Nvidia sắp vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị thứ hai

Nvidia sắp vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị thứ hai

Ngày 8 tháng 3 (Reuters) – Nvidia (NVDA.O) đang san sớt với Apple (AAPL.O) để trở thành công ty có giá trị thị trường lớn thứ hai trên thế giới, khi các nhà đầu tư không thể có đủ với nhà sản xuất bán dẫn này, chip của họ làm nên các công cụ trí tuệ nhân tạo phổ biến như ChatGPT.

Một cuộc tăng giá ấn tượng của cổ phiếu Nvidia do trí tuệ nhân tạo đã đưa giá trị thị trường của công ty từ 1 nghìn tỷ đô la lên hơn 2 nghìn tỷ đô la chỉ trong chín tháng, vượt qua Amazon.com (AMZN.O), Alphabet của Google (GOOGL.O) và Saudi Aramco (2222.SE) trên đường đi.

Nvidia sắp vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị thứ hai

Vốn hóa thị trường của Nvidia hiện đang dao động xung quanh 2,38 nghìn tỷ đô la, chỉ kém Apple khoảng 230 tỷ đô la và Microsoft (MSFT.O) khoảng 645 tỷ đô la.

Sự tăng trưởng không ngừng của cổ phiếu Nvidia, chiếm 80% thị trường chip trí tuệ nhân tạo cao cấp, đã đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy Wall Street đạt mức kỷ lục trong năm nay, đồng thời đưa công ty có trọng số hơn 5% trên chỉ số S&P 500 (.SPX).

Nvidia, tăng 95%, và Meta Platforms (META.O), tăng 46,6% cho đến nay trong năm nay, cũng đã vượt qua cổ phiếu của các thành viên khác trong nhóm được gọi là Magnificent 7, làm nổi bật sự khao khát không ngừng của nhà đầu tư với mọi thứ liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

“Cuộc tăng giá của Nvidia phản ánh các cơ sở vững chắc đằng sau mô hình kinh doanh hiện tại của công ty,” nói Richard Meckler, đối tác tại Cherry Lane Investments, một văn phòng đầu tư gia đình tại New Vernon, New Jersey.

“Nó cũng đang nhận được sự hỗ trợ đặc biệt mạnh mẽ từ những người mua tùy chọn dài hạn đã thấy một sự leo lên gần như thẳng đứng suốt năm 2024.”

Trong khi đó, Apple, đang đối mặt với sự giảm tốc độ bán hàng của iPhone, đã nhường vị trí là công ty có giá trị lớn nhất của Mỹ cho Microsoft lần đầu tiên kể từ năm 2021 vào tháng 1 vừa qua.
Trong vài tuần gần đây, Nvidia cũng đã thay thế Tesla (TSLA.O) để trở thành cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên Wall Street theo giá trị.

Nvidia sắp vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị thứ hai

Tỷ lệ giá trị trung bình của Nvidia trong 12 tháng tới so với lợi nhuận là 36,6 thấp hơn so với một năm trước mặc dù sự tăng mạnh của cổ phiếu khi các nhà phân tích đã tăng ước lượng lợi nhuận của nó.
So với đó, tỷ lệ PE của Intel là 30,24 và của chỉ số Bộ xử lý Semiconductor Philadelphia (.SOX) là 39,6, dữ liệu của LSEG cho thấy.
“Nvidia thực sự là cổ phiếu rẻ nhất trong số các cổ phiếu ‘câu chuyện trí tuệ nhân tạo’ ở đó,” nói David Wagner, quản lý danh mục tại Aptus Capital Advisors.

“Chúng tôi tiếp tục tin rằng trong năm hoặc 10 năm nữa, chúng ta sẽ nói về một ngành công nghiệp lớn hơn nhiều so với các con số được nêu ra ngày nay.”
Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy cổ phiếu Nvidia đang gần đỉnh.

Trong vòng 12 tháng tới, mức giá mục tiêu trung bình của các nhà phân tích Wall Street cho thấy Nvidia sẽ giao dịch ở mức 850 đô la mỗi cổ phiếu, thấp hơn giá đóng cửa lần cuối là 926 đô la, dữ liệu của LSEG cho thấy.

“Tất nhiên, rất khó để giá cổ phiếu của bất kỳ cổ phiếu mega-cap nào tiếp tục tăng với tốc độ này khi luật số lớn cuối cùng sẽ được áp dụng. Nhưng giá cổ phiếu có thể tiếp tục ở mức này nếu công ty có thể tiếp tục đáp ứng hoặc vượt qua kỳ vọng cao của các nhà phân tích,” Meckler của Cherry Lane nói.

Nguồn: reuters.com

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *