Intel, Qualcomm cho biết xuất khẩu sang Trung Quốc bị chặn do Bắc Kinh phản đối

Intel, Qualcomm cho biết xuất khẩu sang Trung Quốc bị chặn do Bắc Kinh phản đối

(Reuters) – Intel (INTC.O), cho biết hôm thứ Tư rằng doanh số bán hàng của họ sẽ bị ảnh hưởng sau khi Mỹ thu hồi một số giấy phép xuất khẩu của nhà sản xuất chip này đối với một khách hàng ở Trung Quốc, trong một động thái mà Bắc Kinh phàn nàn là đã đi quá xa dưới danh nghĩa an ninh quốc gia.

Intel không tiết lộ tên của khách hàng Trung Quốc đã bị hủy giấy phép trong hồ sơ của mình, với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, nhưng Reuters đưa tin hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ đã thu hồi giấy phép cho phép các công ty, bao gồm Intel và Qualcomm (QCOM.O), để vận chuyển chip dùng cho máy tính xách tay và thiết bị cầm tay cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies bị trừng phạt.

Intel

Việc phát hành máy tính xách tay hỗ trợ AI đầu tiên của Huawei vào tháng 4, MateBook X Pro được trang bị bộ xử lý Core Ultra 9 mới của Intel, đã thu hút sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, những người cho rằng Bộ Thương mại đã bật đèn xanh cho Intel bán chip này. tới Huawei.

Cổ phiếu của Intel đã giảm 2,9% ở mức 29,80 USD vào chiều thứ Tư sau khi công ty cho biết họ dự kiến ​​doanh thu trong quý 2 sẽ duy trì trong khoảng từ 12,5 tỷ USD đến 13,5 tỷ USD, nhưng thấp hơn mức trung bình. Cổ phiếu Intel đã mất gần 38% trong năm nay.

Qualcomm cũng cho biết hôm thứ Tư rằng một trong những giấy phép xuất khẩu của họ cho Huawei đã bị thu hồi; cổ phiếu của nó không thay đổi.
“Huawei là một mối đe dọa”, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói với Reuters sau phiên điều trần quốc hội hôm thứ Tư, đồng thời nói thêm rằng động thái này không phải là một sự thay đổi trong chính sách.

Cô nói: “Có lẽ chúng ta ngày càng tập trung hơn vào AI. Và vì vậy, khi chúng ta tìm hiểu thêm về khả năng của AI, đó là lúc chúng ta phải hành động”. “Vì vậy, nếu một con chip mà trước đây chúng tôi đã cấp phép, nhưng bây giờ chúng tôi phát hiện ra có khả năng AI, chúng tôi sẽ thu hồi giấy phép.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, vốn đã chỉ trích mọi nỗ lực của Mỹ nhằm trấn áp xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố rằng họ phản đối động thái này và rằng Mỹ đang “căng quá mức khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để đàn áp”. Các công ty Trung Quốc không có lý do chính đáng.”

Intel

Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách hạn chế thương mại vào năm 2019 trong bối cảnh lo ngại hãng này có thể theo dõi người Mỹ, một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm cản trở khả năng củng cố quân đội của Trung Quốc. Việc gia nhập danh sách có nghĩa là các nhà cung cấp của công ty phải tìm kiếm giấy phép đặc biệt, khó xin trước khi vận chuyển.

Những hạn chế mới đối với Huawei là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Joe Biden nhằm từ chối Trung Quốc tiếp cận công nghệ “viên ngọc quý” nhạy cảm và tinh vi nhất của Hoa Kỳ nhằm ngăn cản Bắc Kinh.

Biden đã sử dụng các lệnh cấm xuất khẩu, ngoại giao với các nền dân chủ có cùng chí hướng và các biện pháp khác để kìm hãm những tiến bộ công nghệ nhanh chóng của Trung Quốc trong các lĩnh vực từ điện toán lượng tử đến robot, thậm chí còn giải thích chiến lược này với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là một điều bình thường mới trong kỷ nguyên cạnh tranh giữa hai nước. các quốc gia có hệ thống chính trị khác nhau.

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *