Nvidia trình làng chip AI hàng đầu B200, nhằm mở rộng sự thống trị

Nvidia trình làng chip AI hàng đầu B200

SAN JOSE, California, ngày 18 tháng 3 (Reuters) – Nvidia (NVDA.O), Giám đốc điều hành Jensen Huang hôm thứ Hai đã khai mạc hội nghị nhà phát triển thường niên của công ty mình với một loạt thông báo được thiết kế để giữ cho nhà sản xuất chip ở vị trí thống trị trong ngành trí tuệ nhân tạo.Trên sân khấu khúc côn cầu ở trung tâm Thung lũng Silicon, Huang đã giới thiệu con chip mới nhất của Nvidia, có tốc độ xử lý một số tác vụ nhanh hơn 30 lần so với người tiền nhiệm.

Ông cũng trình bày chi tiết về một bộ công cụ phần mềm mới giúp các nhà phát triển bán mô hình AI dễ dàng hơn cho các công ty sử dụng công nghệ của Nvidia, khách hàng của họ bao gồm hầu hết các công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Các công bố về chip và phần mềm của Nvidia tại GTC 2024 sẽ giúp xác định liệu công ty có thể duy trì 80% thị phần chip AI hay không.

Nvidia trình làng chip AI hàng đầu B200, nhằm mở rộng sự thống trị

“Tôi hy vọng bạn nhận ra đây không phải là một buổi hòa nhạc,” Huang nói, mặc chiếc áo khoác da đặc trưng của mình và nói đùa rằng bài phát biểu quan trọng của ngày sẽ chứa đầy toán học và khoa học dày đặc.

Đó là một sự đồng tình cho thấy Nvidia, từng được biết đến nhiều nhất trong số những người đam mê chơi game trên máy tính, đã được công nhận ngang hàng với những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft (MSFT.O), mở tab mớivà đã trở thành một công ty nổi bật ở Phố Wall, với doanh thu tăng hơn gấp đôi trong năm tài chính gần đây nhất, vượt qua 60 tỷ USD.

Con chip hàng đầu mới của Nvidia, được gọi là B200, lấy hai ô silicon có kích thước như sản phẩm trước đó của công ty và liên kết chúng lại với nhau thành một thành phần duy nhất.

Trong khi chip B200 “Blackwell” nhanh hơn 30 lần trong các tác vụ như đưa ra câu trả lời từ chatbot, Huang không đưa ra chi tiết cụ thể về hiệu quả hoạt động của nó khi xử lý lượng dữ liệu khổng lồ để đào tạo các chatbot đó – đây là loại công việc có hỗ trợ phần lớn doanh số bán hàng tăng vọt của Nvidia. Ông cũng không đưa ra chi tiết về giá.

Nhìn chung, những thông báo của Huang đã không thể cung cấp động lực mới cho một đợt tăng giá, trong đó cổ phiếu của Nvidia đã tăng 240% trong 12 tháng qua, khiến nó trở thành công ty có giá trị thứ ba trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, chỉ sau Microsoft và Apple (AAPL.O),.

Cổ phiếu Nvidia giảm 1,4% trong giao dịch mở rộng, trong khi Super Micro Computer (SMCI.O), hãng sản xuất máy chủ được tối ưu hóa cho AI với chip của Nvidia, đã giảm 4%. Thiết bị vi mô nâng cao (AMD.O), mở tab mớicổ phiếu giảm gần 3% trong bài phát biểu quan trọng.

Tom Plumb, Giám đốc điều hành và quản lý danh mục đầu tư tại Plumb Funds, công ty có cổ phần lớn nhất bao gồm Nvidia, cho biết chip Blackwell không có gì đáng ngạc nhiên.

“Nhưng điều đó củng cố rằng công ty này vẫn đang dẫn đầu về xử lý đồ họa. Điều đó không có nghĩa là thị trường sẽ không đủ lớn để AMD và những hãng khác tham gia. Nhưng nó cho thấy rằng họ đang dẫn đầu. khá không thể vượt qua,” Plumb nói.

Nvidia cho biết các khách hàng lớn bao gồm Amazon.com (AMZN.O), mở tab mới, Bảng chữ cái (GOOGL.O), mở tab mớiGoogle, Microsoft, OpenAI và Oracle (ORCL.N), mở tab mớidự kiến ​​sẽ sử dụng chip mới trong các dịch vụ điện toán đám mây mà họ bán cũng như cho các dịch vụ AI của riêng họ.

Nvidia cũng đang chuyển từ bán chip đơn lẻ sang bán toàn bộ hệ thống. Phiên bản mới nhất của nó chứa 72 chip AI và 36 bộ xử lý trung tâm. Nó chứa tổng cộng 600.000 bộ phận và nặng 3.000 pound (1.361 kg).

Nhiều nhà phân tích kỳ vọng thị phần của Nvidia sẽ giảm vài điểm phần trăm vào năm 2024 khi các sản phẩm mới từ các đối thủ cạnh tranh tung ra thị trường và những khách hàng lớn nhất của Nvidia tự sản xuất chip.

Nvidia trình làng chip AI hàng đầu B200, nhằm mở rộng sự thống trị

“Các đối thủ như AMD, Intel (INTC.O), các công ty khởi nghiệp và thậm chí cả tham vọng chip của chính Big Tech có nguy cơ làm giảm thị phần của Nvidia, đặc biệt là đối với những khách hàng doanh nghiệp quan tâm đến chi phí”, nhà phân tích Jason Bourne của Insider Intelligence cho biết.

Mặc dù Nvidia được biết đến rộng rãi nhờ các sản phẩm phần cứng, công ty cũng đã sản xuất một lượng đáng kể các sản phẩm phần mềm.

Các công cụ phần mềm mới, được gọi là microservice, cải thiện hiệu quả hệ thống trên nhiều mục đích sử dụng khác nhau, giúp doanh nghiệp dễ dàng kết hợp mô hình AI vào công việc của mình hơn, giống như một hệ điều hành máy tính tốt có thể giúp các ứng dụng hoạt động tốt.

Ngoài phần mềm AI, Nvidia còn đi sâu hơn vào phần mềm mô phỏng thế giới vật lý bằng mô hình 3-D. Đối với công việc thiết kế ô tô, máy bay phản lực và sản phẩm, Huang cũng đã công bố hợp tác với các công ty phần mềm thiết kế Ansys (ANSS.O), Nhịp (CDNS.O), mở tab mớivà Tóm tắt (SNPS.O),. Cổ phiếu của ba công ty đã tăng khoảng 3% trong phiên giao dịch kéo dài sau những bình luận của Huang.

Huang cũng cho biết phần mềm của Nvidia sẽ có thể truyền tải thế giới 3-D tới tai nghe Vision Pro mới của Apple.

Nvidia cũng giới thiệu một dòng chip mới được thiết kế cho ô tô với khả năng mới để chạy chatbot bên trong xe. Công ty đã tăng cường mối quan hệ vốn đã rộng rãi với các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, cho biết nhà sản xuất xe điện BYD (002594.SZ), và Xpeng đều sẽ sử dụng chip mới của mình.

Ở cuối bài phát biểu quan trọng của mình, Huang cũng phác thảo một loạt chip mới để tạo ra robot hình người, mời một số robot được tạo ra bằng cách sử dụng chip tham gia cùng anh ấy trên sân khấu.

Nguồn: reuters.com

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *