Vi xử lý của Qualcomm đang thu hẹp khoảng cách về hiệu suất so với Apple M3 trong các bộ benchmarks rò rỉ

Một bộ benchmarks hiệu suất rò rỉ cho vi xử lý Arm Snapdragon X Elite của Qualcomm đã cho thấy sự thu hẹp khoảng cách hiệu suất so với vi xử lý M3 hàng đầu của Apple.

Các benchmarks được công bố vào thứ Hai trên trang web Windows Latest báo cáo rằng Snapdragon X Elite 1800 có điểm tựa một lõi là 2574 và điểm tựa nhiều lõi là 12,562. So với đó, M3 có điểm tựa một lõi là 3181 và điểm tựa nhiều lõi là 15,620.

Điểm tựa một lõi đại diện cho hiệu suất của một lõi CPU khi chạy các nhiệm vụ không được hưởng lợi từ nhiều lõi. Điểm tựa nhiều lõi đại diện cho hiệu suất kết hợp của tất cả các lõi CPU khi chạy các nhiệm vụ đa luồng.

Windows Latest giải thích rằng các điểm số này được tạo ra bằng cách sử dụng Geekbench, một công cụ đo hiệu suất đa nền tảng đo lường hiệu suất của CPU và GPU của hệ thống, trên một thiết bị nguyên mẫu chạy các bản xem trước sớm của Windows 11 phiên bản 24H2.

Nó cũng lưu ý rằng các điểm số 2574/12,562 là cao nhất trong năm bài kiểm tra được tạo ra bởi Geekbench. Các điểm số thấp hơn có thể được quy về việc tối ưu hóa hiệu suất của chip cho các điều kiện như tuổi thọ pin dài hơn hoặc giảm tốc độ nhiệt độ.

Mặc dù M3 của Apple vượt trội hơn X Elite trên các bài kiểm tra Geekbench, Windows Latest bổ sung, quan trọng là hiểu rằng Snapdragon X Elite đã được kiểm tra trên một thiết bị chạy các bản xem trước của Windows 11 chưa được tối ưu hóa, vì vậy khi chạy trên phần cứng đã hoàn thiện, khả năng các số liệu hiệu suất sẽ tốt hơn.

Cơ hội chiến đấu với Apple

“Loạt vi xử lý M của Apple đã mang lại cho họ một ưu thế trong các máy tính cá nhân mà loạt vi xử lý A đã mang lại trong điện thoại di động,” Anshel Sag, một nhà phân tích cấp cao tại Moor Insights & Strategy, một công ty tư vấn và phân tích công nghệ có trụ sở tại Austin, Texas nói với TechNewsWorld. “Các lõi CPU Oryon của Qualcomm cuối cùng đã mang lại cho họ cơ hội cạnh tranh về hiệu suất và tuổi thọ pin,” ông nói. “Tôi tin rằng điều này sẽ giúp các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) duy trì sự cạnh tranh với các máy tính xách tay của Apple và không mất thị phần cho Apple.”

Các bài kiểm tra X Elite cũng gửi một thông điệp đến người mua máy tính cá nhân. “Các bộ vi xử lý Arm cho máy tính cá nhân Windows không còn là sự hy sinh nữa. Chúng nằm trong nhóm các bộ vi xử lý tốt nhất,” Phil Solis, giám đốc nghiên cứu về kết nối và bán dẫn điện thoại thông minh tại IDC, một công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu nói với TechNewsWorld. “Các nhà sản xuất máy tính cá nhân sẽ cung cấp nhiều mẫu hơn để thử nghiệm thị trường,” ông nói. “Người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn, mặc dù họ sẽ cần được giáo dục sau một thời gian dài chỉ có các máy tính cá nhân Intel và AMD.”

Snapdragon X Elite 1800 có tiềm năng trở thành một yếu tố làm đảo lộn thị trường, Mark N. Vena, tổng giám đốc và nhà phân tích chính tại SmartTech Research ở San Jose, Calif dự đoán. “Hiệu suất được quảng bá của nó có thể thách thức sự thống trị của CPU truyền thống, thúc đẩy sự đổi mới và giá cả cạnh tranh,” ông nói với TechNewsWorld. “Đối với người tiêu dùng, điều này dịch thành nhiều lựa chọn hơn, có thể là giá thấp hơn và hiệu suất cao hơn trong các máy tính xách tay và máy tính cá nhân,” ông nói. “Ngoài ra, sự cạnh tranh gia tăng thúc đẩy sự tiến bộ công nghệ, đưa ngành công nghiệp tiến lên và tạo điều kiện cho người dùng có trải nghiệm tính toán tốt hơn.”

hiệu suất

Skepticism về Benchmark

Vì X Elite vẫn đang ở giai đoạn trước sản xuất của nó, và chưa xác định được nó sẽ hoạt động như thế nào với phiên bản Windows mới nhất, bất kỳ bộ benchmarks nào cũng cần được xem xét với một mức độ hoài nghi, Sag cảnh báo.

Có một số lý do khiến benchmarks cần được xem xét cẩn thận, Vena quan sát. “Benchmarks có thể được điều chỉnh hoặc tối ưu hóa để trưng bày kết quả thuận lợi, nâng cao câu hỏi về hiệu suất thực tế,” ông nói. “Các vấn đề tương thích với phần mềm và phần cứng hiện có có thể ảnh hưởng đến hiệu suất khác nhau trong các kịch bản sử dụng thực tế,” ông thêm.

“Hơn nữa,” ông tiếp tục, “phụ thuộc vào các bài kiểm tra tổng hợp một mình có thể không chính xác phản ánh hiệu suất hệ thống tổng thể hoặc trải nghiệm của người dùng.”

“Việc xem xét thận trọng là cần thiết cho đến khi các đánh giá độc lập, toàn diện xác nhận các khẳng định,” ông cảnh báo. “Tuy nhiên, Qualcomm rõ ràng nhận thức được điều này, và không có lẽ họ sẽ công bố các kết quả benchmarks sai lầm.”

Hiệu Suất Trái tim của AI PC

Với việc Microsoft quảng bá một thế hệ mới của “máy tính AI”, X Elite có thể trở thành một thành phần chính trong những máy tính đó. IDC xác định một AI PC là một PC với một NPU – đơn vị xử lý thần kinh – có khả năng 40 TOPS hoặc cao hơn, Solis giải thích.

TOPS, hoặc Tera Operations Per Second, là một đánh giá dùng để đo lường hiệu suất tính toán của phần cứng, đặc biệt trong bối cảnh của trí tuệ nhân tạo và các trình tăng tốc học máy.

“Xu hướng thiết bị AI tập trung vào việc có thể chạy AI tạo ra trên thiết bị,” ông nói. “AI thông thường và AI tạo ra có thể chạy trên bộ xử lý ứng dụng hoặc GPU, nhưng là các cụm NPU lớn hơn đóng vai trò xác định PC AI.”

“Có nhiều định nghĩa khác nhau về một PC AI, nhưng cuối cùng, nó cần xử lý các nhiệm vụ AI một cách nhanh chóng và hiệu quả,” Sag thêm.

“Snapdragon X Elite đạt được điều đó với một NPU dành riêng có hiệu suất 45 TOPS, cho phép nó xử lý tất cả các nhiệm vụ AI một cách nhanh chóng và hiệu quả, nơi các hệ thống khác có một NPU ít mạnh mẽ hơn có thể gặp khó khăn.” So với đó, NPU M3 của Apple hỗ trợ 18 TOPS hiệu suất.

Vena giải thích rằng PC AI tích hợp khả năng trí tuệ nhân tạo vào phần cứng và phần mềm của nó để cải thiện hiệu suất, hiệu quả và trải nghiệm người dùng. “Chip X Elite đóng một vai trò then chốt trong sự phát triển này, hoạt động như một trung tâm tính toán mạnh mẽ đằng sau các nhiệm vụ dựa trên AI như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng hình ảnh và phân tích dự đoán,” ông nói. “Bằng cách xử lý các tính toán AI trên phần cứng chuyên biệt như chip X Elite,” ông tiếp tục, “PC AI có thể cung cấp phản hồi nhanh hơn, tăng cường khả năng đa nhiệm và trải nghiệm cá nhân hóa. Do đó, chip X Elite rất quan trọng trong việc tiến xa trong mô hình PC AI, đẩy ranh giới trong năng suất, sáng tạo và cá nhân hóa cho người dùng.”

Đe dọa đối với Apple?

Một đối thủ PC đáng giá của Apple silicon có thể ảnh hưởng đến thị phần của nó không?

“Một chiếc laptop PC gần M3 có thể đặt ra một mối đe dọa đáng kể đối với thị phần laptop của Apple,” Vena nói. “Với hiệu suất tương đương và có thể giá thấp hơn, người tiêu dùng có thể bị thu hút để chọn lựa giải pháp PC, đặc biệt nếu nó cung cấp một loạt các phần mềm và tùy chỉnh rộng lớn.”

“Tuy nhiên,” ông tiếp tục, “người dùng trung thành và tích hợp hệ sinh thái của Apple có thể làm giảm một số mối đe dọa này. Cuối cùng, tác động sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như giá cả, tiếp thị và sở thích của người tiêu dùng trong mỗi phân khúc.”

Sag đồng ý rằng các máy tính dựa trên X Elite có thể đe dọa thị phần của Apple. “Mặc dù tôi kỳ vọng rằng hầu hết mọi người muốn mua một chiếc MacBook thì thực sự không xem xét máy tính cá nhân Windows trong hầu hết các kịch bản,” ông thêm. “Tôi nghĩ rằng đó thực sự là về việc ngăn chặn thế hệ tiếp theo của người mua PC ưa thích Mac hơn so với PC.”

Tuy nhiên, Solis không thấy chip đe dọa nhiều đến Apple. “Mọi người chọn PC dựa trên hệ sinh thái trước tiên – macOS hoặc Windows OS,” ông nói.

nguồn: technewsworld

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *