Độc quyền: ByteDance muốn TikTok đóng cửa ở Mỹ nếu các lựa chọn pháp lý không thành công, các nguồn tin cho biết

Độc quyền: ByteDance muốn TikTok đóng cửa ở Mỹ nếu các lựa chọn pháp lý không thành công, các nguồn tin cho biết

HỒNG KÔNG, ngày 25 tháng 4 (Reuters) – Chủ sở hữu TikTok, ByteDance muốn đóng cửa ứng dụng thua lỗ của mình hơn là bán nó nếu công ty Trung Quốc sử dụng hết mọi lựa chọn pháp lý để chống lại luật cấm nền tảng này khỏi các cửa hàng ứng dụng ở Mỹ, bốn nguồn tin nói.

Các thuật toán mà TikTok dựa vào để vận hành được coi là cốt lõi đối với hoạt động tổng thể của ByteDance, điều này sẽ khiến việc bán ứng dụng bằng thuật toán rất khó xảy ra, các nguồn tin thân cận với công ty mẹ cho biết.

Họ cho biết, TikTok chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu và số người dùng hoạt động hàng ngày của ByteDance, vì vậy công ty mẹ thà đóng cửa ứng dụng này ở

Mỹ trong trường hợp xấu nhất còn hơn là bán nó cho một người mua tiềm năng ở Mỹ.

Các nguồn tin từ chối nêu tên vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông cho biết, việc ngừng hoạt động sẽ có tác động hạn chế đến hoạt động kinh doanh của ByteDance trong khi công ty sẽ không phải từ bỏ thuật toán cốt lõi của mình.

Độc quyền: ByteDance muốn TikTok đóng cửa ở Mỹ nếu các lựa chọn pháp lý không thành công, các nguồn tin cho biết

ByteDance từ chối bình luận.

Họ cho biết vào cuối ngày thứ Năm trong một tuyên bố đăng trên Toutiao, một nền tảng truyền thông mà họ sở hữu, rằng họ không có kế hoạch bán TikTok, để đáp lại một bài báo của The Information cho biết ByteDance đang khám phá các kịch bản bán hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ mà không có thuật toán khuyến nghị video cho người dùng TikTok.

Để đáp lại yêu cầu bình luận của Reuters, người phát ngôn của TikTok đã đề cập đến tuyên bố của ByteDance đăng trên Toutiao.

Giám đốc điều hành của TikTok, Shou Zi Chew, cho biết hôm thứ Tư, công ty truyền thông xã hội này hy vọng sẽ thắng được thách thức pháp lý nhằm ngăn chặn đạo luật được Tổng thống Joe Biden ký thành luật mà ông cho biết sẽ cấm ứng dụng video ngắn phổ biến được 170 triệu người Mỹ sử dụng.

Dự luật, được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua với tỷ lệ áp đảo hôm thứ Ba, được thúc đẩy bởi những lo ngại lan rộng trong các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu của người Mỹ hoặc sử dụng ứng dụng này để giám sát.

Việc ký kết của Biden đặt ra thời hạn bán hàng là ngày 19 tháng 1 – một ngày trước khi nhiệm kỳ của ông sắp hết hạn – nhưng ông có thể gia hạn thời hạn thêm ba tháng nếu xác định rằng ByteDance thuộc sở hữu tư nhân đang đạt được tiến bộ.

ByteDance không tiết lộ công khai hiệu quả tài chính hoặc chi tiết tài chính của bất kỳ đơn vị nào của mình. Các nguồn tin riêng biệt cho biết, công ty tiếp tục kiếm phần lớn tiền ở Trung Quốc, chủ yếu từ các ứng dụng khác như Douyin, ứng dụng tương đương với TikTok của Trung Quốc.

Một nguồn tin riêng có hiểu biết trực tiếp cho biết, Mỹ chiếm khoảng 25% tổng doanh thu của TikTok vào năm ngoái.

Reuters đã phỏng vấn hơn nửa tá chủ ngân hàng đầu tư, những người nói rằng thật khó để định giá TikTok trị giá bao nhiêu so với các đối thủ cạnh tranh tương tự như Meta Platforms ‘ (META.O), Facebook và Snap (SNAP.N),vì thông tin tài chính của TikTok không được phổ biến rộng rãi cũng như không dễ truy cập.

Hai trong số bốn nguồn tin cho biết, doanh thu năm 2023 của ByteDance đã tăng lên gần 120 tỷ USD vào năm 2023 từ mức 80 tỷ USD vào năm 2022. Một trong những nguồn tin cho biết, người dùng hoạt động hàng ngày của TikTok ở Mỹ cũng chỉ chiếm khoảng 5% DAU của ByteDance trên toàn thế giới.

Độc quyền: ByteDance muốn TikTok đóng cửa ở Mỹ nếu các lựa chọn pháp lý không thành công, các nguồn tin cho biết

Thuật toán KHÔNG BÁN

Ba nguồn tin cho biết TikTok chia sẻ các thuật toán cốt lõi tương tự với các ứng dụng nội địa của ByteDance như nền tảng video ngắn Douyin. Một trong số họ cho biết thuật toán của nó được coi là tốt hơn so với các đối thủ ByteDance như Tencent và Xiaohongshu.

Các nguồn tin cho biết, sẽ không thể loại bỏ TikTok khỏi các thuật toán của nó vì giấy phép sở hữu trí tuệ của họ được đăng ký theo ByteDance ở Trung Quốc và do đó khó tách khỏi công ty mẹ.

Hơn nữa, việc tách các thuật toán khỏi tài sản của TikTok tại Hoa Kỳ sẽ là một thủ tục cực kỳ phức tạp và ByteDance khó có thể xem xét lựa chọn đó, các nguồn tin cho biết thêm.

Bốn nguồn tin cho biết ByteDance cũng sẽ không đồng ý bán một trong những tài sản có giá trị nhất của mình – “nguồn bí mật” – cho các đối thủ, khi đề cập đến thuật toán TikTok.

Năm 2020, chính quyền Trump tìm cách cấm TikTok và WeChat do Trung Quốc sở hữu nhưng bị tòa án ngăn chặn. Ứng dụng video dạng ngắn kể từ đó đã phải đối mặt với các lệnh cấm một phần và cố gắng ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Trung Quốc cho biết họ có thể sẽ từ chối việc buộc phải thoái vốn ứng dụng TikTok trong phiên điều trần quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 3 năm ngoái.

“Trung Quốc sẽ kiên quyết phản đối (việc ép bán TikTok)”, người phát ngôn của Bộ Thương mại cho biết tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào cuối tháng 3 năm 2023.

“Việc bán hoặc thoái vốn TikTok liên quan đến xuất khẩu công nghệ và phải trải qua các thủ tục cấp phép hành chính theo luật pháp và quy định của Trung Quốc.”

Trung Quốc vào năm 2020 đã công bố Luật Kiểm soát Xuất khẩu và văn bản cuối cùng đã mở rộng định nghĩa về “các mặt hàng bị kiểm soát” từ các dự thảo trước đó.

Theo truyền thông nhà nước, việc sửa đổi đảm bảo rằng việc xuất khẩu thuật toán, mã nguồn và dữ liệu tương tự phải tuân theo quy trình phê duyệt.

Hai người cho biết, không bao gồm các thuật toán, tài sản chính của TikTok bao gồm dữ liệu người dùng cũng như hoạt động và quản lý sản phẩm.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tập hợp một nhóm nhà đầu tư để cố gắng mua TikTok. Các nguồn tin cho biết, ByteDance có thể gặp khó khăn trong việc thu hút bất kỳ người mua tài sản nào của TikTok tại Hoa Kỳ, ngoại trừ các thuật toán.

ByteDance, được hỗ trợ bởi Sequoia Capital, Tập đoàn quốc tế Susquehanna, KKR & Co (KKR.N), và General Atlantic cùng nhiều công ty khác, được định giá 268 tỷ USD vào tháng 12 khi công ty này đề nghị mua lại số cổ phiếu trị giá khoảng 5 tỷ USD từ các nhà đầu tư, Reuters đưa tin vào thời điểm đó.

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *