Vestager của EU cảnh báo về Apple, phí Meta, chê bai sản phẩm đối thủ

Vestager của EU cảnh báo về Apple, phí Meta, chê bai sản phẩm đối thủ

BRUSSELS, ngày 19 tháng 3 (Reuters) – Người đứng đầu chống độc quyền của EU Margrethe Vestager hôm thứ Ba đã cảnh báo Apple (AAPL.O), và Nền tảng Meta (META.O),về các khoản phí mới cho dịch vụ của họ, nói rằng điều này có thể cản trở người dùng tận hưởng các lợi ích của Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số nhằm mang lại cho họ nhiều lựa chọn hơn.

Apple đã công bố một loạt thay đổi vào tháng 1 nhằm tuân thủ luật công nghệ mang tính bước ngoặt của EU, vốn yêu cầu hãng phải mở cửa hệ sinh thái khép kín của mình cho các đối thủ.

Cơ cấu phí mới bao gồm phí công nghệ cốt lõi là 50 euro cent cho mỗi tài khoản người dùng mỗi năm mà các nhà phát triển ứng dụng lớn sẽ phải trả ngay cả khi họ không sử dụng bất kỳ dịch vụ thanh toán nào của Apple, điều này đã gây ra sự chỉ trích từ các đối thủ như Epic Games, người tạo ra Fortnite .

Apple

Vestager cho biết mức phí mới đã thu hút sự chú ý của cô.

“Có những điều mà chúng tôi rất quan tâm, chẳng hạn như nếu cơ cấu phí mới của Apple trên thực tế không khiến việc sử dụng các lợi ích của DMA trở nên hấp dẫn hơn. Đó là những gì chúng tôi sẽ điều tra, ” cô nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Vestager bày tỏ sự dè dặt của mình đối với các khoản phí mới của Meta.

Công ty trước đó vào thứ Ba cho biết họ đã đề nghị giảm gần một nửa phí đăng ký hàng tháng cho Facebook và Instagram xuống còn 5,99 euro từ 9,99 euro nhưng nhà hoạt động quyền riêng tư người Áo Max Schrems cho biết vấn đề không nằm ở mức phí.

Cô nói: “Tôi nghĩ có nhiều cách khác nhau để kiếm tiền từ các dịch vụ mà bạn cung cấp. Bởi vì một điều là quảng cáo được nhắm mục tiêu rất cụ thể dựa trên dữ liệu đang được sử dụng. Một cách khác để hiển thị quảng cáo của bạn là làm cho quảng cáo đó phù hợp với ngữ cảnh”.

“Vì vậy, tôi nghĩ điều quan trọng là phải tiếp tục cuộc trò chuyện với Meta và cuối cùng chúng tôi cũng sẽ đánh giá xem đâu là động lực tiếp theo để họ tuân thủ DMA.”

Vestager cũng cảnh báo các công ty không nên khuyến khích người dùng chuyển sang đối thủ bằng cách chê bai họ, đồng thời cho biết loại hành vi này có thể dẫn đến một cuộc điều tra. Apple cho biết một số thay đổi của họ có thể khiến người dùng gặp rủi ro về bảo mật .

Apple

“Tôi nghĩ sẽ là không khôn ngoan khi nói rằng các dịch vụ này không an toàn để sử dụng vì điều đó không liên quan gì đến DMA. DMA ở đó để mở ra thị trường cho các nhà cung cấp dịch vụ khác tiếp cận bạn và cách nhà cung cấp dịch vụ của bạn tiếp cận bạn.” về hệ điều hành của bạn, cách họ đảm bảo rằng nó an toàn là do họ quyết định”, cô nói.

“Và tất nhiên, nếu chúng tôi thấy hoặc có nghi ngờ rằng điều này nhằm mục đích nói rằng ai đó khác tất nhiên không làm công việc của họ, chúng tôi có thể chủ động xem xét điều đó.”

Vestager cho biết phản hồi từ các nhà phát triển là chìa khóa để xác định liệu cô có tiến hành điều tra bất kỳ công ty nào trong số sáu công ty phải tuân theo DMA hay không.

Khi được hỏi liệu cô có nhận được bất kỳ bình luận nào từ bên thứ ba hay không, cô nói: “Tôi có thể nói là khá nhiều.”

Nguồn: reuters

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *