Ý phạt TikTok 11 triệu USD vì không bảo vệ trẻ vị thành niên

London CNN — Cơ quan cạnh tranh của Ý đã phạt TikTok 10 triệu euro (11 triệu USD) vì không kiểm soát được sự lan truyền của nội dung mà cơ quan này cho rằng đe dọa đến sự an toàn của trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương khác.

Cơ quan chống độc quyền AGCM cho biết hôm thứ Năm rằng TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc, đã không tính đến các lỗ hổng cụ thể của thanh thiếu niên sử dụng nền tảng của nó, chẳng hạn như xu hướng sao chép hành vi nhóm.

Cơ quan giám sát đã công bố một cuộc điều tra về hoạt động kiểm duyệt nội dung của TikTok vào tháng 3 năm ngoái.

Ý phạt TikTok 11 triệu USD vì không bảo vệ trẻ vị thành niên

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, họ cho biết nền tảng chia sẻ video “đã không thực hiện các biện pháp thích hợp để tránh lan truyền nội dung (có hại)”, đồng thời nói thêm rằng các thuật toán của họ có nghĩa là nội dung đó có thể được “đề xuất lại một cách có hệ thống cho người dùng”.

Một ví dụ về nội dung có hại được AGCM đề cập là xu hướng được gọi là “vết sẹo kiểu Pháp”, liên quan đến việc người dùng TikTok tự véo má mình để để lại vết bầm lâu dài.

Người phát ngôn của TikTok nói với CNN rằng họ không đồng ý với quyết định của AGCM. “Nội dung được gọi là ‘vết sẹo kiểu Pháp’ chỉ đạt trung bình 100 lượt tìm kiếm hàng ngày ở Ý trước thông báo của AGCM vào năm ngoái và từ lâu, chúng tôi đã hạn chế khả năng hiển thị nội dung này ở những người (dưới 18 tuổi).”

Một đòn khác dành cho TikTok

TikTok đã lọt vào tầm ngắm của các cơ quan quản lý châu Âu một thời gian và đã phải đối mặt với khoản tiền phạt tổng cộng hàng trăm triệu đô la .

Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland, cơ quan giám sát các hoạt động của TikTok trên toàn Liên minh Châu Âu, vào tháng 9 đã ra lệnh cho nền tảng này phải trả khoản tiền phạt 345 triệu euro (376 triệu USD) với lý do rằng họ không bảo vệ được trẻ em. Cơ quan quản lý nhận thấy rằng hồ sơ mới tạo của trẻ em được đặt ở chế độ công khai theo mặc định, nghĩa là bất kỳ ai trên Internet đều có thể xem chúng.

Tháng trước, EU đã mở một cuộc điều tra chính thức về nền tảng này để xác định xem liệu nền tảng này có làm đủ để bảo vệ trẻ vị thành niên hay không, đồng thời nói rằng các công cụ xác minh độ tuổi của TikTok – nhằm ngăn trẻ em truy cập nội dung không phù hợp – “có thể không hợp lý, tương xứng và hiệu quả”.

Tuần này cũng là một tuần khó khăn đối với TikTok. Vào thứ Tư, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật có thể cấm nền tảng này ở nước này.

Ý phạt TikTok 11 triệu USD vì không bảo vệ trẻ vị thành niên

Đạo luật sẽ loại TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ trừ khi nền tảng này – được khoảng 170 triệu người Mỹ sử dụng – được tách khỏi ByteDance và bán cho một công ty Hoa Kỳ.

Các nhà lập pháp ủng hộ dự luật đã lập luận rằng TikTok gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia vì chính phủ Trung Quốc có thể buộc ByteDance giao dữ liệu về người dùng TikTok ở Hoa Kỳ.

Wang Wenbin, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, mô tả lệnh cấm tiềm năng là một “hành động bắt nạt”.

Một nền tảng khác thuộc sở hữu của Trung Quốc cũng đang được xem xét kỹ lưỡng ở châu Âu. Hôm thứ Năm, cơ quan điều hành của EU cho biết họ đã mở một cuộc điều tra chính thức về AliExpress.

Ủy ban Châu Âu sẽ điều tra xem liệu thị trường trực tuyến, thuộc sở hữu của Alibaba ( BABA ), có vi phạm một loạt quy tắc hay không, bao gồm những quy tắc liên quan đến việc phát tán nội dung bất hợp pháp, việc trẻ vị thành niên tiếp cận tài liệu khiêu dâm và bán thực phẩm và thuốc giả.

Nguồn: edition.cnn.com

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *