Apple đang làm cho việc sửa chữa iPhone của bạn dễ dàng hơn một chút

Apple đang làm cho việc sửa chữa iPhone của bạn dễ dàng hơn một chút

Sau áp lực từ các nhà lập pháp tiểu bang, Apple đang nhượng bộ về việc “ghép nối các bộ phận”. Những người ủng hộ quyền được sửa chữa nói rằng đó là mức tối thiểu.

Apple đang làm cho việc sửa chữa iPhone của bạn dễ dàng hơn một chút

Apple sẽ làm cho việc sửa chữa iPhone với các bộ phận đã qua sử dụng trở nên dễ dàng hơn một chút , đánh dấu sự đảo ngược các quy tắc nghiêm ngặt, lâu đời về việc hoán đổi các bộ phận iPhone.

Sự thay đổi, được công bố hôm thứ Năm, sẽ bắt đầu với các mẫu iPhone “chọn lọc” vào mùa thu này ( The Washington Post đưa tin nó sẽ áp dụng cho iPhone 15 trở lên). Nó xảy ra khi các bang cấm ghép nối các bộ phận , yêu cầu phần mềm của công ty phải nhận dạng và phê duyệt bộ phận thay thế. Hoạt động này từ lâu đã làm nản lòng các cửa hàng sửa chữa bên thứ ba cũng như những người tự sửa chữa tại nhà và các nhà lập pháp trên khắp Hoa Kỳ đang tìm cách cấm nó.

Apple từ lâu đã lập luận rằng việc ghép nối các bộ phận là cần thiết để bảo mật và hoạt động. Việc sử dụng các bộ phận khác có thể khiến các tính năng của iPhone gặp trục trặc. Ví dụ: thay thế màn hình iPhone bị nứt có thể khiến Face ID bị hỏng. Khi thay đổi được công bố ngày hôm nay có hiệu lực, công ty sẽ cho phép các bộ phận iPhone đã qua sử dụng hoạt động “giống như các bộ phận chính hãng mới của Apple”, công ty cho biết.

Nhưng những thay đổi này không áp dụng cho các bộ phận hậu mãi, một sự khác biệt khiến những người ủng hộ quyền sửa chữa thất vọng . Kyle Wiens, Giám đốc điều hành của iFixit, một công ty bán các công cụ và bộ dụng cụ sửa chữa công nghệ, cho biết: “Đây là một chiến lược hứa hẹn nửa vời và những hàng rào phức tạp không cần thiết được thiết kế để đánh lạc hướng sự chú ý khỏi các nhà lập pháp có ý định cấm hoàn toàn hoạt động này”.

iFixit đã chạy thử nghiệm trên iPhone 15 và nhận thấy rằng việc tráo đổi nhiều bộ phận sẽ khiến cảnh báo xuất hiện trên màn hình hoặc các tính năng bị hỏng. Ví dụ: việc thay thế camera phía trước sẽ dẫn đến trục trặc đối với Face ID và độ sáng tự động. Apple cho biết các bộ phận chính hãng sau khi được lắp đặt sẽ hiệu chỉnh hoàn toàn cho thiết bị khi các thay đổi có hiệu lực.

Tháng trước, Oregon đã trở thành nơi ban hành luật đầu tiên về quyền sửa chữa cấm ghép nối các bộ phận . Luật này có hiệu lực vào tháng 1 năm 2025. Các nhà lập pháp Colorado đang xem xét một dự luật cấm ghép nối các bộ phận và một phiên điều trần về dự luật sẽ được lên lịch trước thượng viện bang vào thứ Năm. Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận về các biện pháp này.

Nathan Proctor, giám đốc cấp cao của chiến dịch giành quyền sửa chữa cho Nhóm Nghiên cứu Lợi ích Công cộng, cho biết: “Hãy nói rõ 100%: Động thái này là do các nhà lập pháp tiểu bang phản đối việc thực hiện này”. “Động thái này sẽ không xảy ra trừ khi các nhà lập pháp tiểu bang nói, ‘Chúng tôi không muốn làm điều này.'”

Apple đang làm cho việc sửa chữa iPhone của bạn dễ dàng hơn một chút

Apple cũng bắt đầu cung cấp một số sách hướng dẫn và công cụ để mọi người tự sửa chữa thiết bị của họ vào năm 2022 và mở rộng những sách hướng dẫn đó sau khi California thông qua luật vào năm ngoái yêu cầu các nhà sản xuất cung cấp những vật liệu này.

Apple đã không trả lời ngay lập tức câu hỏi về những bộ phận nào sẽ được bảo hiểm khi thay đổi có hiệu lực. Công ty cho biết họ đã dành hai năm qua để làm việc để tạo ra một số bộ phận, như Face ID hoặc Touch ID, có thể tái sử dụng được. Các phiên bản iPhone “tương lai” sẽ có thể hỗ trợ các cảm biến đã qua sử dụng.

Apple cũng công bố các bản cập nhật có thể khiến việc trộm iPhone trở nên ít hấp dẫn hơn trong tương lai. Công ty cho biết họ sẽ khóa các bộ phận iPhone của điện thoại được báo cáo là bị đánh cắp hoặc bị mất, hạn chế khả năng hiệu chỉnh của chúng sang một chiếc iPhone khác. Nó cũng sẽ bắt đầu hiển thị cho mọi người trong phần cài đặt của họ xem bộ phận nào trên điện thoại của họ là bộ phận chính hãng mới hay đã qua sử dụng.

Những thay đổi này là sự đảo ngược đáng kể quan điểm lâu nay của Apple về việc sửa chữa bên thứ ba. Nhưng những người ủng hộ việc sửa chữa coi những động thái này chỉ là mức tối thiểu chứ không phải là một bước ngoặt mang tính cách mạng. Proctor nói: “Ngay từ đầu, đây là một hành vi hoàn toàn không thể chấp nhận được và phi đạo đức. “Tôi rất vui vì nó đã bắt đầu bị hạn chế, nhưng chúng tôi cần luật ngăn điều này xảy ra trên bất kỳ thiết bị nào của bất kỳ nhà sản xuất nào, chứ không chỉ một vài điện thoại từ một nhà sản xuất.”

Nguồn: wired

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *