Apple, Google Talks có thể mang Gemini AI lên iPhone

Apple và Google đang thảo luận về một thỏa thuận tiềm năng để đưa các sản phẩm AI của ông vua tìm kiếm Gemini vào iPhone.

Các cuộc đàm phán, được Bloomberg đưa tin lần đầu tiên vào thứ Hai, nhằm mục đích cho phép Apple cấp phép cho bộ mô hình AI của Gemini để thúc đẩy một số tính năng mới cho iPhone vào cuối năm nay.

Bloomberg lưu ý rằng mặc dù thỏa thuận sẽ mang lại cho Gemini một lợi thế quan trọng với hàng tỷ người dùng tiềm năng, nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy Apple không tiến xa được với những nỗ lực về AI của mình như một số người có thể hy vọng.

“Apple dường như đi sau các đối thủ cạnh tranh trong việc giải quyết vấn đề về AI, và điều này một phần là do tốc độ đổi mới quá cao đến mức thời gian tổ chức hội nghị nhà phát triển hàng năm vào mùa hè và phát hành sản phẩm vào mùa thu đã tạo ra sự không phù hợp với tốc độ hiện tại trong cuộc đua AI,” Paul Schell, nhà phân tích ngành của công ty tình báo công nghệ toàn cầu ABI Research , cho biết .

Điều đó không có nghĩa là Apple không bận rộn phát triển các mảng AI của mình. Schell nói với TechNewsWorld: “Ở hậu trường, Apple đang bận rộn phát triển khả năng AI tổng hợp trên thiết bị của mình và mua lại các công ty sẽ giúp họ phát triển công nghệ đó – gần đây nhất là việc mua lại DarwinAI”.

Ông nói thêm: “Apple cũng có một bộ phận Nghiên cứu Máy học nhằm nâng cao khả năng của mình trong lĩnh vực này và Tim Cook đã đề cập đến AI có tính sáng tạo để chuẩn bị cho iOS 18”.

Một phần của chiến lược AI tổng thể

Rob Enderle, chủ tịch và nhà phân tích chính của Enderle Group , một công ty dịch vụ tư vấn ở Bend, Ore, tuyên bố: “Apple đang đi sau AI rất xa” .

“Điều đó thật tuyệt vời,” anh ấy nói với TechNewsWorld, “vì Siri là một trong những trợ lý kỹ thuật số đầu tiên trên thị trường, nhưng khi họ tung ra nó, họ dường như mất hứng thú, đó là lý do tại sao họ lại bị bỏ xa phía sau”.

William Kerwin, nhà phân tích vốn cổ phần của Morningstar Research Services ở Chicago , cho biết thỏa thuận với Google có thể phù hợp với chiến lược AI tổng thể của Apple .

Ông nói với TechNewsWorld: “Apple đã thực hiện một cách tiếp cận chậm rãi đối với bất kỳ thông báo nào xung quanh AI sáng tạo, điều mà chúng tôi coi là chiến lược thông thường của họ. “Apple luôn là người đi sau cao cấp trên thị trường, không bao giờ tập trung vào việc dẫn đầu mà tập trung vào việc đưa ra những sản phẩm vượt trội.”

Ông nói: “Chúng tôi không mong đợi Apple sẽ phát triển một mô hình AI sáng tạo độc quyền để được cấp phép mà tập trung vào cách tích hợp AI sáng tạo vào các sản phẩm của mình”. “Đây có thể là các mô hình nhỏ do Apple sản xuất hoạt động ở biên hoặc các mô hình lớn hơn dựa trên đám mây.”

“Một thỏa thuận cấp phép tiềm năng với Google Gemini sẽ phù hợp với điều này – thuê ngoài mô hình nhưng tập trung vào việc tích hợp nó vào các sản phẩm như Siri.”

Apple, Google Talks có thể mang Gemini AI lên iPhone

Có lợi cho Apple và Google

Tim Bajarin, chủ tịch của Creative Strategies , một công ty tư vấn công nghệ ở San Jose, California, đã chỉ ra rằng Apple đã sử dụng AI trong các sản phẩm kể từ khi họ giới thiệu Knowledge Navigator vào năm 1987. Ông nói thêm rằng AI là chìa khóa cho cả Siri và Maps, và Apple có công nghệ tự phát triển trong nước để cung cấp các ứng dụng và giải pháp dựa trên AI.

Ông nói với TechNewsWorld: “Tuy nhiên, để tự mình cung cấp kiến ​​trúc AI có chiều sâu thì rất tốn kém và những kiến ​​trúc AI cơ bản đó đã được xây dựng và có thể được cấp phép”.

Ông giải thích: “Ngay cả khi Apple có mô hình cấp độ Gemini của riêng mình, họ có thể sẽ không có cơ sở hạ tầng để phục vụ lượng khách hàng khổng lồ của mình”. “Rất có khả năng Apple có thể cấp phép cho kiến ​​trúc AI tổng quát cơ bản từ một công ty khác và xây dựng các sản phẩm thậm chí còn sâu hơn và dành riêng cho Apple hơn trên công cụ AI đó.”

Thỏa thuận cấp phép của Gemini có thể mang lại lợi ích cho cả Apple và Google.

Charles King, nhà phân tích chính tại Pund-IT , một công ty tư vấn công nghệ ở Hayward, California, cho biết: “Việc cấp phép cho Gemini sẽ giúp Apple bù đắp thời gian đã mất đáng kể trong nỗ lực phát triển AI đang tụt hậu của mình”.

Ngoài ra, ông còn nói với TechNewsWorld: “Bằng cách sử dụng công nghệ đã được kiểm duyệt của bên thứ ba để đào tạo hệ thống AI của mình, Apple sẽ có thể duy trì được đại diện xứng đáng của mình để tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng”.

Sự trỗi dậy của AI trên thiết bị

Ross Rubin, nhà phân tích chính tại Reticle Research , một công ty tư vấn công nghệ tiêu dùng ở Thành phố New York , cho biết: “Rất nhiều mô hình AI hiện nay yêu cầu quyền truy cập vào đám mây, vì vậy có rất nhiều lo ngại về việc tiết lộ thông tin cá nhân” .

Ông nói với TechNewsWorld: “Google có hương vị của Gemini – Gemini Nano – có thể thu hút Apple vì nó có thể chạy cục bộ. “Đó là một cách để bảo vệ quyền riêng tư và tận dụng lợi ích của AI.”

Schell của ABI chỉ ra rằng Google đang dẫn đầu với dòng mẫu Gemini, đã được triển khai để chạy hoàn toàn trên một số điện thoại Pixel cũng như trên một số thiết bị Samsung Galaxy. Ông nói: “Bằng cách hợp tác với Google, Apple sẽ có thể cung cấp một mô hình AI tương đối hoàn thiện cho khách hàng của mình trên một số hoặc tất cả các thiết bị của mình”.

Ông nói thêm: “Tất cả các nhà cung cấp chipset và OEM lớn đều đang hướng tới AI tạo ra trên thiết bị vì đề xuất giá trị về quyền riêng tư dữ liệu giúp nâng cao năng suất của nó rất thuyết phục và điều này đặc biệt phù hợp với di sản của Apple trong vai trò dẫn đầu về quyền riêng tư dữ liệu”.

“Do đó,” anh ấy tiếp tục, “Tôi mong đợi một loạt thông báo quan trọng xung quanh AI tạo ra trên thiết bị tại WWDC năm nay áp dụng cho các sản phẩm PC, máy tính bảng và điện thoại thông minh của Apple.” WWDC của Apple – Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu – thường diễn ra vào tháng 6.

Apple, Google Talks có thể mang Gemini AI lên iPhone

Mang lại lợi ích cho người dùng Apple

Mark N. Vena, chủ tịch và nhà phân tích chính tại SmartTech Research ở San Jose, California, cho biết người dùng Apple có thể được hưởng lợi từ thỏa thuận cấp phép Gemini vì nó tích hợp các thuật toán tìm kiếm nâng cao của Google vào hệ sinh thái của họ, từ đó làm phong phú thêm chức năng tìm kiếm .

Ông nói với TechNewsWorld: “Nó thúc đẩy khả năng tương tác, cho phép tích hợp liền mạch giữa hệ sinh thái của Apple và các dịch vụ của Google, đồng thời mang lại sự thuận tiện cho người dùng,” ông nói với TechNewsWorld, “và nó có khả năng giảm chi phí phát triển và thời gian tiếp thị cho Apple, vì thay vào đó, nó có thể sử dụng công nghệ đã được chứng minh của Google.” xây dựng khả năng tương tự từ đầu.”

Greg Sterling, đồng sáng lập của Near Media , một trang web tin tức, bình luận và phân tích , cho biết: “Rõ ràng nó sẽ cung cấp cho Apple một loạt khả năng mà hiện tại hãng này dường như không sở hữu và Google sẽ có được doanh thu cũng như một đối tác cấp phép quảng cáo” . nói với TechNewsWorld.

Google – công ty trả cho Apple hàng tỷ USD mỗi năm để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định của trình duyệt web Safari – sẽ nhận được bao nhiêu doanh thu từ một thỏa thuận cấp phép là một câu hỏi hấp dẫn.

“Có thể không có tiền cấp giấy phép,” Rubin gợi ý. “Google trả tiền cho Apple để có đặc quyền chạy tìm kiếm trên nền tảng của Apple. Khoản thanh toán mà Google nhận được là quyền truy cập vào dữ liệu ẩn danh của người dùng iPhone, giúp họ có cái nhìn toàn diện về những gì mọi người đang làm trên thiết bị di động. Có thể Google sẽ sẵn sàng cung cấp miễn phí công nghệ của họ để tiếp tục cập nhật công cụ AI của họ.”

Apple và Google đã không trả lời yêu cầu bình luận về câu chuyện này.

Nguồn: technewsworld

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *