TikTok, ByteDance kiện để ngăn chặn luật Hoa Kỳ yêu cầu bán hoặc cấm ứng dụng

TikTok, ByteDance kiện để ngăn chặn luật Hoa Kỳ yêu cầu bán hoặc cấm ứng dụng

WASHINGTON, (Reuters) – TikTok và công ty mẹ Trung Quốc ByteDance đã kiện lên tòa án liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Ba nhằm tìm cách ngăn chặn một đạo luật do Tổng thống Joe Biden ký nhằm buộc phải thoái vốn ứng dụng video ngắn được 170 triệu người Mỹ sử dụng hoặc cấm nó .

Các công ty đã đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ dành cho Khu vực Quận Columbia, lập luận rằng luật này vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ vì một số lý do, bao gồm cả việc vi phạm các biện pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất. Đạo luật được Biden ký vào ngày 24 tháng 4, cho phép ByteDance có thời hạn đến ngày 19 tháng 1 để bán TikTok nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm.

Các công ty cho biết trong vụ kiện: “Lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội đã ban hành luật quy định một nền tảng phát biểu có tên duy nhất phải bị cấm vĩnh viễn trên toàn quốc”.

TikTok

Vụ kiện cho biết việc thoái vốn “đơn giản là không thể thực hiện được: không phải về mặt thương mại, không phải công nghệ, không hợp pháp. … Không còn nghi ngờ gì nữa: Đạo luật (luật) sẽ buộc TikTok phải đóng cửa trước ngày 19 tháng 1 năm 2025, khiến 170 triệu người Mỹ phải im lặng.” những người sử dụng nền tảng này để giao tiếp theo những cách không thể sao chép ở nơi khác.”

Nhà Trắng cho biết họ muốn thấy quyền sở hữu của người Trung Quốc chấm dứt vì lý do an ninh quốc gia nhưng không phải là lệnh cấm đối với TikTok. Nhà Trắng và Bộ Tư pháp từ chối bình luận về vụ kiện.

Vụ kiện là động thái mới nhất của TikTok nhằm đi trước nỗ lực đóng cửa ứng dụng này ở Hoa Kỳ đối với các công ty như Snap (SNAP.N) và Meta tìm cách tận dụng sự bất ổn chính trị của TikTok để lấy đi tiền quảng cáo từ đối thủ của họ.

Do các nhà lập pháp Hoa Kỳ lo ngại rằng Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu của người Mỹ hoặc theo dõi họ bằng ứng dụng này, biện pháp này đã được Quốc hội thông qua với số phiếu áp đảo chỉ vài tuần sau khi được đưa ra. TikTok đã phủ nhận rằng họ đã hoặc sẽ chia sẻ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ, đồng thời cáo buộc các nhà lập pháp Mỹ trong vụ kiện đã đưa ra những lo ngại “đầu cơ”.

Đại diện Raja Krishnamoorthi, đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong ủy ban Hạ viện về Trung Quốc, cho biết luật này là “cách duy nhất để giải quyết mối đe dọa an ninh quốc gia do quyền sở hữu các ứng dụng như TikTok của ByteDance gây ra”.

Ông nói: “Thay vì tiếp tục các chiến thuật lừa đảo, đã đến lúc ByteDance bắt đầu quá trình thoái vốn”.

Luật cấm các cửa hàng ứng dụng như Apple (AAPL.O) và Google của Alphabet (GOOGL.O), cung cấp TikTok và cấm các dịch vụ lưu trữ internet hỗ trợ TikTok trừ khi ByteDance thoái vốn TikTok trước ngày 19 tháng 1.

Vụ kiện cho biết chính phủ Trung Quốc “đã nói rõ rằng họ sẽ không cho phép thoái vốn công cụ đề xuất vốn là chìa khóa thành công của TikTok tại Hoa Kỳ”. Các công ty đã yêu cầu DC Circuit ngăn chặn Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland thực thi luật này và nói rằng “biện pháp khẩn cấp mang tính tạm thời” được đảm bảo.

Theo đơn kiện, 58% ByteDance thuộc sở hữu của các nhà đầu tư tổ chức toàn cầu bao gồm BlackRock, General Atlantic và Susquehanna International Group, 21% thuộc sở hữu của người sáng lập công ty người Trung Quốc và 21% thuộc sở hữu của nhân viên – bao gồm khoảng 7.000 người Mỹ.

CĂNG THẲNG VỀ INTERNET VÀ CÔNG NGHỆ

Cuộc chiến kéo dài 4 năm đối với TikTok là một mặt trận quan trọng trong cuộc xung đột đang diễn ra về internet và công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Vào tháng 4, Apple cho biết Trung Quốc đã ra lệnh loại bỏ Meta Platforms ‘ (META.O), WhatsApp và Threads khỏi App Store ở Trung Quốc vì lo ngại an ninh quốc gia Trung Quốc.

TikTok

Theo vụ kiện, TikTok đã chi 2 tỷ USD để thực hiện các biện pháp bảo vệ dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ và đưa ra các cam kết bổ sung trong dự thảo Thỏa thuận An ninh Quốc gia dài 90 trang được phát triển thông qua đàm phán với Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS).

Theo đơn kiện, hiệp ước đó bao gồm việc TikTok đồng ý với “tùy chọn đóng cửa” sẽ trao cho chính phủ Hoa Kỳ quyền đình chỉ TikTok ở Hoa Kỳ nếu nó vi phạm một số nghĩa vụ, theo đơn kiện.

Theo vụ kiện, vào tháng 8 năm 2022, CFIUS đã ngừng tham gia vào các cuộc thảo luận có ý nghĩa về thỏa thuận và vào tháng 3 năm 2023, CFIUS “nhấn mạnh rằng ByteDance sẽ được yêu cầu thoái vốn hoạt động kinh doanh TikTok của Hoa Kỳ.” CFIUS là một ủy ban liên ngành, do Bộ Tài chính Hoa Kỳ chủ trì, có nhiệm vụ xem xét các khoản đầu tư nước ngoài vào các doanh nghiệp và bất động sản của Mỹ có liên quan đến những lo ngại về an ninh quốc gia.

Vào năm 2020, Tổng thống khi đó là Donald Trump đã bị tòa án chặn trong nỗ lực cấm TikTok và WeChat thuộc sở hữu của Trung Quốc, một đơn vị của Tencent (0700.HK), ở Mỹ. Trump, ứng cử viên Đảng Cộng hòa thách thức Biden của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ngày 5/11 ở Mỹ , kể từ đó đã đảo ngược hướng đi, nói rằng ông không ủng hộ lệnh cấm nhưng những lo ngại về an ninh cần được giải quyết.

Biden có thể gia hạn thời hạn ngày 19 tháng 1 thêm ba tháng nếu ông xác định ByteDance đang đạt được tiến bộ. Đơn kiện cho biết việc chiến dịch tranh cử tổng thống của Biden tiếp tục sử dụng TikTok “làm suy yếu tuyên bố rằng nền tảng này gây ra mối đe dọa thực sự cho người Mỹ”. Chiến dịch tranh cử của Trump không sử dụng TikTok.

Nhiều chuyên gia đã đặt câu hỏi liệu có người mua tiềm năng nào có đủ nguồn tài chính để mua TikTok hay không và liệu các cơ quan chính phủ Trung Quốc và Hoa Kỳ có chấp thuận việc mua bán hay không.

Theo vụ kiện, để chuyển mã nguồn TikTok sang Hoa Kỳ “sẽ phải mất nhiều năm để một nhóm kỹ sư hoàn toàn mới có đủ sự quen thuộc”.

Nguồn: reuters.com

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *