Google, Apple chia tay trong chương trình nghị sự khi các nhà quản lý nhắm mục tiêu vào công nghệ

Google, Apple chia tay trong chương trình nghị sự khi các nhà quản lý nhắm mục tiêu vào công nghệ

BRUSSELS / STOCKHOLM, ngày 24 tháng 3 (Reuters) – Big Tech đang đối mặt với thách thức lớn nhất trong nhiều thập kỷ khi các cơ quan quản lý chống độc quyền ở cả hai bờ Đại Tây Dương trấn áp các hành vi bị cáo buộc chống cạnh tranh có thể dẫn đến việc chia tay Apple và Alphabet của Google, đầu tiên cho ngành công nghiệp.

Điều đó có thể truyền cảm hứng cho các cơ quan giám sát trên khắp thế giới tăng cường hoạt động, bằng chứng là số lượng các cuộc điều tra chống độc quyền ngày càng tăng ở nhiều quốc gia khác nhau sau khi mở các vụ kiện ở EU và Hoa Kỳ. Kể từ khi AT&T bị giải thể cách đây đúng 40 năm, cho đến nay, chưa có công ty nào phải đối mặt với khả năng xảy ra sự tan rã do cơ quan quản lý lãnh đạo ở Hoa Kỳ.

Google cho biết họ không đồng tình với cáo buộc của EU trong khi Apple cho rằng vụ kiện của Mỹ sai về thực tế và luật pháp.

Năm 1984, AT&T (TN), còn được gọi là Ma Bell, được chia thành bảy công ty độc lập mang tên “Baby Bells” để mở ra một trong những công ty độc quyền hùng mạnh nhất thế kỷ 20. AT&T, Verizon và Lumen hiện là những đơn vị duy nhất còn sống sót.

Các cơ quan quản lý hiện cáo buộc các công ty như Apple (AAPL.O), và Google (GOOGL.O), đã xây dựng hệ sinh thái bất khả xâm phạm xung quanh các sản phẩm của họ, khiến khách hàng khó chuyển sang các dịch vụ của đối thủ, dẫn đến việc đặt ra thuật ngữ khu vườn có tường bao quanh.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã cảnh báo Apple, một công ty trị giá 2,7 nghìn tỷ USD, rằng lệnh chia tay không được loại trừ như một biện pháp khắc phục để khôi phục cạnh tranh sau khi họ hợp tác với 15 bang để kiện nhà sản xuất iPhone vì độc quyền thị trường điện thoại thông minh, cản trở các đối thủ và lạm phát giá cả.

Mặc dù vậy, có thể sẽ phải mất nhiều năm để giải quyết vụ việc mà Apple đã thề sẽ đấu tranh.

Google

Các hành động của Mỹ diễn ra ngay sau các mối đe dọa gia tăng khác trên khắp châu Âu trong tuần này.

Big Tech sẽ sớm phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn với Apple, Meta Platforms (META.O), và Alphabet có thể bị điều tra về các hành vi vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) tiềm ẩn, có thể dẫn đến các khoản tiền phạt nặng và thậm chí là lệnh chia tay nếu vi phạm nhiều lần, những người có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này nói với Reuters hôm thứ Năm, với điều kiện giấu tên.

Người đứng đầu cơ quan chống độc quyền của EU Margrethe Vestager đã giúp mở đường cho các biện pháp quyết liệt vào năm ngoái khi bà cáo buộc Google có các hành vi chống cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh công nghệ quảng cáo kiếm tiền và Google có thể phải thoái vốn các công cụ bên bán của mình .

Cô nói rằng yêu cầu Google bán một số tài sản của mình dường như là cách duy nhất để tránh xung đột lợi ích vì nó sẽ ngăn Google bị cáo buộc ưu tiên các dịch vụ công nghệ quảng cáo kỹ thuật số trực tuyến của riêng mình so với các nhà quảng cáo và nhà xuất bản trực tuyến.

Vestager dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối năm nay.

Nhà lập pháp Nghị viện Châu Âu Andreas Schwab, người đã tham gia rất nhiều vào việc soạn thảo các quy tắc công nghệ DMA mang tính bước ngoặt của EU bắt đầu trong tháng này, cho biết các nhà lập pháp muốn có hành động táo bạo chống lại Big Tech vi phạm các quy tắc.

Ông nói hôm thứ Sáu: “Nếu họ không tuân thủ DMA, bạn có thể tưởng tượng Nghị viện sẽ yêu cầu những gì. Chia tay. Mục tiêu cuối cùng là làm cho thị trường cởi mở, công bằng và cho phép nhiều đổi mới hơn”.

CHIA TAY LÀ MỘT ĐIỀU KHÓ KHĂN ĐỂ LÀM

Không có gì chắc chắn rằng các cơ quan quản lý sẽ ban hành lệnh chia tay vì họ đang cân nhắc các lựa chọn và bất kỳ hành động nào cũng có thể dẫn đến phạt tiền. Các chuyên gia pháp lý cũng đề xuất vụ kiện chống lại Apple, rút ​​ra từ vụ kiện chống lại Microsoft năm 1998 (MSFT.O), 0lần này có thể khó khăn hơn .

Một quan chức Ủy ban giấu tên cho biết: “Ở Liên minh châu Âu, có ít truyền thống hơn, việc chia tách một công ty được coi là giải pháp cuối cùng. Điều này chưa bao giờ xảy ra trước đây”.

Luật sư Damien Geradin tại Geradin Partners, người đang tư vấn cho một số nhà phát triển ứng dụng trong các trường hợp khác chống lại Apple, cho biết hệ thống tích hợp cao của Apple cũng sẽ gây khó khăn cho việc chia tách so với Google.

“Đối với tôi, nó có vẻ phức tạp hơn nhiều. Bạn đang nói về một thứ gì đó được tích hợp, chẳng hạn như bạn không thể buộc Apple thoái vốn App Store. Điều đó thật vô nghĩa”, ông nói.

Apple

Ông cho rằng sẽ tốt hơn nếu áp đặt các biện pháp khắc phục hành vi đối với Apple để buộc họ phải thực hiện một số điều nhất định trong khi trong trường hợp của Google, lệnh chia tay có thể chỉ nhắm mục tiêu vào các thương vụ mua lại được thực hiện để củng cố các dịch vụ chính của họ.

Max von Thun, giám đốc nhóm vận động Open Markets, cho biết: “Có nhiều khả năng họ (DOJ) sẽ áp dụng các biện pháp khắc phục như mở chức năng phần cứng hoặc đảm bảo các nhà phát triển không bị phân biệt đối xử về mặt giá cả”.

“Tôi nghĩ họ muốn nói rằng mọi thứ đều đã được cân nhắc nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ sẽ chọn con đường đó”, ông nói.

Apple thu được phần lớn doanh thu gần 400 tỷ USD mỗi năm từ việc bán phần cứng – iPhone, Mac, iPad và Đồng hồ – tiếp theo là hoạt động kinh doanh Dịch vụ, sẽ mang lại khoảng 100 tỷ USD mỗi năm.

Assimakis Komninos, đối tác của công ty luật White & Case, cho biết các biện pháp khắc phục mang tính cơ cấu như chia tay cuối cùng sẽ được thử nghiệm tại tòa án.

Ông nói: “Tôi có thể nói rằng kinh nghiệm về các biện pháp cơ cấu được áp đặt, chẳng hạn như chia tay, không nhiều, nhưng kinh nghiệm nhỏ trong quá khứ cho thấy rằng điều này rất phức tạp, bên cạnh những thách thức pháp lý ghê gớm”.

Nguồn: reuters

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *