Bộ Tư pháp Hoa Kỳ kiện Apple vì vi phạm chống độc quyền, Bloomberg News đưa tin

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ kiện Apple vì vi phạm chống độc quyền, Bloomberg News đưa tin

Ngày 20/3 (Reuters) – Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đang chuẩn bị khởi kiện Apple (AAPL.O), ngay hôm thứ Năm vì bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền bằng cách chặn các đối thủ truy cập các tính năng phần cứng và phần mềm của iPhone, Bloomberg News đưa tin, vào thứ Tư.

Hành động chống lại Big Tech là một trong số ít ý tưởng mà Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã đồng ý. Trong thời kỳ chính quyền Trump kết thúc vào năm 2021, Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã mở các cuộc điều tra vào Google, Facebook, Apple và Amazon.

Người phát ngôn của DOJ và Apple đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của Reuters.

Không rõ trọng tâm của cáo buộc là gì, nhưng các nhà sản xuất thiết bị phần cứng, như nhà sản xuất thiết bị theo dõi thông minh Tile, từ lâu đã phàn nàn rằng Apple đã hạn chế cách họ có thể làm việc với các cảm biến của iPhone trong khi phát triển các sản phẩm cạnh tranh có khả năng tiếp cận lớn hơn.

Apple bắt đầu bán AirTags – có thể gắn vào các vật dụng như chìa khóa ô tô để giúp người dùng tìm thấy chúng khi bị thất lạc – vài năm sau khi Tile bán một sản phẩm tương tự.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ kiện Apple vì vi phạm chống độc quyền

Tương tự, Apple đã hạn chế quyền truy cập vào một con chip trong iPhone cho phép thanh toán không tiếp xúc. Thẻ tín dụng chỉ có thể được thêm vào iPhone bằng cách sử dụng dịch vụ Apple Pay của chính Apple.

Apple từ lâu đã lập luận rằng họ hạn chế quyền truy cập vào một số dữ liệu người dùng và một số phần cứng của iPhone bởi các nhà phát triển bên thứ ba vì lý do riêng tư và bảo mật.

Nhà sản xuất iPhone cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích về dịch vụ iMessage, vốn chỉ hoạt động trên các thiết bị của Apple. Các nhà phê bình đã phàn nàn rằng công ty đã gây bất lợi cho các tin nhắn gửi và nhận từ điện thoại Android bằng cách thu nhỏ hình ảnh và video. Năm ngoái, Apple đã thay đổi hướng đi cho biết họ sẽ hỗ trợ một công nghệ nhắn tin mới có tên RCS, công nghệ này đã được Google quảng bá như một cách giúp việc nhắn tin mượt mà hơn trên các loại thiết bị khác nhau.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ kiện Apple vì vi phạm chống độc quyền

Cuối tháng 2, Bloomberg News đưa tin rằng đại diện của Apple đã gặp các quan chức của Bộ Tư pháp nhằm thuyết phục cơ quan này không nộp đơn kiện chống độc quyền đối với nhà sản xuất iPhone.

Bloomberg đưa tin, vụ kiện chống độc quyền mới chống lại Apple sẽ là vụ kiện thứ ba do Bộ Tư pháp thực hiện trong 14 năm qua, nhưng đây là vụ kiện đầu tiên cáo buộc nhà sản xuất iPhone duy trì vị trí thống lĩnh của mình một cách bất hợp pháp.

Apple cũng đang vướng vào cuộc tranh cãi liên quan đến chống độc quyền với nhà sản xuất trò chơi điện tử “Fortnite” Epic Games.

Trước đó trong ngày, Nền tảng Meta (META.O), Microsoft (MSFT.O), Nhóm X và Match của Elon Musk (MTCH.O), đã tham gia cuộc phản đối của Epic Games rằng Apple đã không tuân thủ lệnh của tòa án quản lý các khoản thanh toán trong App Store sinh lợi của mình.

Những gã khổng lồ công nghệ đằng sau một số ứng dụng phổ biến nhất trong App Store cho biết Apple đã “vi phạm rõ ràng” lệnh tháng 9 năm 2021 khi gây khó khăn trong việc hướng người tiêu dùng đến các phương tiện rẻ hơn để thanh toán cho nội dung kỹ thuật số.

Bộ Tư pháp đã kiện Alphabet (GOOGL.O), Google hai lần – một lần dưới thời Donald Trump của Đảng Cộng hòa về hoạt động kinh doanh tìm kiếm và lần thứ hai về công nghệ quảng cáo kể từ khi Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden nhậm chức. FTC đã kiện Facebook dưới thời chính quyền Trump và FTC của Biden đã tiếp tục vụ kiện.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 1,5% ở mức 175,97 USD trong phiên giao dịch mở rộng vào thứ Tư

Nguồn: reuters

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *