Các nguồn tin cho biết các công ty chip AI Trung Quốc hạ cấp thiết kế để đảm bảo sản xuất TSMC

Các nguồn tin cho biết các công ty chip AI Trung Quốc hạ cấp thiết kế để đảm bảo sản xuất TSMC

Các công ty trước đây đã tiếp thị chip của họ có thể so sánh với các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia.

Bốn người am hiểu vấn đề này cho biết một số công ty chip AI của Trung Quốc hiện đang thiết kế bộ xử lý kém mạnh hơn để duy trì quyền tiếp cận hoạt động sản xuất của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nhằm cản trở những đột phá về trí tuệ nhân tạo và siêu máy tính của quân đội Trung Quốc, Washington đã áp đặt một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các bộ vi xử lý có độ phức tạp cao từ các công ty như Nvidia và thiết bị sản xuất chip. Những hạn chế đó cũng ngăn cản TSMC – công ty sử dụng các công cụ sản xuất chip của Mỹ – cũng như các nhà sản xuất chip ở nước ngoài khác nhận đơn đặt hàng để sản xuất chúng.

Các nguồn tin cho biết, loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu gần đây nhất của Mỹ áp đặt vào tháng 10 năm ngoái đã cho thấy năng lực sản xuất chip tiên tiến của Trung Quốc hạn chế như thế nào và các công ty thiết kế chip AI của Trung Quốc phụ thuộc như thế nào vào TSMC – nhà sản xuất hợp đồng chip hàng đầu thế giới.

chip AI

Bốn nguồn, một trong số đó có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này, đã từ chối xác định danh tính do tính nhạy cảm của các vấn đề liên quan đến chip ở Trung Quốc.

Theo hai người, hai công ty chip AI hàng đầu của Trung Quốc là MetaX và Enflame đã gửi thiết kế chip hạ cấp của họ cho TSMC vào cuối năm 2023 để tuân thủ các hạn chế của Hoa Kỳ.

Các công ty trước đây đã tiếp thị chip của họ có thể so sánh với các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia.

Hai người cho biết MetaX có trụ sở tại Thượng Hải đã phát triển một sản phẩm hạ cấp có tên là C280, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã hết hàng GPU cao cấp nhất, C500, tại Trung Quốc vào đầu năm nay.

MetaX, được thành lập vào năm 2020 bởi các cựu giám đốc điều hành của Advanced Micro Devices, đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Enflame, cũng có trụ sở tại Thượng Hải và được thành lập vào năm 2018, cũng không trả lời yêu cầu bình luận. Nó bao gồm gã khổng lồ công nghệ Tencent trong số những người ủng hộ và huy động được 2,7 tỷ USD vào năm ngoái.

TSMC từ chối bình luận về khách hàng cá nhân, chỉ nói rằng họ làm việc với khách hàng để đảm bảo rằng họ tuân thủ các khu vực pháp lý liên quan đến hoạt động của mình.

Cả MetaX và Enflame đều được gọi là “những gã khổng lồ nhỏ” – những công ty trẻ được chính quyền Trung Quốc lựa chọn vì tiềm năng trong các lĩnh vực quan trọng, khiến họ đủ điều kiện nhận được sự hỗ trợ của nhà nước.

Tháng trước, MetaX đã nhận được tài trợ của chính phủ cho một dự án phát triển chip đào tạo AI cấp cao được sản xuất trong nước và có nhiều dự án R&D cũng như nhà máy trên khắp Trung Quốc. Enflame bán chip của mình cho các doanh nghiệp nhà nước và đã hợp tác với một số chính quyền địa phương trong các dự án.

Ngoài gã khổng lồ công nghệ Huawei , Trung Quốc còn có khoảng 50 công ty khởi nghiệp về chip AI đang tìm cách cạnh tranh với Nvidia, Giám đốc điều hành của công ty Mỹ Jensen Huang ước tính vào tháng 12.

Tuy nhiên, một số công ty trong số đó đã bị Hoa Kỳ áp đặt trực tiếp các hạn chế xuất khẩu và không còn có thể tìm kiếm các xưởng đúc ở nước ngoài, khiến họ càng rơi vào tình thế khó khăn trong sản xuất.

Những khó khăn trong sản xuất đối với các công ty khởi nghiệp chip AI của Trung Quốc có thể sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn cho Huawei, công ty đang tấn công Nvidia ở Trung Quốc sau khi công ty Mỹ này phải phát triển những con chip yếu hơn dành riêng cho thị trường Trung Quốc do hạn chế xuất khẩu.

TRUY CẬP SMIC

Kể từ khi căng thẳng công nghệ với Hoa Kỳ nóng lên vào năm 2018, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực phát triển khả năng tự cung cấp chip, bơm số tiền khổng lồ vào lĩnh vực này.

Tháng trước, chính phủ đã công bố lần thứ ba của Quỹ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp Trung Quốc với 48 tỷ USD tài trợ cho ngành này, nâng tổng số tiền quỹ cung cấp kể từ năm 2014 lên hơn 100 tỷ USD.

Lĩnh vực này cũng được hưởng lợi từ các quỹ riêng của chính quyền địa phương và một loạt các khoản trợ cấp bao gồm giảm thuế và cho vay lãi suất thấp.

Nhưng trong khi Trung Quốc ước tính có khoảng 44 xưởng đúc thì chỉ có Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC) là có khả năng sản xuất số lượng lớn GPU tiên tiến, hai nguồn tin cho biết. Và cho đến gần đây, năng lực sản xuất ở cấp độ đó của SMIC hoàn toàn được dành cho Huawei, họ cũng cho biết.

chip AI

SMIC đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Huawei, công ty bị cắt quyền tiếp cận sản xuất chip ở nước ngoài vào năm 2020 do lệnh trừng phạt của Mỹ, từ chối bình luận. Washington cho rằng công ty này gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ, một cáo buộc mà công ty phủ nhận.

Ba trong số bốn nguồn tin cho biết trong năm nay SMIC đã đồng ý phân bổ một lượng năng lực sản xuất hạn chế cho các công ty chip AI của Trung Quốc vốn đã bị Washington trừng phạt trực tiếp và bị cấm sản xuất ở nước ngoài.

Một trong những công ty như vậy là Cambricon do nhà nước hậu thuẫn. Các nguồn tin cho biết công ty này đang gặp khó khăn kể từ khi bị Mỹ áp đặt các hạn chế vào cuối năm 2022 do lo ngại công ty này có thể cung cấp công nghệ chip AI cho quân đội Trung Quốc.

Cambricon, cho biết trong một cuộc gọi với các nhà phân tích năm ngoái rằng họ đang phải đối mặt với áp lực cung cấp sản phẩm, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Để đáp lại các lệnh trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc đã cáo buộc Washington khái quát hóa khái niệm an ninh quốc gia và sử dụng quyền lực nhà nước để mở rộng cuộc đàn áp các công ty Trung Quốc.

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *