Meta tạm dừng ra mắt các mô hình AI ở châu Âu do yêu cầu của Ireland

Meta tạm dừng ra mắt các mô hình AI ở châu Âu do yêu cầu của Ireland

BRUSSELS, (Reuters) – Nền tảng Meta (META.O), công ty truyền thông xã hội Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ không ra mắt các mô hình Meta AI của mình ở châu Âu sau khi cơ quan quản lý quyền riêng tư của Ireland yêu cầu họ trì hoãn kế hoạch khai thác dữ liệu từ người dùng Facebook và Instagram.

Động thái này của Meta được đưa ra sau khi có khiếu nại và lời kêu gọi của nhóm vận động NOYB tới các cơ quan bảo vệ dữ liệu ở Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Ireland, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan và Tây Ban Nha để hành động chống lại công ty.

Vấn đề là kế hoạch của Meta sử dụng dữ liệu cá nhân để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mà không cần có sự đồng ý, mặc dù công ty cho biết họ sẽ sử dụng thông tin trực tuyến được cấp phép và có sẵn công khai.

Meta tạm dừng ra mắt các mô hình AI ở châu Âu do yêu cầu của Ireland

Meta hôm thứ Sáu cho biết cơ quan giám sát quyền riêng tư của Ireland đã yêu cầu họ trì hoãn việc đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) bằng cách sử dụng nội dung công khai được chia sẻ bởi người dùng trưởng thành trên Facebook và Instagram.

“Chúng tôi thất vọng trước yêu cầu từ Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC), cơ quan quản lý chính của chúng tôi, thay mặt cho các DPA châu Âu… đặc biệt vì chúng tôi đã tổng hợp phản hồi về quy định và các DPA châu Âu đã được thông báo kể từ tháng 3,” công ty cho biết trong một bài viết blog được cập nhật.

Họ cho rằng yêu cầu của Ireland là một bước thụt lùi đối với sự đổi mới và cạnh tranh của châu Âu trong việc phát triển AI.

Meta nói: “Nói một cách đơn giản, nếu không bao gồm thông tin địa phương, chúng tôi sẽ chỉ có thể mang đến cho mọi người trải nghiệm hạng hai. Điều này có nghĩa là chúng tôi không thể ra mắt Meta AI ở châu Âu vào lúc này”.

DPC hoan nghênh việc Meta tạm dừng, cho biết quyết định của họ được đưa ra sau khi hợp tác chặt chẽ với cơ quan quản lý.

Meta tạm dừng ra mắt các mô hình AI ở châu Âu do yêu cầu của Ireland

Meta cho biết việc trì hoãn ra mắt các mô hình AI cũng sẽ cho phép họ giải quyết các yêu cầu từ Văn phòng Ủy viên Thông tin (ICO) của Anh.

ICO hoan nghênh quyết định của Meta, cho biết họ sẽ tiếp tục giám sát các nhà phát triển lớn về AI, bao gồm Meta, để xem xét các biện pháp bảo vệ mà họ đã đưa ra và đảm bảo quyền thông tin của người dùng ở Vương quốc Anh được bảo vệ.

Chủ tịch NOYB Max Schrems cho rằng việc Meta tạm dừng hoạt động là do các khiếu nại của nhóm được đệ trình vào tuần trước.

Ông nói trong một tuyên bố: “Cho đến nay, không có thay đổi chính thức nào về chính sách quyền riêng tư của Meta, điều này sẽ khiến cam kết này có tính ràng buộc về mặt pháp lý. Các trường hợp chúng tôi đã đệ trình đang diễn ra và sẽ cần một quyết định”.

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *