Elon Musk thực hiện một bước đi khác tại OpenAI, biến chatbot Grok của xAI thành nguồn mở

Elon Musk thực hiện một bước đi khác tại OpenAI, biến chatbot Grok của xAI thành nguồn mở

Ngày 11 tháng 3 (Reuters) – Elon Musk cho biết vào thứ Hai rằng công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo của ông, xAI, sẽ công khai mã nguồn của ứng cử viên “Grok” của mình vào tuần này, chỉ vài ngày sau khi ông kiện OpenAI vì bỏ bê nhiệm vụ ban đầu để ủng hộ một mô hình có lợi nhuận.

Tỷ phú này đã cảnh báo nhiều lần về việc sử dụng công nghệ vì lợi nhuận bởi các công ty công nghệ lớn như Google.

Ông đã kiện công ty Microsoft-backed OpenAI, mà ông cùng sáng lập vào năm 2015 nhưng rời khỏi ba năm sau đó, vào đầu tháng này. Trong phản ứng, OpenAI đã công bố các email cho thấy CEO của Tesla ủng hộ kế hoạch tạo ra một thực thể có lợi nhuận và muốn một cuộc sáp nhập với nhà sản xuất xe điện để biến công ty kết hợp trở thành một “bò tiền mặt.”

“Tuần này, @xAI sẽ công khai mã nguồn của Grok,” Musk nói trong một bài đăng trên X, công ty mạng xã hội mà ông sở hữu.

Động thái này có thể cho phép công chúng tiếp cận miễn phí để thử nghiệm với mã nguồn của công nghệ và điều chỉnh xAI với các công ty như Meta (META.O) và

Mistral của Pháp, cả hai đều có mô hình trí tuệ nhân tạo mã nguồn mở.

Google cũng đã phát hành một mô hình trí tuệ nhân tạo gọi là Gemma mà các nhà phát triển bên ngoài có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của họ.

Nhà đầu tư công nghệ bao gồm người ủng hộ OpenAI Vinod Khosla và Marc Andreessen, đồng sáng lập của công ty quỹ vốn rủi ro Andreessen Horowitz, đã thảo luận về việc công khai nguồn mở trong trí tuệ nhân tạo kể từ khi Musk kiện ChatGPT.

Elon Musk thực hiện một bước đi khác tại OpenAI,

Trong khi công khai mã nguồn công nghệ có thể giúp tăng tốc độ đổi mới, một số chuyên gia đã cảnh báo rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo mã nguồn mở có thể được sử dụng bởi khủng bố để tạo ra vũ khí hóa học hoặc thậm chí phát triển một trí tuệ siêu việt vượt khỏi sự kiểm soát của con người.

Musk nói tại Hội nghị An toàn Trí tuệ nhân tạo của Anh vào năm ngoái rằng ông muốn thành lập một “trọng tài bên thứ ba” có thể giám sát các công ty phát triển trí tuệ nhân tạo và báo động nếu họ có lo ngại.

Tìm kiếm một sự thay thế cho OpenAI và Google, Musk đã ra mắt xAI vào năm ngoái để tạo ra những gì ông nói là “một trí tuệ nhân tạo tìm kiếm sự thật tối đa”. Vào tháng 12, công ty khởi nghiệp triển khai Grok cho các thuê bao Premium+ của X.

Trong một tập podcast với nhà khoa học máy tính và người dẫn chương trình podcast Lex Fridman, Musk đã gợi ý vào tháng 11 rằng ông ủng hộ ý tưởng của trí tuệ nhân tạo mã nguồn mở.

“Tên, cái từ “open” trong open AI, được tạo ra để có nghĩa là mã nguồn mở, và nó được tạo ra như một tổ chức phi lợi nhuận mã nguồn mở. Và bây giờ nó là một mã nguồn đóng cửa để có lợi nhuận tối đa,” Musk đã nói.

Nguồn: reuters.com

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *