Samsung báo lợi nhuận quý đầu tiên tăng gấp 10 lần khi giá chip phục hồi

Samsung báo lợi nhuận quý đầu tiên tăng gấp 10 lần khi giá chip phục hồi

SEOUL, ngày 5 tháng 4 (Reuters) – Samsung Electronics (005930.KS),ước tính vào thứ Sáu, lợi nhuận hoạt động trong quý đầu tiên của nó sẽ tăng hơn 10 lần, vượt kỳ vọng của thị trường, do giá chip đã bắt đầu phục hồi sau đợt suy thoái nghiêm trọng nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.

Nhưng hướng dẫn này không đủ để cổ vũ các nhà đầu tư khiến cổ phiếu Samsung giảm 1,3% vào đầu ngày thứ Sáu, phù hợp với mức giảm 1,1% trên thị trường Hàn Quốc rộng lớn hơn (.KS11), khi họ đang chờ đợi thông tin cập nhật về tiến độ kinh doanh chip nhớ cao cấp vốn đang tụt hậu so với các đối thủ.

Samsung báo lợi nhuận quý đầu tiên tăng gấp 10 lần khi giá chip phục hồi

Nhà sản xuất chip nhớ và TV lớn nhất thế giới ước tính lợi nhuận hoạt động của họ đã tăng lên mức 6,6 nghìn tỷ won (4,89 tỷ USD) trong quý kết thúc vào ngày 31 tháng 3, vượt qua mức LSEG SmartEstimate 5,7 nghìn tỷ won.

Con số này tăng 931% so với 640 tỷ won một năm trước đó và sẽ là lợi nhuận hoạt động cao nhất của Samsung kể từ quý 3 năm 2022.

Nhưng doanh thu không đạt kỳ vọng, có khả năng tăng 11% so với cùng kỳ năm trước lên 71 nghìn tỷ won, thấp hơn mức LSEG SmartEstimate là 72,3 nghìn tỷ won.

Park Sung-Soon, nhà phân tích tại Korea Investor, cho biết: “Do doanh thu hầu như ngang bằng nhưng lợi nhuận hoạt động vượt kỳ vọng, nên việc định giá hàng tồn kho của chip flash NAND có thể đã được cải thiện. Nhu cầu về NAND đã được cải thiện, điều này cũng có thể giúp tỷ suất lợi nhuận được cải thiện”. Dịch vụ quan hệ.

“Phản ứng ban đầu đối với điện thoại thông minh Galaxy S24 mới cũng rất tích cực nhờ AI trên thiết bị, vì vậy nếu phần lớn điện thoại thông minh cao cấp có tỷ suất lợi nhuận cao được bán ra lớn hơn mong đợi thì điều đó sẽ có tác động.”

Công ty dự kiến ​​sẽ công bố thu nhập chi tiết vào ngày 30 tháng 4.

GIÁ CHIP TĂNG

Hiệu suất tốt hơn đến khi bộ phận chip, theo truyền thống là bộ phận có thu nhập lớn nhất, dự kiến ​​​​sẽ báo cáo lợi nhuận hàng quý đầu tiên sau 5 quý khi giá chip nhớ phục hồi trở lại từ mức đáy sâu bắt đầu vào giữa năm 2022 do nhu cầu thiết bị yếu sau đại dịch .

Theo nhà cung cấp dữ liệu TrendForce, giá chip DRAM tăng khoảng 20% ​​trong quý đầu tiên so với quý trước, trong khi giá chip flash NAND tăng từ 23% đến 28%.

Triển vọng lạc quan về nhu cầu chip bộ nhớ, bao gồm cả nhu cầu bùng nổ đối với các loại chip như bộ nhớ băng thông cao (HBM) được sử dụng trong chipset AI, đã khiến cổ phiếu Samsung tăng 34% trong 12 tháng qua, vượt qua mức tăng 10% trong phạm vi rộng hơn. chợ.

Samsung báo lợi nhuận quý đầu tiên tăng gấp 10 lần khi giá chip phục hồi

Nhưng nó đã hoạt động kém hơn đối thủ xuyên thành phố SK Hynix (000660.KS), có cổ phiếu tăng 122% trong cùng kỳ, trong thị trường HBM đang bùng nổ, một phần do tham gia phân khúc này tương đối muộn.

Các nhà phân tích kỳ vọng Samsung sẽ bắt kịp dần dần khi họ có kế hoạch bắt đầu xuất xưởng các chip HBM mới nhất và mạnh nhất trong quý 3.

Trận động đất mạnh 7,2 độ richter xảy ra ở Đài Loan hôm thứ Tư có khả năng sẽ thắt chặt nguồn cung chất bán dẫn và các nhà phân tích cho biết Samsung và SK Hynix có thể tăng giá chip bộ nhớ lên mức cao hơn dự kiến ​​​​trước đó, có khả năng thúc đẩy thu nhập quý hai.

Các nhà phân tích cho biết, trong lĩnh vực kinh doanh di động của mình, Samsung có thể đã báo cáo lợi nhuận vững chắc sau khi tung ra thị trường điện thoại thông minh Galaxy S24 hàng đầu mới của mình vào cuối tháng 1.

Eugene Investment & Securities ước tính Samsung đã xuất xưởng 57 triệu điện thoại thông minh trong quý, tăng 8% so với quý 4 và giá bán trung bình của điện thoại thông minh Samsung có thể tăng 30% lên 340 USD so với quý trước, hỗ trợ lợi nhuận.

Nhà cung cấp dữ liệu Counterpoint cho biết doanh số toàn cầu của điện thoại thông minh Galaxy S24 đã tăng 8% so với dòng Galaxy S23 năm trước trong ba tuần đầu tiên có mặt.

Nguồn: reuters

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *