Intel chuẩn bị chi 100 tỷ USD khắp 4 bang của Mỹ

Intel chuẩn bị chi 100 tỷ USD khắp 4 bang của Mỹ

SANTA CLARA, California, ngày 20 tháng 3 (Reuters) – Intel (INTC.O), đang lên kế hoạch chi 100 tỷ USD trên khắp 4 tiểu bang của Hoa Kỳ để xây dựng và mở rộng các nhà máy sau khi đảm bảo được 19,5 tỷ USD tiền tài trợ và khoản vay liên bang – đồng thời hy vọng sẽ đảm bảo được 25 tỷ USD tiền giảm thuế khác.

Trọng tâm trong kế hoạch chi tiêu 5 năm của Intel là biến những cánh đồng trống gần Columbus, Ohio thành nơi mà CEO Pat Gelsinger mô tả với các phóng viên hôm thứ Ba là “nơi sản xuất chip AI lớn nhất thế giới”, bắt đầu từ năm 2027.

Chính phủ Hoa Kỳ đã công bố các quỹ liên bang cho Intel theo Đạo luật CHIPS vào thứ Tư.

Kế hoạch của Intel cũng sẽ liên quan đến việc cải tạo các địa điểm ở New Mexico và Oregon, đồng thời mở rộng hoạt động ở Arizona, nơi đối thủ lâu năm của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (2330.TW), cũng đang xây dựng một nhà máy lớn với hy vọng sẽ nhận được tài trợ từ nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm đưa ngành sản xuất chất bán dẫn tiên tiến trở lại Hoa Kỳ.

Số tiền do kế hoạch của Biden cung cấp cho thời kỳ phục hưng sản xuất chip rộng hơn sẽ giúp Intel khắc phục được mô hình kinh doanh bị tổn thương của mình trong một chặng đường dài.

Trong nhiều thập kỷ, công ty này đã dẫn đầu thế giới trong việc sản xuất các chất bán dẫn nhanh nhất và nhỏ nhất, bán chúng với giá cao và tái đầu tư lợi nhuận vào nhiều hoạt động nghiên cứu và phát triển hơn để luôn dẫn đầu.

Nhưng Intel đã đánh mất lợi thế sản xuất đó vào tay TSMC vào những năm 2010 và tỷ suất lợi nhuận của hãng này giảm mạnh khi phải giảm giá để giữ thị phần với các sản phẩm kém chất lượng.

Gelsinger đã công bố kế hoạch vào năm 2021 để đưa Intel trở lại vị trí số 1, nhưng ông cho biết ông sẽ cần sự hỗ trợ của chính phủ để kế hoạch này có lãi.

Với sự hỗ trợ đó trong tay, giờ là lúc Intel phải chi tiêu.

Gelsinger cho biết khoảng 30% trong kế hoạch trị giá 100 tỷ USD sẽ được chi cho chi phí xây dựng như nhân công, đường ống và bê tông. Phần còn lại sẽ dùng để mua các công cụ sản xuất chip từ các công ty như ASML (ASML.AS), Điện tử Tokyo (8035.T), Vật liệu ứng dụng (AMAT.O), và KLA (KLAC.O), trong số những người khác.

Intel chuẩn bị chi 100 tỷ USD khắp 4 bang của Mỹ

Những công cụ đó sẽ giúp đưa trang web Ohio trực tuyến vào năm 2027 hoặc 2028, mặc dù Gelsinger cảnh báo dòng thời gian có thể trượt nếu thị trường chip lao dốc. Ngoài các khoản trợ cấp và cho vay, Intel có kế hoạch thực hiện hầu hết các giao dịch mua từ dòng tiền hiện có của mình.

Kinngai Chan, nhà phân tích tại Summit Insights, cho biết: “Intel vẫn sẽ phải mất từ ​​3 đến 5 năm để trở thành một công ty nghiêm túc trong thị trường chip tiên tiến”.

Tuy nhiên, ông cảnh báo sẽ cần đầu tư nhiều hơn trước khi Intel có thể vượt qua TSMC, đồng thời nói thêm rằng công ty Đài Loan có thể vẫn dẫn đầu trong “một thời gian tới”.

Gelsinger trước đây cho biết có thể sẽ cần đến vòng tài trợ thứ hai của Hoa Kỳ cho các nhà máy sản xuất chip để tái lập Hoa Kỳ trở thành nước dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, điều mà ông đã nhắc lại hôm thứ Ba.

Gelsinger, người gọi nguồn tài trợ lãi suất thấp là “vốn thông minh”, cho biết: “Chúng tôi đã mất hơn ba thập kỷ để đánh mất ngành công nghiệp này. Nó sẽ không quay trở lại sau ba đến năm năm tài trợ theo Đạo luật CHIPS”.

Nhưng ngay cả với sự hỗ trợ của liên bang, Intel cần chứng tỏ rằng họ có thể cạnh tranh với các đối thủ Đài Loan và Hàn Quốc sớm hay muộn, Ben Bajarin, Giám đốc điều hành của công ty phân tích Creative Strategies cho biết.

Bajarin nói: “Điều quan trọng là phải biết Intel cần bao lâu nữa ‘vốn thông minh’ trước khi họ có thể tự đứng vững”.

Tuy nhiên, nhìn chung, Intel sẽ là nhà sản xuất chip quan trọng nhất đối với lợi ích của Mỹ, ngay cả khi các đối thủ đang xây dựng ở nước này, Jimmy Goodrich, cố vấn công nghệ và xuất khẩu chất bán dẫn của RAND Corp, cho biết.

Ông nói: “Chỉ Intel mới có lực lượng lao động, công nghệ và chuỗi cung ứng chủ yếu lấy Hoa Kỳ làm trung tâm. Vì vậy, mặc dù những gì TSMC và Samsung đang làm ở đây là quan trọng và đáng được hoan nghênh, nhưng điều quan trọng là phải có một đội chủ nhà mạnh mẽ”.

nguồn: reuters

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *