MEP phê chuẩn luật AI toàn diện đầu tiên trên thế giới

Nghị viện Châu Âu đã phê duyệt khuôn khổ toàn diện đầu tiên trên thế giới nhằm hạn chế rủi ro của trí tuệ nhân tạo (AI).

Lĩnh vực này đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng bùng nổ – mang lại lợi nhuận khổng lồ nhưng cũng làm dấy lên lo ngại về sự thiên vị, quyền riêng tư và thậm chí cả tương lai của nhân loại .

Đạo luật AI hoạt động bằng cách phân loại sản phẩm theo rủi ro và điều chỉnh việc giám sát cho phù hợp.

Những người tạo ra luật cho biết nó sẽ làm cho công nghệ trở nên “lấy con người làm trung tâm” hơn.

MEP Dragos Tudorache nói thêm: “Đạo luật AI không phải là điểm kết thúc của cuộc hành trình mà là điểm khởi đầu cho hoạt động quản trị mới được xây dựng dựa trên công nghệ”.

MEP phê chuẩn luật AI toàn diện đầu tiên trên thế giới

Nó cũng đặt EU lên hàng đầu trong các nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết các mối nguy hiểm liên quan đến AI.

Trung Quốc đã đưa ra một loạt luật AI. Vào tháng 10 năm 2023, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố sắc lệnh hành pháp yêu cầu các nhà phát triển AI chia sẻ dữ liệu với chính phủ.

Nhưng EU hiện đã đi xa hơn.

Enza Iannopollo, nhà phân tích chính tại Forrester cho biết: “Việc thông qua Đạo luật AI đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên AI mới và tầm quan trọng của nó không thể bị phóng đại”.

Bà nói thêm: “Đạo luật AI của EU là bộ yêu cầu ràng buộc đầu tiên và duy nhất trên thế giới nhằm giảm thiểu rủi ro về AI”.

Bà cho biết điều này sẽ biến EU trở thành tiêu chuẩn toàn cầu “trên thực tế” về AI đáng tin cậy, khiến mọi khu vực khác, bao gồm cả Vương quốc Anh, phải “chơi đuổi kịp”.

Vào tháng 11 năm 2023, Vương quốc Anh đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về an toàn AI nhưng chưa lập kế hoạch ban hành luật theo Đạo luật AI.

MEP phê chuẩn luật AI toàn diện đầu tiên trên thế giới

Đạo luật AI sẽ hoạt động như thế nào

Ý tưởng chính của luật là điều chỉnh AI dựa trên khả năng gây hại cho xã hội của nó. Rủi ro càng cao thì quy định càng chặt chẽ.

Các ứng dụng AI gây ra “rủi ro rõ ràng đối với các quyền cơ bản” sẽ bị cấm, chẳng hạn như một số ứng dụng liên quan đến việc xử lý dữ liệu sinh trắc học.

Các hệ thống AI được coi là có “rủi ro cao”, chẳng hạn như những hệ thống được sử dụng trong cơ sở hạ tầng quan trọng, giáo dục, y tế, thực thi pháp luật, quản lý biên giới hoặc bầu cử, sẽ phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt.

Các dịch vụ có rủi ro thấp, chẳng hạn như bộ lọc thư rác, sẽ phải đối mặt với quy định nhẹ nhàng nhất – EU kỳ vọng hầu hết các dịch vụ sẽ rơi vào danh mục này.

Đạo luật cũng tạo ra các điều khoản để giải quyết các rủi ro do các hệ thống làm nền tảng cho các công cụ AI và chatbot tổng hợp như ChatGPT của OpenAI gây ra.

Những điều này sẽ yêu cầu các nhà sản xuất của một số hệ thống được gọi là hệ thống AI có mục đích chung, có thể được khai thác cho nhiều nhiệm vụ, phải minh bạch về tài liệu được sử dụng để đào tạo mô hình của họ và tuân thủ luật bản quyền của EU.

Ông Turodache nói với các phóng viên trước cuộc bỏ phiếu rằng các điều khoản về bản quyền là một trong những phần “được vận động hành lang nhiều nhất” của dự luật.

MEP phê chuẩn luật AI toàn diện đầu tiên trên thế giới

OpenAI, Stability AI và gã khổng lồ chip đồ họa Nvidia nằm trong số ít các công ty AI phải đối mặt với các vụ kiện về việc sử dụng dữ liệu để đào tạo các mô hình sáng tạo.

Một số nghệ sĩ, nhà văn và nhạc sĩ đã lập luận rằng quá trình “cạo” khối lượng dữ liệu khổng lồ, bao gồm cả tác phẩm của chính họ, từ hầu hết mọi nơi trên Internet là vi phạm luật bản quyền.

Đạo luật vẫn phải vượt qua một số bước nữa trước khi chính thức trở thành luật.

Các nhà ngôn ngữ học luật sư, có nhiệm vụ kiểm tra và dịch luật, sẽ nghiên cứu văn bản của nó và Hội đồng Châu Âu – bao gồm đại diện của các quốc gia thành viên EU – cũng sẽ cần phải thông qua nó, mặc dù điều đó được cho là chỉ mang tính hình thức.

Trong khi đó, các doanh nghiệp sẽ tìm cách tuân thủ pháp luật.

Kirsten Rulf – cựu cố vấn cho chính phủ Đức và hiện là đối tác của Tập đoàn tư vấn Boston – cho biết cho đến nay đã có hơn 300 công ty liên hệ với công ty của cô.

Cô nói với BBC: “Họ muốn biết cách mở rộng quy mô công nghệ và nhận được giá trị từ AI”.

“Doanh nghiệp cần và mong muốn sự chắc chắn về mặt pháp lý.”

Nguồn: bbc.com

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *