Sự bùng nổ AI sẽ thúc đẩy các thương vụ trung tâm dữ liệu ở châu Á trong năm nay

Sự bùng nổ AI sẽ thúc đẩy các thương vụ trung tâm dữ liệu ở châu Á trong năm nay

SYDNEY/HONG KONG/SINGAPORE, ngày 8 tháng 5 (Reuters) – Các nhà đầu tư cổ phần tư nhân và quản lý tài sản toàn cầu đang sẵn sàng cho các thương vụ M&A trị giá hàng tỷ đô la và các khoản đầu tư liên kết với các trung tâm dữ liệu ở Châu Á Thái Bình Dương, khi trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ thúc đẩy nhu cầu về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Các nhà điều hành ngành cho biết tốc độ giao dịch nhanh chóng ở khu vực đông dân nhất thế giới diễn ra khi các quốc gia và công ty đáp ứng nhu cầu bùng nổ về AI, đòi hỏi nhiều năng lực dữ liệu hơn.

Dữ liệu LSEG cho thấy Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm cả Nhật Bản, đã dẫn đầu các hoạt động giao dịch trên thị trường trung tâm dữ liệu toàn cầu trong năm nay, với giá trị M&A lên tới 840,47 triệu USD, hơn một nửa số tiền toàn cầu.

 

Sự bùng nổ AI sẽ thúc đẩy các thương vụ trung tâm dữ liệu ở châu Á trong năm nay

Theo LSEG, vào năm 2023, các thương vụ về trung tâm dữ liệu của khu vực đã đạt mức cao kỷ lục 3,45 tỷ USD. Con số đó dự kiến ​​sẽ bị vượt qua trong năm nay với ít nhất một vài giao dịch lớn đang được thực hiện.

Một số nhà tài trợ tài chính, bao gồm cả tập đoàn đầu tư toàn cầu Blackstone Inc (BX.N), đang tìm cách mua lại AirTrunk, công ty sở hữu 11 trung tâm dữ liệu siêu quy mô ở Úc và phần còn lại của khu vực, các nguồn tin thân cận với giao dịch cho biết.

Chủ sở hữu AirTrunk, Tập đoàn Macquarie (MQG.AX), và Ủy ban Đầu tư Hưu trí Khu vực Công của Canada (PSP), đang đặt mục tiêu định giá doanh nghiệp lên tới 15 tỷ đô la Úc (9,8 tỷ USD), các nguồn tin cho biết, trong giao dịch có thể là trung tâm dữ liệu lớn nhất châu Á trong năm nay.

AirTrunk, Blackstone, Macquarie và PSP từ chối bình luận.

Garren Cronin, giám đốc điều hành của Cadence Advisory, đơn vị tư vấn về đợt huy động vốn 861 triệu USD của nhà điều hành trung tâm dữ liệu Úc NEXTDC vào tháng 4, cho biết: “Cuộc cách mạng AI đang tạo ra nhu cầu chưa từng có về năng lực của trung tâm dữ liệu chất lượng cao”.

“Năng lực mới cần được xây dựng ở Châu Á Thái Bình Dương trong vòng 3 đến 5 năm tới thật đáng ngạc nhiên. Tôi kỳ vọng rằng luồng giao dịch trong không gian trung tâm dữ liệu sẽ tăng cường vào năm 2024.”

Tập đoàn Microsoft (MSFT.O), tuần trước cho biết họ sẽ đầu tư 2,2 tỷ USD trong 4 năm tới vào Malaysia để mở rộng dịch vụ đám mây và AI trên khắp châu Á.

Sự gia tăng đầu tư vào trung tâm dữ liệu ở châu Á đi theo quỹ đạo tương tự như ở Mỹ và châu Âu với những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Amazon (AMZN.O), Microsoft, Alphabet Inc (GOOGL.O), và Nền tảng Meta (META.O), nhanh chóng mở rộng khả năng AI của họ.

Microsoft sẽ mở trung tâm dữ liệu châu Á đầu tiên tại Thái Lan, công ty cho biết vào thứ Tư tuần trước, một ngày sau khi công bố khoản đầu tư trị giá 1,7 tỷ USD vào AI và cơ sở đám mây ở nước láng giềng Indonesia.

TIÊU THỤ DỮ LIỆU

Các thương vụ tiềm năng khác ở châu Á bao gồm Telkom Indonesia (TLKM.JK) thuộc sở hữu nhà nước của Indonesia, theo các báo cáo tin tức cho biết, việc bán cổ phần trong hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu trị giá 1 tỷ USD và NEC của Nhật Bản cân nhắc việc bán trung tâm dữ liệu trị giá 500 triệu USD.

Phó chủ tịch cấp cao của Telkom, Quan hệ nhà đầu tư, Ahmad Reza, nói với Reuters hôm thứ Tư rằng Telkom sẵn sàng hợp tác chiến lược để mang lại cho bộ phận kinh doanh trung tâm dữ liệu của mình những khả năng mới và thị trường mới cho NeutraDC.

Sự bùng nổ AI sẽ thúc đẩy các thương vụ trung tâm dữ liệu ở châu Á trong năm nay

 

Ông nói: “Chúng tôi đã tìm hiểu một số đối tác tiềm năng, nhưng chúng tôi vẫn đang đánh giá để tìm ra đối tác tốt nhất”. “Chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành quá trình này vào cuối năm nay.”

NEC cho biết họ không thể bình luận về hoạt động đầu cơ trên thị trường.

Công ty đầu tư Bain Capital của Mỹ đang tìm kiếm nguồn tài trợ tín dụng cho các tài sản quốc tế của nhà điều hành trung tâm dữ liệu Chindata và các khoản đầu tư cho hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, những người thân cận với Bain Capital cho biết.

Bain, công ty đã tư nhân hóa Chindata khỏi thị trường chứng khoán Hồng Kông vào năm ngoái trong một thỏa thuận trị giá 3,16 tỷ USD, từ chối bình luận.
Goldman Sachs Asset Management (GSAM), công ty đã đầu tư vào AirTrunk vào năm 2017 trước khi bán cổ phần của mình cho tập đoàn do Macquarie dẫn đầu ba năm sau đó, đã triển khai hơn 1 tỷ USD để phát triển trung tâm dữ liệu ở châu Á trong ba năm qua.

Nikhil Reddy, người đứng đầu bộ phận bất động sản APAC tại GSAM cho biết, công ty sẽ tích cực đầu tư vào các dự án bổ sung, đặc biệt tập trung vào Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông nói: “AI tạo ra một loại nhu cầu khác về trung tâm dữ liệu ngoài nhu cầu lịch sử của đám mây, tập trung vào độ trễ thấp. Giờ đây, với AI, đòi hỏi mức tiêu thụ dữ liệu lớn, dung lượng là yếu tố then chốt”.

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *