Nvidia làm lu mờ Microsoft trở thành công ty có giá trị nhất thế giới

Nvidia làm lu mờ Microsoft trở thành công ty có giá trị nhất thế giới

(Reuters) – Nvidia (NVDA.O), đã trở thành công ty có giá trị nhất thế giới vào thứ Ba, soán ngôi đối thủ nặng ký về công nghệ Microsoft (MSFT.O), vì bộ xử lý cao cấp của nó đóng vai trò trung tâm trong cuộc tranh giành thống trị công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip này đã tăng 3,5% lên 135,58 USD, nâng vốn hóa thị trường của hãng lên 3,335 nghìn tỷ USD, chỉ vài ngày sau khi vượt qua nhà sản xuất iPhone Apple (AAPL.O), trở thành công ty có giá trị thứ hai.

Giá trị thị trường chứng khoán của Microsoft là 3,317 nghìn tỷ USD khi cổ phiếu của hãng giảm 0,45%.

Cổ phiếu của Apple giảm hơn 1%, khiến giá trị của nó ở mức 3,286 nghìn tỷ USD.

Nvidia làm lu mờ Microsoft trở thành công ty có giá trị nhất thế giới

Giá trị thị trường tăng vọt đáng kinh ngạc của Nvidia trong năm qua đã trở thành biểu tượng cho sự điên cuồng của Phố Wall do sự lạc quan về công nghệ AI mới nổi.

Trong khi cuộc biểu tình của Nvidia đã nâng S&P 500 (.SPX), và Nasdaq (.IXIC), Để đạt mức cao kỷ lục, một số nhà đầu tư lo ngại rằng sự lạc quan không thể kiềm chế về AI có thể tan biến nếu có dấu hiệu cho thấy chi tiêu cho công nghệ này chậm lại.

Steve Sosnick, giám đốc chiến lược thị trường tại Interactive Brokers cho biết: “Đó là thị trường của Nvidia; tất cả chúng tôi đều giao dịch trong đó”.

Nvidia cho đến nay cũng đã trở thành công ty được giao dịch nhiều nhất ở Phố Wall, với doanh thu hàng ngày gần đây trung bình là 50 tỷ USD, so với khoảng 10 tỷ USD của Apple, Microsoft và Tesla (TSLA.O), theo dữ liệu LSEG. Nhà sản xuất chip hiện chiếm khoảng 16% tổng giao dịch của các công ty S&P 500.

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng gần gấp ba lần trong năm nay, so với mức tăng khoảng 19% của cổ phiếu Microsoft, với nhu cầu về bộ vi xử lý hàng đầu của hãng này vượt xa nguồn cung.

Gã khổng lồ công nghệ Microsoft, Meta Platforms (META.O), và Bảng chữ cái của chủ sở hữu Google (GOOGL.O), đang cạnh tranh để xây dựng khả năng tính toán AI và bổ sung công nghệ này vào các sản phẩm và dịch vụ của họ.

Nhu cầu vô độ đối với bộ xử lý AI của Nvidia, được coi là vượt trội hơn nhiều so với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, đã khiến nguồn cung của chúng khan hiếm và nhiều nhà đầu tư coi

Nvidia là người chiến thắng lớn nhất cho đến nay từ sự phát triển AI đang tăng vọt.

Oliver Pursche, phó chủ tịch cấp cao cho biết: “Nvidia đã nhận được rất nhiều sự chú ý tích cực và đã làm rất nhiều điều rất đúng đắn, nhưng một sai sót nhỏ có thể gây ra sự điều chỉnh lớn đối với cổ phiếu và các nhà đầu tư nên cẩn thận”. tại Wealthspire Advisors ở New York.

\Nvidia làm lu mờ Microsoft trở thành công ty có giá trị nhất thế giới

Mức tăng hôm thứ Ba đã nâng cổ phiếu của Nvidia lên mức cao kỷ lục và tăng thêm hơn 110 tỷ USD vào vốn hóa thị trường của hãng, tương đương với toàn bộ giá trị của Lockheed Martin (LMT.N).

Giá trị thị trường của công ty đã tăng từ 1 nghìn tỷ USD lên 2 nghìn tỷ USD chỉ trong chín tháng vào tháng 2, trong khi chỉ mất hơn ba tháng để đạt 3 nghìn tỷ USD vào tháng 6.

Kể từ dự báo thất bại khoảng một năm trước, công ty đã liên tục vượt qua những kỳ vọng cao cả của Phố Wall về doanh thu và lợi nhuận, với nhu cầu về bộ xử lý đồ họa vượt xa nguồn cung khi các công ty đổ xô nhúng các ứng dụng AI.

Các giám đốc điều hành của Nvidia cho biết vào tháng 5 rằng nhu cầu về chip AI Blackwell của họ có thể vượt quá nguồn cung “trong năm tới”.

Kỳ vọng của các nhà phân tích tăng mạnh đối với thu nhập trong tương lai của Nvidia đã vượt xa mức tăng vượt trội của cổ phiếu, dẫn đến việc định giá thu nhập của cổ phiếu giảm.

Dữ liệu LSEG cho thấy Nvidia gần đây được giao dịch ở mức thu nhập gấp 44 lần dự kiến, giảm so với mức hơn 84 khoảng một năm trước.

Để tăng sức hấp dẫn đối với cổ phiếu có giá trị cao của mình đối với các nhà đầu tư cá nhân, Nvidia vào tuần trước đã chia cổ phiếu của mình theo tỷ lệ 10 tặng một.

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *