Các công ty công nghệ lớn của Việt Nam vẫn thờ ơ với ChatGPT

Các công ty công nghệ lớn của Việt Nam vẫn thờ ơ với ChatGPT

Có thể sẽ là một điều bất ngờ khi các công ty công nghệ lớn có rất nhiều dữ liệu để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), như FPT, Viettel và VNG, không tung ra bất kỳ sản phẩm trò chuyện AI mới nào, điều này hoàn toàn trái ngược với Facebook và Google.

Một cuộc khảo sát gần đây do Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành đã phát hiện ra rằng 48% trong số 1.000 doanh nghiệp được khảo sát đã sử dụng ChatGPT trong công việc của họ, và 25% cho biết ChatGPT đã thay thế công nhân ở một số vị trí, giúp tiết kiệm hàng trăm nghìn đô la.

Đinh Trần Tuấn Linh từ Unikon.vn, một nhà sản xuất nội dung với AI và Big Data, cho biết xu hướng AI bắt đầu rõ ràng hơn từ bốn năm trước và các doanh nghiệp bắt đầu nghiên cứu và phát triển công nghệ này.

AI trước đây chủ yếu phục vụ cho các công ty công nghệ và nhà nghiên cứu. Nhờ vào ChatGPT, AI bây giờ đã có một giao diện cho những người không am hiểu về công nghệ.

“Điều này tăng khả năng tiếp thị của các sản phẩm AI và các nền tảng khác sẽ coi ChatGPT như một tiêu chuẩn mới khi được tung ra thị trường,” chuyên gia giải thích.

Một số nhà phân tích nghĩ rằng ChatGPT có thể gây ra một cuộc chiến giữa các mô hình ứng dụng ngôn ngữ lớn. Trước ChatGPT, các chatbot tại Việt Nam có thể tự động trả lời trên các trang fanpage và trang web, nhưng các câu trả lời chủ yếu được tổng hợp theo kịch bản có sẵn và nội dung bị hạn chế.

Các công ty công nghệ lớn của Việt Nam vẫn thờ ơ với ChatGPT

 

Sự xuất hiện của ChatGPT đã buộc các tổ chức lớn phải đánh giá lại việc phát triển chatbot của họ.

Tuy nhiên, ChatGPT cũng có nhược điểm của riêng mình. Giám đốc Trung tâm Cyber ​​Của Viettel (VTCC) Nguyễn Mạnh Quý nói rằng ChatGPT được huấn luyện từ nhiều nguồn dữ liệu, bao gồm cả dữ liệu đã được xác minh như sách, tin tức và trang web và các nguồn không được xác minh như mạng xã hội và internet. ChatGPT cũng thu thập dữ liệu từ các cuộc trò chuyện với người dùng. Có thể xảy ra lỗi trong quá trình tạo nội dung của ChatGPT.

Vì những lý do này, cần phải cẩn thận khi sử dụng nội dung do ChatGPT cung cấp. Hơn nữa, dữ liệu của ChatGPT bằng tiếng Việt chưa được cập nhật tốt bằng tiếng Anh.

Chia sẻ quan điểm tương tự, các chuyên gia từ FPT Smart Cloud cho biết điểm yếu của ChatGPT là thông tin có thể không chính xác và yếu về lập luận hợp lý, và có thể không đáp ứng được yêu cầu về an ninh thông tin và quyền riêng tư.

ChatGPT được cho là có tốc độ xử lý chậm, và chi phí cao hơn nhiều so với các dịch vụ chatbot AI hiện có.

Phản ứng của các công ty công nghệ ở Việt Nam

Nói về sự khác biệt của giải pháp chatbot của mình, đại diện của VTCC cho biết mặc dù chatbot vẫn chưa thông minh lắm, nhưng nó đã được chuyên biệt hóa và có thể cung cấp câu trả lời trong các lĩnh vực nhất định như công lý, chăm sóc khách hàng và tài chính.

Trong khi đó, theo FPT Smart Cloud, việc phát triển AI tại FPT đã bắt đầu rất sớm. Vào năm 2013, FPT bắt đầu nghiên cứu và xây dựng các giải pháp liên quan đến ngôn ngữ, và vào năm 2017, nó bắt đầu tạo ứng dụng để đưa AI vào cuộc sống. Sự khác biệt giữa các sản phẩm AI của FPT và ChatGPT là độ chính xác.

Về phía VNG và Vingroup, hai tập đoàn này tập trung vào việc giới thiệu các giải pháp liên quan đến chatbot nói tiếng Việt thay vì tạo ra các nền tảng cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT.

CEO của Tập đoàn BKAV Nguyễn Tử Quang đã từng đưa ra các luận điểm, bao gồm khám phá ra rằng ‘cha đẻ’ của thuật toán để phát triển ChatGPT là người Việt Nam.

Quang nói rằng giải pháp chatbot AI địa phương tốt nhất sẽ sử dụng dữ liệu được sử dụng để đào tạo tại Việt Nam, kiến thức về lịch sử và văn hóa của người Việt, và công nghệ được thống trị bởi người Việt Nam.

Tuy nhiên, đến nay, ngoại trừ tuyên bố rằng công ty của mình đã thành công trong việc chặn tin nhắn rác và email bằng mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên AI, sử dụng công nghệ GPT, CEO chưa cập nhật bất kỳ tin tức nào về các sản phẩm mới của BKAV như ChatGPT cho người Việt Nam.

Các công ty công nghệ lớn của Việt Nam vẫn thờ ơ với ChatGPT

Nguyễn Vũ Anh, CEO của Coc Coc, một công ty phát triển trình duyệt và công cụ tìm kiếm Make in Vietnam, nói rằng Coc Coc sẽ không đứng ngoài ‘trò chơi AI’.

Anh nói rằng Coc Coc đang làm việc để tạo ra một công cụ ChatGPT được đào tạo để xử lý ngôn ngữ tiếng Việt, dự kiến sẽ được giới thiệu với công chúng vào quý hai năm 2023.

Tuy nhiên, không có thông tin nào về công cụ đã được tiết lộ.

Trong khi đó, sau khi ChatGPT được giới thiệu, các startup của Việt Nam đã tung ra các nền tảng chatbot tương tự, bao gồm LovinBot và VoiceGPT.

Các công ty công nghệ lớn của Việt Nam, có dữ liệu lớn về người dùng, vẫn chưa thực hiện bất kỳ hành động nào để giới thiệu các sản phẩm AI tương tự như ChatGPT.

Thay vào đó, họ đang tập trung vào việc cải thiện các giải pháp AI hiện có của mình.

Điều này đối lập với các ông lớn công nghệ, bao gồm Microsoft (đã tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing của mình), Google (Trí tuệ nhân tạo Bard của Google), và Facebook (LLaMA giúp tạo ra các chatbot siêu-AI trong tương lai). Trong khi đó, Got It, một startup có nguồn gốc từ Việt Nam tại Silicon Valley, đã giới thiệu ELMAR (Kiến trúc Mô hình Ngôn ngữ Doanh nghiệp).

Nguồn: vietnamnet.vn

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *