Amazon được cho là đang tụt hậu so với Alexa mới của mình

Theo Fortune, trợ lý giọng nói thông minh hơn, có khả năng đàm thoại tốt hơn mà Amazon giới thiệu năm ngoái vẫn chưa sẵn sàng và có thể sẽ không bao giờ sẵn sàng.

Trong cuộc đua vũ trang trợ lý giọng nói, kẻ dẫn đầu có thể sắp về đích cuối cùng. Sau khi Apple tiết lộ Siri mới được hỗ trợ bởi “Apple Intelligence” tại hội nghị WWDC 2024, một báo cáo mới từ Fortune chỉ ra rằng Alexa của Amazon – được cho là trợ lý giọng nói có khả năng nhất hiện nay – đang phải vật lộn với sự cải tiến AI của riêng mình:

… không có nguồn nào mà  Fortune  nói chuyện tin rằng Alexa sắp hoàn thành sứ mệnh trở thành “trợ lý cá nhân tốt nhất thế giới” của Amazon, chứ đừng nói đến tầm nhìn của người sáng lập Amazon Jeff Bezos về việc tạo ra một phiên bản đời thực của máy tính Star Trek hữu ích. Thay vào đó, Alexa của Amazon có nguy cơ trở thành một di tích kỹ thuật số với một câu chuyện cảnh báo về một công nghệ có khả năng thay đổi trò chơi nhưng đã mắc kẹt khi chơi sai trò chơi.

Amazon được cho là đang tụt hậu so với Alexa mới của mình

Báo cáo dài (có tường phí nhưng được cung cấp đầy đủ tại Yahoo Finance ) rút ra từ các cuộc phỏng vấn với hơn chục nhân viên cũ, những người đã kể lại những câu chuyện về rối loạn chức năng tổ chức kết hợp với những thách thức công nghệ đã khiến công ty nỗ lực thống trị AI. Fortune báo cáo rằng Amazon đã phản hồi những tuyên bố này rằng các chi tiết do nhân viên cung cấp đã cũ và không phản ánh tình trạng hiện tại của Alexa LLM .

Tuy nhiên, có vẻ như mọi thứ không suôn sẻ với Alexa mới được cải tiến. Trợ lý giọng nói có khả năng trò chuyện nhiều hơn, nhận biết theo ngữ cảnh mà công ty đã giới thiệu tại sự kiện phần cứng mùa thu năm ngoái vẫn chưa ra mắt ngoài bản xem trước hạn chế. Và, theo báo cáo của Fortune , mặc dù Amazon cuối cùng có thể tung ra Alexa dựa trên LLM tốt hơn , nhưng nó sẽ không thể đạt được những gì đáng lẽ có thể đạt được.

Nhiều nhân viên cũ được Fortune phỏng vấn cho biết họ rời đi một phần vì tin rằng Alexa mới sẽ không bao giờ sẵn sàng hoặc sẽ bị các đối thủ cạnh tranh vượt qua nếu và khi nó ra mắt. Theo Fortune , điểm yếu lớn nhất của nó, so với các công ty như OpenAI và ChatGPT đang gây chú ý, là nó phải “điều hướng một nhóm công nghệ hiện có và bảo vệ một bộ tính năng hiện có”.

Về cơ bản, Alexa cũ đang cản trở Alexa mới. Các nguồn tin của Fortune cho biết Amazon vẫn chưa tìm ra cách kết hợp những gì Alexa có thể làm hiện tại với những khả năng mà nó đã giới thiệu cho Alexa mới vào mùa thu năm ngoái – một trợ lý trò chuyện tốt hơn, thông minh hơn và thông minh hơn. Một nhân viên nói với Fortune rằng thông điệp của công ty sau sự kiện demo là “về cơ bản chúng ta cần loại bỏ mô hình AI Alexa cũ và chuyển sang chỉ làm việc trên mô hình mới”.

Theo Fortune , Amazon đã phải vật lộn với việc giúp Alexa LLM của mình thực hiện các lệnh gọi API một cách nhất quán và hiệu quả, đó là cách Alexa hiện tại tương tác với những nội dung khác của bạn, chẳng hạn như thiết bị nhà thông minh của bên thứ ba và dịch vụ âm nhạc. Họ cũng gặp khó khăn trong việc đào tạo LLM hiểu ngôn ngữ tự nhiên, vì mặc dù họ có hàng triệu thiết bị nhưng khách hàng của họ đã tự đào tạo để nói bằng “ngôn ngữ Alexa” và không tương tác đàm thoại với thiết bị.

Amazon được cho là đang tụt hậu so với Alexa mới của mình

Một trở ngại khác được báo cáo là cơ cấu tổ chức phi tập trung của Amazon, trong đó hàng nghìn người làm việc trên Alexa được chia thành nhiều nhóm, gây ra xích mích và thất vọng. Mihail Eric, một nhà khoa học nghiên cứu đã rời công ty vào năm 2021, đã viết trên X (trước đây là Twitter) rằng anh ấy đổ lỗi cho sơ đồ tổ chức của công ty và việc khăng khăng nghiên cứu gắn liền với việc ra mắt sản phẩm dẫn đến sự thất bại trong công việc của anh ấy trên Alexa – công việc mà anh ấy tuyên bố rằng , “nếu được thực hiện đúng cách, có thể là nguồn gốc của Amazon ChatGPT (ngay trước khi ChatGPT được phát hành).”

Về phần mình, Amazon cho biết họ vẫn cam kết phát triển trợ lý giọng nói của mình. Kristy Schmidt của Amazon nói với The Verge khi trả lời bài báo của Fortune : “Tầm nhìn của chúng tôi đối với Alexa vẫn như cũ – xây dựng trợ lý cá nhân tốt nhất thế giới”. “Generative AI mang lại cơ hội lớn để giúp Alexa trở nên tốt hơn nữa cho khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi đã tích hợp AI tổng hợp vào các thành phần khác nhau của Alexa và đang nỗ lực triển khai trên quy mô lớn — trong hơn nửa tỷ thiết bị hỗ trợ Alexa xung quanh hiện có ở các gia đình trên khắp thế giới — để cho phép chủ động hơn, cá nhân hơn và đáng tin cậy hơn nữa hỗ trợ cho khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng về những gì chúng tôi đang xây dựng và mong muốn cung cấp nó cho khách hàng của mình.”

Bất kể những bước đi sai lầm nào trong quá khứ, rõ ràng Amazon đang chạy đua để bắt kịp. Cựu giám đốc thiết bị và dịch vụ, Dave Limp, đã rời đi ngay sau sự kiện mùa thu đó. Người thay thế ông – Panos Panay , cựu giám đốc sản phẩm của Microsoft – đã nhậm chức được hơn sáu tháng. Mùa thu năm 2024 đang đến gần. Hãy xem liệu Amazon có thể thực hiện bất kỳ lời hứa nào của mình hay không.

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *