Intel tiết lộ khoản lỗ hoạt động 7 tỷ USD của đơn vị sản xuất chip

Intel tiết lộ khoản lỗ hoạt động 7 tỷ USD của đơn vị sản xuất chip

Ngày 2 tháng 4 (Reuters) – Intel (INTC.O), hôm thứ Ba tiết lộ khoản lỗ hoạt động ngày càng lớn đối với hoạt động kinh doanh đúc của mình, một đòn giáng mạnh vào nhà sản xuất chip khi họ cố gắng giành lại vị trí dẫn đầu về công nghệ đã mất trong những năm gần đây vào tay Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (2330.TW).

Intel cho biết đơn vị sản xuất này lỗ 7 tỷ USD trong hoạt động kinh doanh vào năm 2023, mức lỗ lớn hơn mức lỗ hoạt động 5,2 tỷ USD của năm trước. Đơn vị này có doanh thu 18,9 tỷ USD vào năm 2023, giảm 31% so với 27,49 tỷ USD của năm trước.

Intel tiết lộ khoản lỗ hoạt động 7 tỷ USD của đơn vị sản xuất chip

Cổ phiếu Intel đã giảm 4,3% sau khi tài liệu được nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Trong buổi thuyết trình với các nhà đầu tư, Giám đốc điều hành Pat Gelsinger cho biết năm 2024 sẽ là năm hoạt động thua lỗ tồi tệ nhất đối với hoạt động kinh doanh sản xuất chip của công ty và họ dự kiến ​​sẽ hòa vốn trên cơ sở hoạt động vào khoảng năm 2027.

Gelsinger cho biết hoạt động kinh doanh đúc đã bị đè nặng bởi những quyết định tồi tệ, bao gồm cả việc một năm trước chống lại việc sử dụng máy cực tím (EUV) của công ty ASML (ASML.AS) của Hà Lan. Mặc dù những chiếc máy đó có thể có giá hơn 150 triệu

USD nhưng chúng tiết kiệm chi phí hơn so với các công cụ sản xuất chip trước đây.

Gelsinger cho biết một phần do sai lầm, Intel đã gia công khoảng 30% tổng số tấm bán dẫn cho các nhà sản xuất theo hợp đồng bên ngoài như TSMC. Nó nhằm mục đích đưa con số đó xuống khoảng 20%.

Intel hiện đã chuyển sang sử dụng các công cụ EUV, công cụ này sẽ đáp ứng ngày càng nhiều nhu cầu sản xuất hơn khi các máy cũ bị loại bỏ.

Intel tiết lộ khoản lỗ hoạt động 7 tỷ USD của đơn vị sản xuất chip

Gelsinger nói: “Trong kỷ nguyên hậu EUV, chúng tôi thấy rằng chúng tôi hiện đang rất cạnh tranh về giá cả, hiệu suất (và) trở lại vị trí dẫn đầu”. “Và trong thời kỳ tiền EUV, chúng tôi phải chịu rất nhiều chi phí và không có tính cạnh tranh.”

Intel có kế hoạch chi 100 tỷ USD để xây dựng hoặc mở rộng các nhà máy sản xuất chip ở 4 bang của Mỹ. Kế hoạch quay vòng kinh doanh của công ty phụ thuộc vào việc thuyết phục các công ty bên ngoài sử dụng dịch vụ sản xuất của mình.

Là một phần của kế hoạch đó, Intel nói với các nhà đầu tư rằng họ sẽ bắt đầu báo cáo kết quả hoạt động sản xuất của mình dưới dạng một đơn vị độc lập. Công ty đã đầu tư rất nhiều để bắt kịp các đối thủ sản xuất chip chính của mình là TSMC và Samsung Electronics Co Ltd (005930.KS).

Nguồn: reuters

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *