Cổ phiếu Meta giảm do chi tiêu AI cao hơn, dự báo doanh thu nhẹ

Cổ phiếu Meta giảm do chi tiêu AI cao hơn, dự báo doanh thu nhẹ

Ngày 24 tháng 4 (Reuters) – Nền tảng Meta (META.O), hôm thứ Tư đã khiến các nhà đầu tư thất vọng với dự báo về chi phí cao hơn và doanh thu thấp hơn dự kiến, làm giảm gần 200 tỷ USD giá trị thị trường chứng khoán và làm dấy lên lo ngại chi phí tăng cao của AI đang vượt xa lợi ích của nó.

Cổ phiếu của công ty mẹ Facebook và Instagram đã giảm khoảng 15% trong giao dịch mở rộng sau báo cáo, vốn hóa thị trường của nó giảm xuống còn khoảng 1 nghìn tỷ USD.

Sự sụt giảm giá trị cổ phiếu của Meta vào cuối ngày chỉ kém mức lỗ 232 tỷ USD trong một ngày vào ngày 3 tháng 2 năm 2022, đây là mức giảm vốn hóa thị trường trong một ngày kỷ lục đối với bất kỳ công ty nào ở Hoa Kỳ.

Cổ phiếu Meta giảm do chi tiêu AI cao hơn, dự báo doanh thu nhẹ

Bảng chữ cái (GOOGL.O), cổ phiếu giảm 3% trong giao dịch mở rộng và Microsoft (MSFT.O), giảm 2%, với lo ngại rằng Phố Wall có thể đã đánh giá thấp chi phí của cuộc đua AI đối với các công ty Công nghệ lớn đó trước báo cáo của họ vào thứ Năm.

Meta cho biết họ dự kiến ​​doanh thu từ tháng 4 đến tháng 6 trong khoảng 36,5 tỷ USD – 39 tỷ USD, với mức trung bình là 37,8 tỷ USD, so với ước tính của các nhà phân tích là 38,3 tỷ USD, theo dữ liệu của LSEG.

Công ty đã nâng dự báo chi phí trong năm nay để hỗ trợ đầu tư vào các sản phẩm AI mới và cơ sở hạ tầng điện toán cần thiết để hỗ trợ chúng, đồng thời cho biết thêm rằng chi tiêu dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong năm tới.

Nó đã nâng dự báo tổng chi phí năm 2024 lên 96 tỷ USD – 99 tỷ USD, từ mức 94 tỷ USD – 99 tỷ USD. Họ cũng dự kiến ​​chi tiêu vốn năm 2024 sẽ nằm trong khoảng 30 tỷ – 40 tỷ USD, tăng so với dự báo trước đó là 35 tỷ – 37 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg nói với các nhà phân tích trong một cuộc gọi hội nghị rằng việc tập trung vào AI sẽ “tăng mức đầu tư của chúng tôi một cách có ý nghĩa trước khi chúng tôi kiếm được nhiều doanh thu từ một số sản phẩm mới này.”

Nhận xét của Zuckerberg và kết quả hàng quý đã làm giảm bớt kỳ vọng đối với các khoản đầu tư vào AI của Meta sau một loạt quý thành công rực rỡ của gã khổng lồ truyền thông xã hội. Meta đã đạt được mức tăng vốn hóa thị trường trong một ngày lớn nhất trong lịch sử Phố Wall sau báo cáo quý gần nhất, khi công bố kết quả khả quan và công bố cổ tức lần đầu tiên.

Jasmine Enberg, nhà phân tích chính của Insider Intelligence cho biết: “Các nhà đầu tư hoài nghi về mức chi tiêu cho AI ngày càng tăng. Một số khoản đầu tư đó có thể mất nhiều năm để thu hồi vốn”.

Enberg cho biết: “Nhưng Meta đang trong cuộc đua AI để giành chiến thắng và Meta AI có thể là một con ngựa đen. Nó có lượng khán giả tích hợp thông qua các ứng dụng hiện có và cuối cùng sẽ có lợi thế trong việc kiếm tiền thông qua hệ sinh thái quảng cáo của mình”. .

Công ty đã và đang cập nhật các sản phẩm mua quảng cáo của mình bằng các công cụ AI và định dạng video ngắn để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, đồng thời giới thiệu các tính năng AI mới như trợ lý trò chuyện để thúc đẩy mức độ tương tác trên các sản phẩm truyền thông xã hội của mình.

Tuần trước, họ đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp cho trợ lý Meta AI tính năng thanh toán nổi bật hơn trên bộ ứng dụng của mình, nghĩa là họ sẽ bắt đầu xem mức độ phổ biến của sản phẩm này với người dùng trong quý hai.

Cổ phiếu Meta giảm do chi tiêu AI cao hơn, dự báo doanh thu nhẹ

Sophie Lund-Yates, nhà phân tích vốn cổ phần hàng đầu tại Hargreaves Lansdown cho biết: “Đối với tất cả các kế hoạch AI táo bạo của Meta, nó không thể rời mắt khỏi cốt lõi của hoạt động kinh doanh – hoạt động quảng cáo cốt lõi của nó”.

Bộ phận Phòng thí nghiệm thực tế theo định hướng metaverse của công ty đã không đạt được kỳ vọng trong quý đầu tiên, đạt doanh thu 440 triệu USD. Theo dữ liệu của LSEG, các nhà đầu tư đã mong đợi 475 triệu USD.

Doanh số bán hàng của đơn vị này đã tăng 30% so với năm trước nhưng vẫn thấp hơn doanh thu trung bình 523 triệu USD được công bố trong các báo cáo quý đầu tiên trước đó kể từ khi Meta bắt đầu tiết lộ doanh thu của Reality Labs vào năm 2021.

Reality Labs đã lỗ 3,8 tỷ USD trong quý, đưa nó đi đúng hướng trong năm nay để phù hợp với khoản lỗ 16 tỷ USD mà nó đã mất trong suốt năm 2023.

Zuckerberg cũng mô tả các kế hoạch kiếm tiền tiềm năng cho chatbot AI của Meta, chẳng hạn như sử dụng nó để nhắn tin kinh doanh và hỗ trợ khách hàng.

Về mặt lý thuyết, Meta được hưởng lợi từ áp lực pháp lý đối với đối thủ cạnh tranh video ngắn TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc, vốn đang đối mặt với mối đe dọa từ lệnh cấm của Hoa Kỳ , mặc dù Meta CFO Susan Li nói với các nhà đầu tư rằng cô ấy vẫn chưa sẵn sàng đánh giá tác động kinh doanh của tiềm năng thất bại cho đối thủ của mình.

Meta đã công bố doanh thu quý đầu tiên là 36,5 tỷ USD, gần bằng với kỳ vọng là 36,2 tỷ USD, theo dữ liệu của LSEG.

Số người hoạt động hàng ngày (DAP) của Meta, số liệu mà Meta sử dụng để theo dõi người dùng duy nhất của bất kỳ ứng dụng nào Facebook, Instagram, Messenger hoặc WhatsApp trong một ngày, đã tăng 7%.

DAP đã tăng 8% trong quý trước.

Meta chỉ tiết lộ số liệu DAP về mức tăng trưởng người dùng, con số đầu tiên của công ty. Đầu năm nay, họ cho biết sẽ không công bố số lượng mạng xã hội hàng đầu Facebook nữa, mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng chậm lại trong những năm gần đây.

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *