Google xóa hồ sơ khỏi theo dõi Ẩn danh

Google xóa hồ sơ khỏi theo dõi Ẩn danh

Google đã đồng ý xóa hàng tỷ hồ sơ và tuân theo một số hạn chế về khả năng theo dõi người dùng của mình, theo các điều khoản của thỏa thuận giải quyết pháp lý được đề xuất.

Thỏa thuận này nhằm giải quyết một vụ kiện tập thể được đưa ra ở Mỹ vào năm 2020, cáo buộc gã khổng lồ công nghệ xâm phạm quyền riêng tư của mọi người bằng cách thu thập dữ liệu người dùng ngay cả khi họ đang duyệt ở “chế độ riêng tư”.

Google xóa hồ sơ khỏi theo dõi Ẩn danh

Vụ kiện đòi bồi thường 5 tỷ USD .

Google đang ủng hộ thỏa thuận này, mặc dù họ phản đối các tuyên bố.

Nó đã thực hiện những thay đổi để đáp lại vụ kiện.

Việc xóa dữ liệu cũng sẽ được áp dụng bên ngoài Hoa Kỳ.

Vào tháng 1, ngay sau khi hai bên công bố kế hoạch giải quyết vụ việc, công ty đã cập nhật thông tin tiết lộ của mình để làm rõ rằng họ vẫn theo dõi dữ liệu người dùng ngay cả khi người dùng chọn tìm kiếm riêng tư hoặc sử dụng cài đặt “Ẩn danh”.

Chế độ đó mang lại sự riêng tư cao hơn vì nó không lưu hoạt động duyệt web vào máy đang được sử dụng.

Cùng tháng đó, công ty cho biết họ đang bắt đầu thử nghiệm tính năng tự động chặn cookie của bên thứ ba, giúp theo dõi hoạt động của người dùng, đối với tất cả người dùng Google Chrome.

Họ đã tự động chặn tính năng chặn đó đối với người dùng Ẩn danh ngay sau khi vụ kiện được đệ trình vào năm 2020 và đã đồng ý đảm bảo giới hạn đó được áp dụng trong 5 năm, theo các điều khoản của thỏa thuận giải quyết, được đệ trình vào thứ Hai tại tòa án liên bang ở San Francisco.

Hôm thứ Hai, Google cũng đồng ý xóa “hàng trăm tỷ” hồ sơ dữ liệu duyệt web riêng tư mà họ đã thu thập được, hồ sơ tòa án cho biết.

Người phát ngôn của Google Jorge Castaneda cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi vui mừng giải quyết vụ kiện này, điều mà chúng tôi luôn tin là vô ích”.

“Chúng tôi rất vui khi xóa dữ liệu kỹ thuật cũ chưa từng được liên kết với một cá nhân và chưa bao giờ được sử dụng cho bất kỳ hình thức cá nhân hóa nào.”

Google vẫn đang phải đối mặt với các vụ kiện từ các cá nhân về vi phạm quyền riêng tư, điều này có thể dẫn đến các hình phạt tài chính.

Luật sư David Boies của Boies Schiller Flexner LLP, người đại diện cho người dùng trong cuộc chiến, gọi thỏa thuận này là “bước lịch sử trong việc đòi hỏi sự trung thực và trách nhiệm giải trình từ các công ty công nghệ thống trị”.

Google xóa hồ sơ khỏi theo dõi Ẩn danh

Vụ kiện tuyên bố rằng bất chấp những đề xuất ngược lại, Google đã theo dõi hoạt động của người dùng ngay cả khi họ đặt trình duyệt Google Chrome ở chế độ “Ẩn danh” và các trình duyệt khác ở “chế độ riêng tư”.

Cuộc chiến pháp lý đã tiết lộ các tài liệu trong đó các nhân viên của Google mô tả Ẩn danh là “thực sự là một lời nói dối” và “một mớ hỗn độn khó hiểu”, theo hồ sơ tòa án hôm thứ Hai.

Năm ngoái, Thẩm phán Yvonne Rogers đã từ chối yêu cầu bác bỏ vụ kiện của Google, nói rằng bà không thể đồng ý rằng người dùng đồng ý cho phép Google thu thập thông tin về hoạt động duyệt web của họ.

Thỏa thuận bây giờ sẽ được đưa lên tòa án để phê duyệt.

Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh các công ty công nghệ lớn đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng đối với hoạt động của họ ở Mỹ và hơn thế nữa.

Tại Mỹ, Google và công ty mẹ Alphabet đang phải đối mặt với hai vụ kiện độc quyền riêng biệt do chính phủ liên bang đưa ra.

Gần đây họ cũng đã giải quyết một số vụ kiện khác.

Nó đã trả gần 400 triệu đô la (318 triệu bảng Anh) vào năm 2022 để giải quyết các khiếu nại do các tiểu bang Hoa Kỳ đưa ra rằng họ đã theo dõi vị trí của những người dùng đã chọn không tham gia dịch vụ định vị trên thiết bị của họ.

Vào tháng 12 năm 2023, họ cũng đồng ý giải quyết khoản bồi thường trị giá 700 triệu USD (557 triệu bảng Anh) để giải quyết vụ kiện do một nhóm tiểu bang của Hoa Kỳ đưa ra cáo buộc họ ngăn cản sự cạnh tranh với Cửa hàng Play trên các thiết bị Android.

Nguồn: bbc.com

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *