Phiên tòa xét xử Google kết thúc khi thẩm phán cân nhắc các tuyên bố chống độc quyền mang tính bước ngoặt của Hoa Kỳ

Phiên tòa xét xử Google kết thúc khi thẩm phán cân nhắc các tuyên bố chống độc quyền mang tính bước ngoặt của Hoa Kỳ

WASHINGTON, (Reuters) – Google và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã kết thúc các cuộc tranh luận vào thứ Sáu về những tuyên bố rằng Bảng chữ cái (GOOGL.O), đơn vị này đã thống trị một cách bất hợp pháp hoạt động tìm kiếm trên web và quảng cáo có liên quan, trong một trường hợp mà chính phủ cho rằng có thể định hình “tương lai của Internet”.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Amit Mehta ở Washington trong nhiều giờ đã tra hỏi cả hai bên bằng các câu hỏi, thăm dò xem liệu các nền tảng cạnh tranh như TikTok của ByteDance và Facebook và Instagram của Meta có phải là những sản phẩm thay thế cạnh tranh cho đô la quảng cáo tìm kiếm hay không.

Google

Mehta cho biết vấn đề trọng tâm là “khả năng thay thế” nền tảng cho các nhà quảng cáo mà tòa án phải giải quyết. Bây giờ anh ấy sẽ bắt đầu chuẩn bị đưa ra quyết định quan trọng về việc liệu hành vi của Google có vi phạm luật chống độc quyền dân sự hay không. Ông không cho biết khi nào ông sẽ nắm quyền, nhưng các chuyên gia cho rằng ông có thể ra lệnh thay đổi các hoạt động kinh doanh của Google.

Mehta cũng đặt câu hỏi liệu Google có đánh giá giá của đối thủ cạnh tranh hay không trước khi thực hiện các điều chỉnh của riêng mình. Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google mang lại khoảng 3/4 doanh thu cho công ty.

Luật sư chính phủ Hoa Kỳ David Dahlquist lập luận rằng “doanh thu quảng cáo là yếu tố thúc đẩy sức mạnh độc quyền của Google ngày nay”.

Dahlquist cho biết, Google đã khoe rằng họ không cảm thấy áp lực thị trường thực sự và cho rằng công ty không sợ tăng giá hoặc không cải thiện sản phẩm của mình.

Dahlquist lập luận: “Chỉ có nhà độc quyền mới có thể làm cho sản phẩm tệ hơn mà vẫn kiếm được nhiều tiền hơn”.

Luật sư John Schmidtlein của Google phản bác rằng thị phần của Google trong doanh thu quảng cáo kỹ thuật số ở Mỹ đã giảm dần. Anh ấy đã ca ngợi sức mạnh quảng cáo của các nền tảng đối thủ là TikTok của ByteDance, Facebook và Instagram của Meta cũng như Amazon.

Schmidtlein lập luận rằng Google bị “hạn chế” bởi các nền tảng đối thủ “ở nơi có nhãn cầu”, bởi vì các nhà quảng cáo biết có lượng khán giả chồng chéo và có thể chi tiền của họ ở nơi khác.

Ông cũng khẳng định rằng Google đang liên tục chuyển sang đổi mới các sản phẩm quảng cáo tìm kiếm của mình. “Nếu Google là nhà độc quyền, tại sao phải cải thiện mọi thứ? Tại sao không tăng giá lên?” anh ấy đã nói với tòa án. Sau đó ông lập luận rằng “Google đã thắng nhờ một sản phẩm vượt trội”.

Bộ Tư pháp đã chỉ trích Google trong một phiên tòa bắt đầu vào ngày 12 tháng 9, cho rằng gã khổng lồ công cụ tìm kiếm này là một nhà độc quyền đã lạm dụng quyền lực của mình một cách bất hợp pháp để tăng lợi nhuận.

Nhân Chứng từ Verizon (VZ.N), nhà sản xuất Android Samsung Electronics (005930.KS), và chính Google đã làm chứng về khoản thanh toán hàng năm của công ty – 26,3 tỷ USD vào năm 2021 – để đảm bảo rằng tìm kiếm của họ là mặc định trên điện thoại thông minh và trình duyệt, đồng thời để giữ thị phần thống trị của mình.

Google

Mehta cũng đưa ra tuyên bố của chính phủ rằng Google cố tình tiêu hủy các tài liệu nội bộ có liên quan đến các vấn đề trong vụ kiện.

Chính phủ yêu cầu Mehta cho rằng Google đã xóa các cuộc trò chuyện bất lợi cho công ty.

Mehta liên tục đặt câu hỏi về các chính sách trước đây của Google và theo ông, các chính sách này để lại quyền quyết định việc lưu giữ tài liệu cho nhân viên của công ty.

“Lẽ ra chúng phải được bảo tồn. Liệu có một số hậu quả nào đó đối với những gì ở mức tối thiểu không thể thực hiện được tốt nhất không?” thẩm phán hỏi.

Luật sư của Google, Colette Connor, đã bảo vệ các hoạt động bảo quản dữ liệu của mình, gọi chúng là hợp lý và kêu gọi tòa án không xử phạt công ty.

Vụ kiện do chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đệ trình, là vụ đầu tiên trong số nhiều vụ nhằm mục đích kiềm chế sức mạnh thị trường của các nhà lãnh đạo công nghệ.

Một vụ kiện khác chống lại Meta, công ty mẹ của Facebook, cũng được đệ trình dưới thời chính quyền Trump. Các cơ quan thực thi chống độc quyền của Tổng thống Joe Biden đã tiếp nối vụ kiện thứ hai chống lại Google và vụ kiện chống lại Amazon.com (AMZN.O), và Apple Inc (AAPL.O).

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *