Web App là gì? Có gì khác với Website

Web App là gì?

Web App là gì? Web Application (Web App) hay Ứng dụng Web là một loại chương trình máy tính thường chạy với sự hỗ trợ của trình duyệt web và công nghệ web để thực hiện các tác vụ khác nhau trên internet. Web Application thường được lưu trữ trên một máy chủ từ xa và người dùng có thể truy cập nó thông qua việc sử dụng Phần mềm được gọi là trình duyệt web.

Các Web Application có thể được thiết kế cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau và có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai, một tổ chức hoặc một cá nhân. Không giống như các ứng dụng máy tính để bàn, các Web Application có thể được truy cập ở mọi nơi bằng trình duyệt web như Microsoft Explorer, Google Chrome hoặc Apple Safari.

Phân biệt website và web app

Thực tế thì ranh giới phân chia và nhận biết giữa web app và website khá mong manh. Do đó, nhiều người nhầm tưởng giữa 2 khái niệm này không phải ít. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phân biệt 2 khái niệm này một cách tương đối dựa vào các so sánh dưới đây:

Khả năng tương tác

Điểm khác biệt đầu tiên và dễ nhìn thấy nhất ở website và web app đó là khả năng tương tác.

Một website cung cấp những thông tin hữu ích, người đọc chỉ có thể xem, nhìn và nghe chứ không thể tác động hay tạo nên sự ảnh hưởng gì của trang, đó là website.

Nhưng nếu web app, bạn có thể đọc, nghe, thao tác dữ liệu trên trang bằng cách nhấp nút, gửi biểu mẫu, nhận phản hồi từ trang, nhắn tin trực tuyến, thanh toán,…

Một số ví dụ cụ thể:

  • Mạng xã hội FacebookViberYoutube,… cho phép chúng ta có thể sử dụng, kết nối người với người thông qua các nền tảng blog, các cuộc trò chuyện. Web app cho phép người dùng chia sẻ thông tin bản thân, thông tin người khác, giải trí và rất nhiều mục đích khác.
  • Các cửa hàng trực tuyến cho phép bạn vào cập nhật, tìm kiếm thông tin mặt hàng cần thiết và đặt mua, thanh toán.
  • Các ứng dụng ngân hàng trực tuyến cho phép bạn chuyển, thanh toán, thực hiện những giao dịch dựa trên dữ liệu đầu vào của mỗi khách hàng.

Khả năng tích hợp

Cả thiết kế website và thiết kế phần mềm đều có khả năng tích hợp các phần mềm như kế toán, quản lý,… Tuy nhiên, nếu để ý bạn sẽ thấy, web app có khả năng tích hợp cao hơn bởi nó có những chức năng phức tạp, thường yêu cầu tương tác với các hệ thống bổ sung.

Đặc biệt là hệ thống quản lý quan hệ khách hàng – CRM – một phần mềm quản lý thường được tích hợp trong web app, giúp việc quản lý bán hàng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Việc tích hợp phần mềm CRM cho phép bạn thu thập dữ liệu người dùng tự động, lưu trữ trong hệ thống CRM. Thông qua đó, bạn có thể dễ dàng truy cập, kiểm tra bộ dữ liệu khách hàng, phân tích hành vi thói quen khách hàng, cũng như giải quyết các khiếu nại của khách hàng một cách tốt nhất.

Khả năng xác thực thông tin

Xác thực là một yếu tố cần thiết của các web app khi đăng nhập. Nó có tác dụng giúp bảo mật tài khoản, tránh truy cập trái phép và rò rỉ những dữ liệu riêng tư của các người dùng.

Một số web app, khi bạn đăng ký mật khẩu, chúng thường báo cho bạn gợi ý mật khẩu có tính bảo mật yếu, bạn nên thay bằng mật khẩu khác để tăng độ bảo mật,…

Nhưng đối với website, việc xác thực thông tin hầu như  không bắt buộc. Người dùng có thể được đề nghị đăng ký từ web  để có quyền truy cập vào các tùy chọn không có sẵn. Nhưng nếu bạn không đăng ký, bạn chỉ có thể xem những thông tin công khai có sẵn mà thôi.

Khác với web app, các website thường tập trung vào việc cung cấp cho người dùng những chức năng cốt lõi hơn là các chức năng tích hợp.

web-app-la-gi

Lợi ích của web application (ứng dụng web)

• Các ứng dụng web chạy trên nhiều nền tảng bất kể hệ điều hành hay thiết bị, miễn là trình duyệt tương thích.

• Tất cả người dùng đều được truy cập cùng một phiên bản, điều này giúp loại bỏ mọi sự cố tương thích.

• Chúng không được cài đặt trên ổ cứng, do đó loại bỏ được các hạn chế về không gian.

• Chúng làm giảm sự vi phạm bản quyền trong các ứng dụng web dựa trên đăng ký

• Chúng giảm chi phí cho cả doanh nghiệp và người dùng cuối, lý do: doanh nghiệp không cần sự support và bảo trì cho các web app này, chưa kể chúng cũng ko đòi hỏi yêu cầu cao ở máy tính người dùng cuối để có thể thực thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *