Hà Lan chuẩn bị tuân thủ yêu cầu của Mỹ đối với hàng xuất khẩu ASML của Trung Quốc

Hà Lan chuẩn bị tuân thủ yêu cầu của Mỹ đối với hàng xuất khẩu ASML của Trung Quốc

AMSTERDAM, ngày 7 tháng 4 – Hoa Kỳ yêu cầu gã khổng lồ sản xuất chip ASML (ASML.AS), Việc ngừng bảo trì một số thiết bị mà họ đã bán cho khách hàng Trung Quốc là một vấn đề đau đầu về ngoại giao và kinh doanh đối với chính phủ Hà Lan, nhưng có dấu hiệu cho thấy họ sẽ tiếp tục đồng tình với Washington về các hạn chế xuất khẩu.

Mặc dù chính phủ của Thủ tướng Mark Rutte không muốn đưa ra quyết định chung chung, nhưng các tuyên bố công khai và lợi ích an ninh quốc gia của họ cho thấy họ sẽ chậm chấp nhận các yêu cầu bảo trì của Trung Quốc trong tương lai và nhanh chóng từ chối chúng.

Đó sẽ là bước thụt lùi cho nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp chip nội địa của Trung Quốc, bởi thiết bị ASML gần như không thể thay thế và sẽ hỏng hóc theo thời gian nếu không được bảo trì.

Nhưng nó cũng có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của chính phủ Rutte nhằm ngăn chặn ASML Holdings NV, công ty lớn nhất Hà Lan, chuyển hoạt động ra nước ngoài .

Một yếu tố mới nổi là các ưu tiên an ninh của Hà Lan, đặc biệt là hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống Nga.

Rutte, người được dự đoán sẽ trở thành tổng thư ký NATO tiếp theo, đã thảo luận về ASML với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi họ gặp nhau ở Bắc Kinh vào tuần trước.

Sau đó, ông nói rằng sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho Nga là một vấn đề nghiêm trọng vào thời điểm Hà Lan đang trang bị cho Ukraine các máy bay F-16.

Rutte nói: “Điều cực kỳ quan trọng là Trung Quốc hiểu rằng bất kỳ chiến thắng nào của Nga (ở Ukraine) sẽ gây ra mối đe dọa ngay lập tức” cho cả Hà Lan và châu Âu.

Ông từ chối trả lời trực tiếp liệu chính phủ của ông có từ chối cấp phép cho khách hàng Trung Quốc của ASML hay không.

Ông Tập nói với truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng ông đã cảnh báo Rutte không nên “tách rời và phá vỡ liên kết” với Trung Quốc.

Hà Lan chuẩn bị tuân thủ yêu cầu của Mỹ đối với hàng xuất khẩu ASML của Trung Quốc

ĐIỂM KHỞI ĐẦU

Trong khi Bắc Kinh nói rằng họ trung lập trong cuộc xung đột Ukraine, thì ông Tập có liên minh chiến lược với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hà Lan buộc tội Nga phải chịu trách nhiệm về vụ bắn rơi chuyến bay 17 (MH17) của Malaysia trên miền đông Ukraine năm 2014, khiến 198 công dân Hà Lan thiệt mạng. Nó cũng là trụ sở và hỗ trợ Tòa án Hình sự Quốc tế có trụ sở tại La Hay, nơi đã ban hành lệnh bắt giữ Putin vì tội ác chiến tranh.

Rutte kêu gọi Trung Quốc làm nhiều hơn nữa để ngăn Nga có được “hàng hóa có công dụng kép” với cả ứng dụng dân sự và quân sự – chẳng hạn như máy móc của ASML và các con chip mà họ sử dụng để sản xuất.

Mặc dù nhận xét của ông không chuyển thành chính sách từ chối có cơ sở đối với khách hàng Trung Quốc đang tìm kiếm thiết bị ASML thuộc các quy tắc cấp phép, như chính sách của Hoa Kỳ, nhưng chúng cho thấy điểm xuất phát có thể xảy ra của chính phủ Hà Lan.
ASML từ chối bình luận. Trước đây họ cho biết họ tuân thủ tất cả các quy định xuất khẩu.

Nhà lập pháp Nghị viện Châu Âu Bart Groothuis cho biết Hà Lan nên xác định chính sách xuất khẩu cùng với các đồng minh lớn hơn.

Ông nói: “Sẽ tốt hơn nhiều nếu chúng ta làm điều đó, điều chỉnh ASML, cùng với Mỹ hoặc trong tương lai có thể là châu Âu, và tôi sẽ nói rằng đó là cách tốt nhất về phía trước”.

Người đứng đầu chính sách xuất khẩu của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Alan Estevez, dự kiến ​​​​sẽ nâng cao các hợp đồng dịch vụ tại cuộc họp vào thứ Hai với các quan chức chính phủ Hà Lan và giám đốc điều hành của ASML.

Chính phủ Hà Lan phải cân nhắc phản ứng của mình trước lo ngại sự hỗ trợ của Mỹ đối với các ưu tiên an ninh của nước này, bao gồm cả Ukraine, sẽ bị suy yếu, đặc biệt nếu Donald Trump thắng cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Hà Lan chuẩn bị tuân thủ yêu cầu của Mỹ đối với hàng xuất khẩu ASML của Trung Quốc

TỪNG TRƯỜNG HỢP

Frans-Paul van der Putten thuộc Viện Clingendael, một tổ chức tư vấn Hà Lan, cho biết: “Nếu vai trò của Mỹ trong NATO giảm đi thì có lẽ đòn bẩy mà Mỹ có trong việc chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc cũng sẽ giảm đi”.

Ông cho biết người Hà Lan coi Trung Quốc là “quốc gia duy nhất có ít nhất một số ảnh hưởng tiềm tàng đối với Nga”.

Bộ Ngoại giao Hà Lan, cơ quan giám sát hoạt động xuất khẩu, cho biết hôm thứ Năm rằng họ sẽ đánh giá các yêu cầu cấp phép của Trung Quốc giống như cách họ làm với các yêu cầu khác: trên cơ sở “từng trường hợp”, cân nhắc những rủi ro mà chúng có thể dẫn đến những mục đích quân sự không mong muốn.

Nhưng điều đó sẽ khó để các quan chức Hà Lan xác định từ xa, đặc biệt là với các chính sách hợp nhất dân sự-quân sự của Tập Cận Bình.

Đối với ASML, thiệt hại từ số lượng từ chối cấp phép không chắc chắn sẽ dần dần và hạn chế – bảo trì chiếm khoảng 20% ​​doanh thu và Trung Quốc là thị trường lớn thứ ba sau Đài Loan và Hàn Quốc.

Họ đã bán được 10 tỷ euro (11 tỷ USD) thiết bị cho các nhà sản xuất chip ở Trung Quốc trong ba năm qua, phần lớn trong số đó không thuộc bất kỳ hạn chế xuất khẩu nào. Một số cũng đã đến nhà máy ở Trung Quốc với các chủ sở hữu đồng minh phương Tây, chẳng hạn như SK Hynix (000660.KS), và TSMC (2330.TW).

Các nhà sản xuất chip hoặc nhà máy riêng lẻ của Trung Quốc bị từ chối cấp phép có thể bị tổn hại nặng nề , vì máy ASML rất cần thiết để sản xuất chip và khó thay thế.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cho đến nay, các nhà sản xuất chip Trung Quốc đã cho thấy khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên trước các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu và sẽ tiếp tục tìm cách phát triển các biện pháp này trong tương lai.

Paul Triolo, một chuyên gia Mỹ về Trung Quốc, cho biết: “Việc ngừng cung cấp dịch vụ sẽ làm suy giảm khả năng của thiết bị đó một cách không thể tránh khỏi. Và vì vậy, nhà sản xuất sẽ đấu tranh bằng một số biện pháp bảo vệ để giữ cho những chiếc máy đó hoạt động lâu nhất có thể”. và chất bán dẫn.

“Câu hỏi đặt ra là về lâu dài, có những cách giải quyết nào khác ở đây?”

Nguôn: reuters

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *