Apple bị cáo buộc độc quyền thị trường smartphone trong vụ kiện chống độc quyền của Mỹ

Apple bị cáo buộc độc quyền thị trường smartphone trong vụ kiện chống độc quyền của Mỹ

WASHINGTON, ngày 21 tháng 3 (Reuters) – Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và 15 tiểu bang hôm thứ Năm đã kiện Apple (AAPL.O), khi chính phủ trấn áp Big Tech, cáo buộc nhà sản xuất iPhone độc ​​quyền thị trường điện thoại thông minh, gây tổn hại cho các đối thủ nhỏ hơn và đẩy giá lên cao.

Apple tham gia cùng các đối thủ bị các cơ quan quản lý kiện, bao gồm cả Alphabet’s (GOOGL.O), Google, Nền tảng Meta (META.O), và Amazon.com (AMZN.O), xuyên suốt các chính quyền của cả cựu Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Joe Biden .

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết trong một tuyên bố: “Người tiêu dùng không cần phải trả giá cao hơn vì các công ty vi phạm luật chống độc quyền”. “Nếu không bị thách thức, Apple sẽ chỉ tiếp tục củng cố sự độc quyền về điện thoại thông minh của mình.”

Apple

Bộ Tư pháp cho biết Apple tính phí tới 1.599 USD cho một chiếc iPhone và kiếm được lợi nhuận lớn hơn bất kỳ hãng nào khác trong ngành. Các quan chức cũng cho biết Apple tính phí cho nhiều đối tác kinh doanh khác nhau – từ các nhà phát triển phần mềm đến các công ty thẻ tín dụng và thậm chí cả các đối thủ của họ như Google – đằng sau hậu trường theo những cách cuối cùng sẽ tăng giá cho người tiêu dùng và tăng lợi nhuận của Apple.

Kể từ thời còn là một công ty nhỏ trong thị trường máy tính cá nhân, mô hình kinh doanh của Apple từ lâu đã dựa trên việc tính phí cho người dùng đối với các sản phẩm công nghệ mà công ty quy định gần như tất cả các chi tiết về cách hoạt động và cách sử dụng thiết bị. Bộ Tư pháp tìm cách loại bỏ mô hình kinh doanh đó bằng cách buộc Apple, công ty có giá trị thị trường là 2,7 nghìn tỷ USD, cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn hơn về cách ứng dụng có thể khai thác phần cứng do Apple thiết kế.

Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã giảm 4,1%, đóng cửa ở mức 171,37 USD vào thứ Năm.

CẦN ĐƯỢC THAY ĐỔI

Apple phủ nhận những cáo buộc của chính phủ.

“Vụ kiện này đe dọa chúng tôi là ai và những nguyên tắc tạo nên sự khác biệt của các sản phẩm Apple trong các thị trường cạnh tranh khốc liệt. Nếu thành công, nó sẽ cản trở khả năng của chúng tôi trong việc tạo ra loại công nghệ mà mọi người mong đợi từ Apple – nơi phần cứng, phần mềm và dịch vụ giao nhau.”

Trợ lý thư ký báo chí Nhà Trắng Michael Kikukawa cho biết: “Tổng thống Biden ủng hộ mạnh mẽ việc thực thi luật chống độc quyền một cách công bằng và mạnh mẽ”.

Bộ Tư pháp, cũng có sự tham gia của Quận Columbia trong vụ kiện, đang tìm kiếm những thay đổi ở Apple. Một quan chức gợi ý rằng một số hình thức chia nhỏ hoặc giảm quy mô của Apple có thể xảy ra khi họ lưu ý “cứu trợ cơ cấu cũng là một hình thức cứu trợ công bằng.”

Vụ kiện dài 88 trang, được đệ trình lên tòa án liên bang Hoa Kỳ ở Newark, New Jersey, cho biết họ tập trung vào việc “giải phóng thị trường điện thoại thông minh khỏi hành vi phản cạnh tranh và loại trừ của Apple, đồng thời khôi phục cạnh tranh để giảm giá điện thoại thông minh cho người tiêu dùng, giảm phí cho các nhà phát triển và duy trì sự đổi mới.” cho tương lai.”

Trong vụ kiện, Mỹ cáo buộc Apple gây khó khăn hơn cho người tiêu dùng trong việc chặn các đối thủ cạnh tranh và trích dẫn 5 ví dụ trong đó Apple sử dụng cơ chế để ngăn chặn các công nghệ có thể làm tăng sự cạnh tranh giữa các điện thoại thông minh: cái gọi là siêu ứng dụng, ứng dụng trò chơi trên nền tảng đám mây, ứng dụng nhắn tin, đồng hồ thông minh và ví kỹ thuật số.

Ví dụ, Mỹ cáo buộc Apple đã gây khó khăn hơn cho các ứng dụng nhắn tin và đồng hồ thông minh cạnh tranh để hoạt động trơn tru trên điện thoại của họ. Nó cũng cáo buộc rằng các chính sách về cửa hàng ứng dụng của Apple xung quanh các dịch vụ phát trực tuyến trò chơi đã gây tổn hại đến sự cạnh tranh.

Apple

Bộ Tư pháp tìm cách xác định thị trường là thị trường điện thoại thông minh ở Hoa Kỳ, nơi hầu hết các nhà phân tích tin rằng Apple chiếm hơn một nửa thị trường. Đại diện Apple cho biết họ sẽ cố gắng thuyết phục tòa án xác định thị trường là thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, nơi iPhone chỉ có 1/5 lượng người tiêu dùng.

Bộ Tư pháp dẫn lời một chuỗi email của Steve Jobs, người đồng sáng lập Apple qua đời năm 2011, nói rằng “thật không vui khi chứng kiến” việc người tiêu dùng có thể dễ dàng chuyển từ iPhone sang điện thoại Android và thề sẽ “ép buộc” các nhà phát triển phải sử dụng. hệ thống thanh toán của mình trong nỗ lực khóa cả nhà phát triển và người tiêu dùng.

Hiện chưa rõ Bộ Tư pháp mong muốn những thay đổi cụ thể nào. Đơn khiếu nại yêu cầu tòa án ngăn Apple sử dụng quyền kiểm soát phân phối ứng dụng, hợp đồng và sử dụng giao diện phần mềm riêng tư để làm suy yếu các đối thủ và ra lệnh bất cứ điều gì cần thiết khác “để khôi phục các điều kiện cạnh tranh trên các thị trường bị ảnh hưởng bởi hành vi trái pháp luật của Apple.”

Apple đã phải chịu các cuộc điều tra và đơn đặt hàng chống độc quyền ở Châu Âu , Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như các vụ kiện từ các đối thủ của công ty như Epic Games.

Hôm thứ Năm, Reuters đưa tin rằng Apple, Meta Platforms và Google của Alphabet sẽ bị điều tra về các vi phạm tiềm ẩn đối với Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số của Liên minh Châu Âu, có thể dẫn đến các khoản phạt nặng vào cuối năm nay, theo những người có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này.

Tại châu Âu, mô hình kinh doanh App Store của Apple đã bị phá bỏ bởi một đạo luật mới có tên Đạo luật thị trường kỹ thuật số có hiệu lực vào đầu tháng này. Apple có kế hoạch cho phép các nhà phát triển cung cấp các cửa hàng ứng dụng của riêng họ – và quan trọng là không phải trả hoa hồng – nhưng các đối thủ như Spotify (SPOT.N), và Epic cho rằng Apple vẫn đang gặp khó khăn trong việc cung cấp các cửa hàng ứng dụng thay thế.

nguồn: reuters

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *