Alibaba mua cổ phần Cainiao với giá lên tới 3,75 tỷ USD khi hủy bỏ kế hoạch IPO

Alibaba mua cổ phần Cainiao với giá lên tới 3,75 tỷ USD khi hủy bỏ kế hoạch IPO

26/3 (Reuters) – Tập đoàn Alibaba (9988.HK), hôm thứ Ba cho biết họ đang đề nghị mua 36% cổ phần của Cainiao mà họ chưa sở hữu với giá lên tới 3,75 tỷ USD, từ bỏ kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của doanh nghiệp hậu cần ở Hồng Kông.

Trong lần đảo ngược kế hoạch tái cơ cấu mới nhất của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, Alibaba, công ty nắm giữ khoảng 64% cổ phần tại Cainiao, cho biết họ đang đề nghị mua lại số cổ phiếu còn lại.

Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Joe Tsai cho biết: “Với tầm quan trọng chiến lược của Cainiao đối với Alibaba và cơ hội dài hạn đáng kể mà chúng tôi nhận thấy trong việc xây dựng mạng lưới hậu cần toàn cầu, chúng tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp để tăng gấp đôi”. gọi cho các nhà phân tích rằng các vấn đề pháp lý không đóng vai trò gì trong quyết định hủy IPO của Cainiao.

Cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của Alibaba đã tăng 0,7% trong giao dịch trước giờ mở cửa thị trường sau thông báo này.

Alibaba mua cổ phần Cainiao với giá lên tới 3,75 tỷ USD khi hủy bỏ kế hoạch IPO

Tsai cho biết trong một báo cáo thu nhập gần đây rằng tất cả các đợt IPO theo kế hoạch của Alibaba, bao gồm cả Cainiao, “phải tuân theo các điều kiện thị trường”.

Ông nói trong cuộc gọi hôm thứ Ba: “Môi trường tổng thể để thực hiện các giao dịch trên thị trường vốn nhằm mang lại giá trị cho các cổ đông không có ở khu vực này trên thế giới”. “Thật vô nghĩa khi chúng tôi tập trung vào những giao dịch trên thị trường vốn này.”

Thị trường IPO ở Hồng Kông chứng kiến ​​hoạt động chậm lại vào năm 2023, với 73 công ty niêm yết huy động được 46,3 tỷ đô la Hồng Kông (5,92 tỷ USD), giảm 56% so với năm 2022.

Ba nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết công ty đã phải đối mặt với sự chênh lệch về kỳ vọng định giá với các nhà đầu tư tiềm năng.

Alibaba đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về bất kỳ sự không phù hợp nào về định giá nhưng Tsai cho biết hôm thứ Ba rằng đề nghị của họ dành cho các cổ đông thiểu số định giá Cainiao ở mức 10,3 tỷ USD.

Trong một tuyên bố, Alibaba cho biết họ đang mang đến cho các cổ đông thiểu số của Cainiao cơ hội bán tất cả số cổ phiếu đang lưu hành với giá 0,62 USD/cổ phiếu.

Alibaba mua cổ phần Cainiao với giá lên tới 3,75 tỷ USD khi hủy bỏ kế hoạch IPO

Nó nhằm mục đích hoàn thành việc mua lại vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy.

Alibaba đã có một năm đầy biến động kể từ khi công bố cuộc cải tổ lớn nhất trong lịch sử 25 năm của mình bằng việc chia thành 6 đơn vị. Nó đã bổ nhiệm một CEO mới, công bố và sau đó từ bỏ việc niêm yết bộ phận Đám mây và tập trung lại vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình.

Những hoạt động kinh doanh cốt lõi đó – thương mại điện tử và đám mây – hiện do Giám đốc điều hành mới của Tập đoàn Eddie Wu lãnh đạo. Mặc dù nền tảng thương mại điện tử nội địa Tmall và Taobao của Alibaba vẫn là những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc nhưng họ đã mất thị phần trong những năm gần đây vào tay các đối thủ bao gồm PDD Holdings’ (PDD.O), Pinduoduo.

Ông Tsai cho biết: “Chúng tôi muốn giành chiến thắng trong lĩnh vực thương mại điện tử bằng cách giành lại thị phần và thúc đẩy tăng trưởng”. Việc hội nhập sâu hơn với Cainiao là trọng tâm của chiến lược đó.

Cainiao lần đầu tiên nộp giấy tờ IPO cho Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào tháng 9. Thứ ba đánh dấu ngày cuối cùng của thời hạn sáu tháng trước đó nó được yêu cầu cập nhật trạng thái niêm yết. Không có dòng thời gian nào được tiết lộ công khai.

Nguồn: reuters

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *