Website là gì? Trang web là gì? Cấu tạo và hoạt động của website thế nào?

Website là gì ?

Website là gì ? Website còn gọi là trang web hoặc trang mạng, và nội dung liên quan được xác định bằng một tên miền chung và được xuất bản trên ít nhất một máy chủ web. Các ví dụ đáng chú ý là các website wikipedia.org, google.com và amazon.com.

Tất cả các trang web có thể truy cập công khai đều tạo thành World Wide Web. Cũng có những trang web riêng tư chỉ có thể được truy cập trên mạng riêng, chẳng hạn như trang web nội bộ của công ty dành cho nhân viên của công ty.

Các trang web thường dành riêng cho một chủ đề hoặc mục đích cụ thể, chẳng hạn như tin tức, giáo dục, thương mại, giải trí hoặc mạng xã hội. Siêu liên kết giữa các trang web hướng dẫn điều hướng của trang web, thường bắt đầu với trang chủ.

Người dùng có thể truy cập các trang web trên nhiều loại thiết bị, bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh . Ứng dụng được sử dụng trên các thiết bị này được gọi là trình duyệt web.

website-la-gi

Trang web là gì?

Trang web tiếndg anh gọi là webpage, đây là một tập hợp các văn bản, hình ảnh, tệp tin tích hợp với Word Wide Web và được thực thi trên trình duyệt  website. Một trình duyệt hiển thị một trang web trên màn hình máy tính hay các thiết bị di động. Trang web thường được xem là một tập tin, viết bằng mã HTML hay các ngôn ngữ đánh dấu tương tự. Các trình duyệt web chứa nhiều các phần tử tài nguyên web như: CSS, kịch bản phía máy khách và hình ảnh, nhằm thể hiện cho một trang web.

 

Cấu tạo và hoạt động của website thế nào?

Cùng với việc hiểu rõ “website là gì“, cần biết website được cấu tại và hoạt động ra sao? Theo đó, Website được cấu tạo từ các thành phần sau:

– Web server: Là nơi lưu trữ mã nguồn và nội dung website, được xác định bởi địa chỉ IP.

– Tên miền (Domain);

– Dữ liệu;

– Mã nguồn;

– Giao diện người dùng: Là tất cả sự bố trí, trình bày nội dung trên website, bao gồm: Bố cục, màu sắc, font chữ, hiệu ứng,… mà người truy cập website có thể thấy và tương tác.

Ngoài ra, để một website hoạt động thì không thể thiếu các công cụ hỗ trợ sau:

– Trình duyệt web: Là phần mềm mà thông qua nó, người dùng có thể đọc/xem và tương tác với website.

– Mạng máy tính:

+ Mạng Internet: Là mạng kết nối thông tin toàn cầu, máy chủ web được kết nối với Internet, nhờ đó có thể truy cập website từ bất kỳ nơi nào có Internet;

+ Mạng cục bộ LAN: Là mạng máy tính được hình thành bởi một nhóm các máy tính kết nối lại với nhau, website có thể cài đặt trên máy chủ web nội bộ và các máy khách có thể truy cập trong phạm vi nội bộ này.

Về hoạt động của website được mô tả như sau:

– Người dùng nhập vào trình duyệt một địa chỉ có dạng: https://… Ví dụ https://www.kbtech.com.vn/ hoặc kbtech.com.vn

– Trình duyệt sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ DNS.

– Hệ thống DNS trả kết quả phân tích tên miền trong đường dẫn đã gửi trong đó thể hiện địa chỉ máy chủ.

– Sau khi nhận được địa chỉ IP – nơi lấy dữ liệu, trình duyệt sẽ tìm đến địa chỉ IP đã nhận (máy chủ chứa nội dung website).

– Máy chủ web nhận được yêu cầu truy xuất nội dung website và gửi một tập hợp các file bao gồm HTML, CSS, các tập tin đa phương tiện khác như âm thanh, hình ảnh (nếu có) cho trình duyệt;

– Trình duyệt dịch các file mà máy chủ đã gửi thành trang web xuất hiện trên màn hình.

website-la-gi

Có những loại website nào?

Sẽ tùy thuộc vào tiêu chí nên có nhiều phận loại khác nhau. Dưới đây là 3 cách được sử dụng phổ biến nhất

Dựa theo cấu trúc

Có 2 loại website chính, được phân loại theo khả năng tương tác với người dùng: Website tĩnh và website động.

 • Web tĩnh: Chủ yếu được sử dụng các ngôn ngữ như HTML, CSS, JavaScript và thông tin, nội dung trên đây cố định, ít được chỉnh sửa. Chỉ chứa thông tin mà không có thành phần tương tác nào.
 • Web động: Ngược lại với website tĩnh, ngoài HTML, CSS và JavaScript. Trong khi đó, các website động thường cần có các ngôn ngữ lập trình phức tạp như PHP hay ASP.NET và một cơ sở dữ liệu như SQL Server hay MySQL. Đa phần hiện nay đều là website động.

Dựa theo mục đích chính của website

Khi xây dựng website thì mỗi người đều có những mục đích đặt ra và khi thiết kế để xây dựng lên ý tưởng từ đó về giao diện và các tính năng phù hơp cho website.

 • Web cá nhân: Tạo CV một cách chuyên nghiệp, cập nhật thông tin cá nhân và các thành tựu của người đó hoặc xây dựng website cá nhân để với mục đích xây dựng thương hiệu cá nhân.
 • Web công ty: Giới thiệu công ty, cập nhật các thông tin cần thiết gồm lịch sử hình hành và phát triển, sản phẩm dịch vụ và thông tin liên hệ.
 • Web bán hàng: Giới thiệu và các sản phẩm mà bạn cung cấp.

Dựa theo lĩnh vực cụ thể

Mỗi website trên Internet đều tồn tại vì một lý do nhất định nào đó. Chẳng hạn, các tổ chức và doanh nghiệp có thể xây dựng website để cung cấp thông tin, dịch vụ đến người dùng. Ngoài ra còn vô vàn mục đích khác như: Giải trí, xem phim, nghe nhạc, thương mại điện tử, mua sắm online,…

 • Blog: Cung cấp thông tin, kiến thức.
 • Web giải trí: Cho phép người dùng xem phim, nghe nhạc, chơi game.
 • Cổng thông tin: Giúp độc giả cập nhật những tin tức mới nhất về nhiều lĩnh vực trên khắp thế giới.
 • Mạng xã hội: Cho phép người dùng tham gia và tương tác với những người dùng khác trên khắp thế giới, nổi bật nhất chính là Facebook và Twitter.
 • Web giáo dục: Web của các trường Đại học, tổ chức độc lập cung cấp thông tin về các khóa học hay tài liệu học tập online.
 • Web chính phủ: Cung cấp thông tin và các chương trình liên quan đến nhiều lĩnh vực vĩ mô như y tế, giáo dục,…
 • Web công cụ tìm kiếm: Cho phép người dùng tìm kiếm hầu hết mọi nội dung trên web, phổ biến nhất chính là Google.

Dịch vụ thiết kế website của KBTech

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ thiết kế website cho công ty công nghệ của mình, thì KBTECH có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Dưới đây là một số tư vấn về việc thiết kế website cho công ty của bạn, và tại sao KBTECH có thể là một đối tác đáng tin cậy trong việc này:

Đặt mục tiêu rõ ràng: Để thiết kế một trang web hiệu quả, bạn cần phải đặt ra mục tiêu rõ ràng cho trang web của mình. Mục tiêu này có thể là giới thiệu sản phẩm, tăng doanh số bán hàng, thu hút khách hàng mới hoặc xây dựng thương hiệu. KBTECH có thể giúp bạn định hình các mục tiêu này và thiết kế trang web phù hợp.

Tập trung vào trải nghiệm người dùng: Trang web của bạn cần phải được thiết kế sao cho người dùng có thể truy cập và tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng. KBTECH có thể giúp bạn thiết kế giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX) tốt nhất để đảm bảo khách hàng của bạn có trải nghiệm tốt nhất trên trang web của bạn.

Thiết kế đáp ứng: Trang web của bạn cần phải được thiết kế đáp ứng để phù hợp với các thiết bị khác nhau, bao gồm cả máy tính để bàn và thiết bị di động. KBTECH có thể giúp bạn thiết kế trang web đáp ứng để khách hàng của bạn có thể truy cập và sử dụng trang web của bạn trên bất kỳ thiết bị nào.

Tối ưu hóa SEO: Việc tối ưu hóa SEO (Search Engine Optimization) sẽ giúp trang web của bạn được tìm kiếm và xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm như Google. KBTECH có thể giúp bạn tối ưu hóa SEO cho trang web của bạn để giúp bạn thu hút được nhiều lượt truy cập từ khách hàng tiềm năng.

Cập nhật và bảo trì: Trang web của bạn cần phải được cập nhật và bảo trì thường xuyên để đảm bảo nó hoạt động một cách tốt nhất. KBTECH có thể giúp bạn quản lý và bảo trì trang web của bạn để đảm bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *