Dịch vụ thiết kế phần mềm

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay thì việc áp dụng những kỹ thuật,  đưa phần mềm  vào doanh nghiệp không còn là điều xa lạ. Lợi ích từ những phần mềm giúp nhà quản trị dễ dàng kiểm soát và quản lý một cách tốt nhất, những doanh nghiệp khác nhau thì sẽ có những yêu cầu khác nhau và luôn muốn có những tính năng riêng biệt. Chính vì thế mà giải pháp tốt nhất là sử dụng những phần mềm theo yêu cầu, vậy  thiết kế phần mềm theo yêu cầu  là gì? Tại sao nó lại quan trọng với doanh nghiệp như vậy?

thiết kế phần mềm
thiết kế phần mềm

Thiết kế, thiết lập chương trình và viết phần mềm theo yêu cầu là gì?

Thiết kế phần mềm là quá trình  tạo phần mềm  để cung cấp cho các doanh nghiệp, công ty cần sử dụng, mỗi phần mềm được tạo ra sẽ có những chức năng khác nhau như:  Phần mềm quản lý nhân sự , phần mềm quản lý tải, phần mềm vận tải hrm,… Với những tính năng như vậy sẽ giúp công việc quản lý trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn so với thủ công trước đây. Còn thiết kế phần mềm theo yêu cầu thì dịch vụ sẽ đáp ứng và  viết phần mềm theo yêu cầu  của khách hàng để phù hợp với nhu cầu, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp đó. Nói chung lại là thiết kế một phần mềm đáp ứng những nhu cầu và nguyện vọng theo ý kiến ​​của khách hàng.

Tại sao thiết kế phần mềm riêng mà không sử dụng phần mềm có sẵn?

Việc nhiều doanh nghiệp thích thiết kế phần mềm riêng trên mỗi mã nguồn khác nhau thay vì sử dụng những phần mềm có sẵn đều có lý do nhất định của nó. Với những phần mềm có sẵn bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí cho một phần mềm như thế này và những phần mềm được viết sẵn thường sẽ có những mặt hạn chế nhất đinh, cụ thể là những tính năng sẽ bị cố định và hầu như là tính năng cần có chứ không nâng cao. Còn riêng đối với làm  phần mềm theo yêu cầu thì bản chất của phần mềm riêng là được tuy chỉnh và đáp ứng theo yêu cầu của khách nên những tính năng sẽ được cập nhật và nâng cấp để phù hợp với mô hình kinh doanh.

Cùng KBTECH so sánh qua những ưu, nhược điểm để làm rõ hơn cho bạn thấy.

Phần mềm có sẵn

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp: Với mức chi phí thấp để phù hợp với thị trường, thường những phần mềm có sẵn thì những tính năng rất cơ bản nên giá thường sẽ thấp. Và phần lớn đều có cùng một dạng chức năng nhất định, đây cũng có thể xem là mặt hạn chế của phần mềm có sẵn.
 • Tiện lợi: Sự tiện lợi vì những phần mềm này thường đã có sẵn, khi khách hàng mua thì có thể mua ngay và áp dụng vào doanh nghiệp ngay lập tức. Không cần tốn nhiều thời gian để chờ đợi.
 • Dễ ứng dụng: Vì đây là phần mềm được viết sẵn nên tính ứng dụng rất cao, nhằm để phù hợp với thị trường và các mô hình kinh doanh hiện đại nên phần mềm luôn được lập trình một cách cơ bản, có thể áp dụng hầu hết các doanh nghiệp.

Nhược điểm:

 • Không dễ nâng cấp: Cũng chính vì sự dễ ứng dụng nên đây cũng là một nhược điểm của phần mềm có sẵn. Với những phần mềm như thế này thì việc nâng cấp không hề dễ dàng, để có thể nâng cấp thường phía doanh nghiệp sẽ chịu thêm một khoản phí để cho bên cung cấp phần mềm nâng cấp và bảo mật hệ thống cho bạn, những phần mềm giá rẻ sẽ thường có những nhược điểm.
 • Hạn chế về chức năng: Đây là việc không thể tránh khỏi khi bạn quyết định chọn phần mềm có sẵn, đương nhiên về mặt chức năng thì sẽ rất hạn chế vì phần lớn phần mềm sẽ được lập trình theo thị trường và chỉ có những chức năng cơ bản. Đối với doanh nghiệp có quy mô hoạt động lớn đây chính là điểm hạn chế rất lớn cho doanh nghiệp bạn.
 • Tính bảo mật không cao: Hệ thống bảo mật của phần mềm được viết sẵn được đánh giá không cao, với những dòng lệnh code cơ bản. Với đặc tính của phần mềm có sẵn thì thường dễ dàng truy cập cho mọi doanh nghiệp nên đây cũng chính là lỗ hỏng cho những hacker thâm nhập.
thiết kế phần mềm
thiết kế phần mềm

Phần mềm theo yêu cầu

Ưu điểm:

 • Bảo mật cao: Nếu phần mềm có sẵn có tính bảo mật thấp, thì với phần mềm theo yêu cầu tính bảo mật được nâng cấp rất chu đáo và hệ thống an toàn hơn rất nhiều. Do đây là chính các lập trình viên thiết kế và đặt những dòng lệnh code phức tạp để phù hợp cho những tính năng của doanh nghiệp. Đồng thời cũng tạo nên một hệ thống chặt chẽ hơn rất nhiều.
 • Tính năng vượt trội: Về mặt tính năng thì do phần mềm theo yêu cầu nên tính năng luôn được cập nhật và tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Thiết kế phần mềm theo yêu cầu có thể tạo ra những tính năng vượt bậc từ dễ nhất cho đến tính năng khó nhất.
 • Áp dụng rộng rãi, phù hợp cho mọi mô hình kinh doanh: Đây là một đặc tính rất giống với phần mềm viết sẵn, nhưng riêng ở phần mềm theo yêu cầu thì việc áp dụng có phần hạn chế hơn. Vì đây là phát triển phần mềm viết riêng nên việc áp dụng sẽ được thực hiện cho một số doanh nghiệp nhất định, nhưng vẫn không thể phủ nhận được tính rộng rãi mà phần mềm theo yêu cầu mang lại vì tính hiệu quả cho doanh nghiệp là rất cao.
 • Dễ dàng nâng cấp, cập nhật cho phần mềm: Vì đây là phần mềm được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng nên những source code sẽ được giữ lại và bên lập trình và khách hàng sẽ nắm giữ nên việc nâng cấp không quá khó khăn.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao: Với những ưu điểm như ở trên thì chi phí cho tạo phần mềm theo yêu cầu sẽ khá cao. Vì những tính năng và lợi ích mà phần mềm này mang lại cho doanh nghiệp, chi phí có thể cao hơn nhiều so với phần mềm có sẵn. Đây cũng chính là nhược điểm lớn cho phần mềm theo yêu cầu, vì chính chi phí khá cao như vậy khiến cho một số doanh nghiệp còn rất e ngại để sử dụng.

Qua bài so sánh ở trên bạn cũng có thể thấy rõ những ưu, nhược điểm của hai loại. Hiện nay hầu như mọi doanh nghiệp đều thích xây dựng phần mềm theo yêu cầu hơn là một phần mềm có sẵn, vậy nên ngoài những ưu, nhược điểm trên đây phần mềm theo yêu cầu còn có những lợi ích nào khác nữa.

thiết kế phần mềm
thiết kế phần mềm

QUY TRÌNH CỦA PHẦN MỀM VIẾT THEO YÊU CẦU:

1. Tìm hiểu yêu cầu của khách hàng và ký hợp đồng
– Trao đổi với khách hàng bằng cách: gặp trực tiếp, gọi điện thoại, chat email… để tìm hiểu yêu cầu của khách hàng về phần mềm
– Lên báo giá, thỏa thuận và ký hợp đồng
– Nhận đặt cọc chi phí dự án và tiến hành dự án

2. Thu thập thông tin dự án
– Nhận thông tin nội dung do khách hàng cung cấp
– Thu thập thông tin thêm từ các nguồn khác
– Tổng hợp và xử lý thông tin trước khi tiến hành thực hiện dự án.

3. Phân tích hệ thống và phác thảo thiết kế phấn mềm
– Phân tích nội dung, yêu cầu nghiệp vụ của từng doanh nghiệp khác nhau
– Thiết hế hệ thống cơ sở dữ liệu
– Thiết kế giao diện phần mềm
– Tiến hành lập trình, test thử nghiệm và fix nội bộ

4. Khách hàng duyệt bản thử nghiệm
– Khách hàng kiểm tra bản thử nghiệm
– Chạy thử những giao diện.
– Nêu vấn đề chưa được giải quyết, nêu ý tưởng mới cho chúng tôi.

5. Chỉnh sửa bản thử nghiệm (Nếu có)
– Tiến hành chỉnh sửa những vấn đề khách hàng chưa vừa ý về bản thử nghiệm.
– Thêm vào nhưng ý tưởng mới của khách hàng.

6. Duyệt bản thử nghiệm lần 2- Chỉnh sửa lần 2 nếu có và chỉnh sửa đến khi khách hài lòng
– Khách hàng duyệt lần 2, kiểm tra những gì đã nêu ở lần trước.
– Nêu vấn đề trong lần chỉnh sửa thứ 2.
– Điều chỉnh các tính năng cho phù hợp thực tế.

7. Hoàn tất
– Hoàn thiện nội dung và giao diện chương trình.
– Bắt đầu chạy trên hệ thống.

8. Bàn giao hệ thống và đào tạo sử dụng phần mềm
– Bàn giao bản quyền và chương trình khách hàng.
– Đào tạo kỹ thuật, giúp đỡ trong vấn đề quản trị.

9. Kết thúc hợp đồng: Kết thúc hợp đồng, nhận thanh toán hết số tiền còn lại.

10. Chăm sóc khách hàng
– Update theo hợp đồng nếu có
– Liên hệ với khách hàng, kịp thời hỗ trợ những vướng mắc trong quá trình sử dụng hệ thống.

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456

EMAIL: kbtech.technology@gmail.com

WEBSITEkbtech.com.vn

ĐĂNG KÝ ZALO OA: dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *