Cơ quan giám sát cạnh tranh của Vương quốc Anh có ‘mối quan ngại thực sự’ về sự thống trị của AI công nghệ lớn

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Vương quốc Anh có ‘mối quan ngại thực sự’ về sự thống trị của AI công nghệ lớn

Cơ quan quản lý cạnh tranh đã cảnh báo rằng sự thống trị của các công ty công nghệ lớn trong thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển nhanh chóng là một vấn đề “thực sự đáng lo ngại”.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) đang xem xét loại công cụ AI mạnh mẽ mới – mô hình nền tảng.

Chúng bao gồm các trình tạo văn bản và hình ảnh, chẳng hạn như ChatGPT.

CMA đã tìm thấy một “mạng lưới được kết nối” gồm các mối quan hệ đối tác AI liên quan đến cùng các công ty: Google, Apple, Microsoft, Meta, Amazon và nhà sản xuất chip Nvidia.

Sarah Cardell, giám đốc điều hành của CMA cho biết: “Khi bắt đầu công việc này, chúng tôi rất tò mò. Bây giờ, với sự hiểu biết sâu sắc hơn và theo dõi rất chặt chẽ các diễn biến, chúng tôi thực sự lo ngại”.

AI công nghệ

“Thách thức cơ bản mà chúng ta phải đối mặt là làm thế nào để khai thác công nghệ vô cùng thú vị này vì lợi ích của tất cả mọi người, đồng thời bảo vệ khỏi khả năng khai thác sức mạnh thị trường và những hậu quả không lường trước được”.

Bà Cardell đưa ra cảnh báo trong bài phát biểu hôm thứ Năm tại Washington.

CMA cho biết một số ít các công ty công nghệ hiện tại – vốn đã có thế lực ở các thị trường kỹ thuật số quan trọng nhất – hiện cũng đang dẫn đầu với các mô hình nền tảng.

Được đào tạo về lượng dữ liệu khổng lồ, họ củng cố các công cụ đang biến đổi nơi làm việc và các khía cạnh khác của cuộc sống hiện đại.

AI là gì và nó hoạt động như thế nào?

CMA cho biết, các công ty công nghệ lớn có vị trí vững chắc về sức mạnh tính toán và khả năng tiếp cận nhân viên lành nghề, đồng thời có thể tác động đến khả năng tiếp cận thị trường thông qua các ứng dụng và nền tảng.

CMA lập luận rằng điều này có thể tác động sâu sắc đến cạnh tranh công bằng “cuối cùng gây hại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, ví dụ như thông qua việc giảm lựa chọn, chất lượng thấp hơn và giá cao hơn, cũng như cản trở dòng chảy đổi mới tiềm năng chưa từng có và lợi ích kinh tế rộng lớn hơn từ AI”.

AI công nghệ

Khoảnh khắc then chốt

CMA cho biết họ muốn học hỏi kinh nghiệm trước đây trong thị trường kỹ thuật số, nơi “người chiến thắng có mọi động lực” dẫn đến sự gia tăng của một số ít nền tảng mạnh mẽ.

Họ cho biết họ “quyết tâm áp dụng các bài học lịch sử” vào thời điểm mà họ gọi là “thời điểm quan trọng trong sự xuất hiện của một công nghệ mới, có khả năng biến đổi”.

Trong một bài báo mới , nó đã tìm thấy hơn 90 khoản đầu tư và quan hệ đối tác được kết nối liên quan đến cùng một số lượng nhỏ những gã khổng lồ công nghệ.

Cơ quan giám sát hiện đang tiến hành đánh giá mối quan hệ hợp tác trị giá hàng tỷ đô la của Microsoft với OpenAI.

Tuy nhiên, họ cho biết họ công nhận “sự giàu có về nguồn lực, chuyên môn và khả năng đổi mới mà các công ty lớn này có thể mang lại”.

Tuy nhiên, những điều này không nên “cách ly” các công ty hùng mạnh khỏi sự cạnh tranh.

Nguồn: bbc.com

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *