Mỹ, Anh cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng tấn công hàng triệu người

Mỹ, Anh cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng tấn công hàng triệu người

WASHINGTON, ngày 25 tháng 3 (Reuters) – Các quan chức Hoa Kỳ và Anh hôm thứ Hai đã đệ đơn tố cáo, áp đặt các biện pháp trừng phạt và cáo buộc Bắc Kinh thực hiện một chiến dịch gián điệp mạng sâu rộng, được cho là đã tấn công hàng triệu người bao gồm các nhà lập pháp, học giả và nhà báo cũng như các công ty, bao gồm cả các nhà thầu quốc phòng.

Các nhà chức trách ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã đặt biệt danh cho nhóm hack Advanced Persistent Threat 31 hay “APT31”, gọi nhóm này là một nhánh của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc. Các quan chức đưa ra một danh sách dài các mục tiêu: nhân viên Nhà Trắng, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, nghị sĩ Anh và các quan chức chính phủ trên khắp thế giới chỉ trích Bắc Kinh.

Một số nạn nhân khác được xác định tên, nhưng các quan chức Mỹ cho biết hoạt động gián điệp kéo dài hàng thập kỷ của tin tặc đã làm tổn hại đến các nhà thầu quốc phòng, các nhà bất đồng chính kiến ​​và nhiều công ty Mỹ, bao gồm các công ty thép, năng lượng và may mặc của Mỹ. Trong số các mục tiêu có các nhà cung cấp thiết bị điện thoại di động 5G và công nghệ không dây hàng đầu. Các quan chức cho biết ngay cả vợ/chồng của các quan chức cấp cao và các nhà lập pháp Mỹ cũng là mục tiêu.

Phó Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Lisa Monaco cho biết mục đích của hoạt động hack toàn cầu là “đàn áp những người chỉ trích chế độ Trung Quốc, xâm phạm các tổ chức chính phủ và đánh cắp bí mật thương mại”.

Trong bản cáo trạng được công bố hôm thứ Hai chống lại 7 hacker Trung Quốc, các công tố viên Mỹ tại tòa cho biết vụ hack đã dẫn đến sự xâm phạm đã được xác nhận hoặc có khả năng xảy ra đối với các tài khoản công việc, email cá nhân, kho lưu trữ trực tuyến và hồ sơ cuộc gọi điện thoại của hàng triệu người Mỹ. Các quan chức ở London cáo buộc APT31 đã hack các nhà lập pháp Anh chỉ trích Trung Quốc và nói rằng nhóm gián điệp Trung Quốc thứ hai đứng đằng sau vụ hack cơ quan giám sát bầu cử của Anh, làm tổn hại riêng biệt dữ liệu của hàng triệu người khác ở Vương quốc Anh.

Mỹ, Anh cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng tấn công hàng triệu người

Các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Anh và Mỹ bác bỏ những cáo buộc là không có cơ sở. Đại sứ quán Trung Quốc tại London gọi cáo buộc này là “hoàn toàn bịa đặt và vu khống ác ý”.

Reuters không thể xác định ngay thông tin liên lạc của bảy tin tặc bị cáo buộc đang bị Bộ Tư pháp buộc tội.

Thông báo này được đưa ra khi cả Anh và Mỹ đều áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một công ty mà họ cho là công ty bình phong của Bộ An ninh Nhà nước có liên quan đến hoạt động hack.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong một tuyên bố cho biết các lệnh trừng phạt nhằm vào Khoa học và Công nghệ Vũ Hán Xiaoruizhi, cũng như đối với hai công dân Trung Quốc.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết trong một tuyên bố: “Thông báo hôm nay vạch trần những nỗ lực liên tục và liều lĩnh của Trung Quốc nhằm phá hoại an ninh mạng của quốc gia chúng ta cũng như nhắm vào người Mỹ và sự đổi mới của chúng ta”.

Căng thẳng về các vấn đề liên quan đến gián điệp mạng đang gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington, khi các cơ quan tình báo phương Tây ngày càng gióng lên hồi chuông cảnh báo về cáo buộc hoạt động hack được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn.

Mỹ, Anh cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng tấn công hàng triệu người

Trong những năm gần đây, Trung Quốc cũng bắt đầu lên án các hoạt động tấn công mạng của phương Tây . Ví dụ, năm ngoái, Bộ An ninh Nhà nước tuyên bố rằng

Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã nhiều lần xâm nhập vào gã khổng lồ viễn thông Huawei Technologies của Trung Quốc.

Các công tố viên Hoa Kỳ đã liệt kê nhiều nạn nhân giấu tên trên toàn cầu đã trở thành mục tiêu, nhưng một số nạn nhân nổi bật trong bản cáo trạng.

Các công tố viên viết rằng vào năm 2020, tin tặc Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào các nhân viên làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Tiết lộ này khớp với báo cáo công khai của Google vào thời điểm đó rằng tin tặc Trung Quốc đã gửi email độc hại đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, nhưng không phát hiện thấy sự thỏa hiệp nào.

Một nhiệm vụ khác bị cáo buộc liên quan đến việc hack một công ty Mỹ nổi tiếng về nghiên cứu dư luận vào năm 2018, cùng năm diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ.

John Hultquist, nhà phân tích trưởng của công ty tình báo an ninh mạng Hoa Kỳ Mandiant, một bộ phận của Google, chủ sở hữu Alphabet (GOOGL.O), cho biết: “Các chính trị gia, đảng phái và tổ chức bầu cử là những nguồn thông tin phong phú cung cấp cho người thu thập mọi thứ, từ những hiểu biết sâu sắc về địa chính trị hiếm có cho đến kho dữ liệu khổng lồ” . ), mở tab mới.

Hultquist nói: “Như chúng ta đã thấy trong các chu kỳ bầu cử trước đây, những tác nhân như APT31 chuyển sang các tổ chức chính trị để tìm thông tin tình báo địa chính trị mà họ được giao nhiệm vụ thu thập”.

Nguồn: reuters

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *