegram. Đại diện của hai công ty đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Không có ứng dụng nào trong số 4 ứng dụng này được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc – nơi có Tencent (0700.HK), WeChat cho đến nay vẫn là dịch vụ thống trị.

Các ứng dụng này và nhiều ứng dụng nước ngoài thường bị chặn trên mạng Trung Quốc bởi “Great Wall” – hệ thống kiểm duyệt mạng rộng khắp của đất nước – và chỉ có thể được sử dụng với mạng riêng ảo hoặc các công cụ proxy khác.

Bốn ứng dụng này vẫn có sẵn ở Hồng Kông và Ma Cao, hai đặc khu hành chính của Trung Quốc.

Một số chuyên gia trong ngành công nghệ Trung Quốc cho biết lệnh của chính phủ đối với WhatsApp và Threads có thể liên quan đến quy định mới vào tháng 8 năm ngoái yêu cầu tất cả các ứng dụng có sẵn ở Trung Quốc phải đăng ký với chính phủ nếu không sẽ có nguy cơ bị xóa.

Apple rút WhatsApp, Threads khỏi cửa hàng ứng dụng Trung Quốc sau lệnh từ Bắc Kinh

Thời hạn để các công ty hoàn tất đăng ký là cuối tháng 3 và các quy định có hiệu lực từ ngày 1/4.

Apple trước đây đã gỡ bỏ ứng dụng khỏi kho ứng dụng Trung Quốc.

Năm 2017, Apple đã gỡ bỏ ứng dụng tin tức The New York Times vì ​​cho rằng ứng dụng này vi phạm các quy định của địa phương – một động thái diễn ra trong bối cảnh tình trạng kiểm duyệt tin tức ngày càng gia tăng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nó vẫn không có sẵn trên App Store Trung Quốc của Apple.

Năm ngoái, Apple đã gỡ bỏ một số ứng dụng giống ChatGPT khi Bắc Kinh đang xây dựng các quy định địa phương về dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Việc xóa WhatsApp và Threads khỏi App Store Trung Quốc lần đầu tiên được The Wall Street Journal đưa tin.

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *