Figma gỡ bỏ công cụ AI sau khi bị chỉ trích là sao chép thiết kế của Apple

Figma gỡ bỏ công cụ AI sau khi bị chỉ trích là sao chép thiết kế của Apple

Figma cho biết họ đã không đào tạo các mô hình AI tạo sinh mà họ sử dụng và đổ lỗi cho “hệ thống thiết kế riêng”.

Công cụ mới Make Designs của Figma cho phép người dùng nhanh chóng tạo ra các ứng dụng bằng AI tạo sinh. Hiện tại, công cụ này đã bị gỡ bỏ sau khi công cụ này phác thảo các thiết kế trông rất giống với ứng dụng thời tiết iOS của Apple. CEO của Figma Dylan Field đã đăng một chủ đề trên X vào sáng sớm thứ Ba nêu chi tiết về việc gỡ bỏ , đổ lỗi cho bản thân vì đã thúc đẩy nhóm hoàn thành thời hạn và bảo vệ cách tiếp cận của công ty trong việc phát triển các công cụ AI.

Trong các bài đăng trên X , Andy Allen, CEO của Not Boring Software, đã chỉ ra công cụ Make Designs của Figma đã tạo ra bản sao gần giống với ứng dụng thời tiết của Apple như thế nào. Allen đã viết: “Chỉ cần lưu ý với bất kỳ nhà thiết kế nào sử dụng tính năng Make Designs mới rằng bạn có thể muốn kiểm tra kỹ lưỡng các ứng dụng hiện có hoặc sửa đổi kết quả rất nhiều để không vô tình gặp rắc rối về mặt pháp lý” .

Figma gỡ bỏ công cụ AI sau khi bị chỉ trích là sao chép thiết kế của Apple

Trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Ba với Kris Rasmussen, CTO của Figma, tôi đã hỏi thẳng ông ấy rằng Make Designs có được đào tạo về thiết kế ứng dụng của Apple không. Câu trả lời của ông ấy là gì? Ông ấy không thể chắc chắn. Figma không chịu trách nhiệm đào tạo các mô hình AI mà nó sử dụng.

Rasmussen cho biết: “Chúng tôi không được đào tạo như một phần của các tính năng AI tạo ra”. Các tính năng này “được hỗ trợ bởi các mô hình có sẵn và hệ thống thiết kế riêng mà chúng tôi đã ủy quyền, có vẻ như đây là vấn đề cơ bản”.

Điều đó nói chung khớp với điều anh ấy đã nói vào thứ Hai trên X để trả lời một người dùng cho rằng Make Designs đã được đào tạo trên các ứng dụng hiện có. “Như chúng tôi đã chia sẻ khi ra mắt Figma AI vào tuần trước, không có đào tạo nào là một phần của tính năng này hoặc bất kỳ tính năng tạo nào của chúng tôi”, anh ấy đã viết . “Chúng tôi đang xem xét mức độ tương đồng là một chức năng của các mô hình của bên thứ ba mà chúng tôi đang sử dụng so với các hệ thống thiết kế mà chúng tôi đã ủy quyền để các mô hình sử dụng và chúng tôi sẽ giải quyết khi cần thiết”.

Trong chủ đề của riêng mình, Field cho biết tính năng Make Designs “không được đào tạo về nội dung Figma, tệp cộng đồng hoặc thiết kế ứng dụng” và lưu ý rằng “những lời buộc tội xung quanh việc đào tạo dữ liệu trong dòng tweet này là sai sự thật”. Ông cho biết vấn đề trong cách tiếp cận của công ty là “ tính biến thiên quá thấp ”.

Theo Rasmussen, các mô hình AI chính hỗ trợ Make Designs là GPT-4o của OpenAI và Titan Image Generator G1 của Amazon. Nếu đúng là Figma không đào tạo các công cụ AI của mình nhưng chúng vẫn tạo ra các ứng dụng giống với Apple, điều đó có thể cho thấy các mô hình của OpenAI hoặc Amazon đã được đào tạo dựa trên các thiết kế của Apple. OpenAI và Amazon đã không trả lời ngay lập tức khi được yêu cầu bình luận.

Rasmussen lập luận rằng Figma không muốn thực hiện bất kỳ khóa đào tạo nào để cải thiện các tính năng của mình cho đến khi công khai với người dùng về các chính sách đào tạo AI của mình, chính sách này cũng đã được công bố vào tuần trước. Theo một phần của các chính sách đó, người dùng có thời hạn đến ngày 15 tháng 8 để quyết định xem họ có muốn chọn tham gia hay không cho phép nội dung của họ được sử dụng cho mục đích đào tạo của Figma. (Các gói Starter và Professional được chọn tham gia theo mặc định, trong khi các gói Organization và Enterprise được chọn không tham gia theo mặc định.)

Figma gỡ bỏ công cụ AI sau khi bị chỉ trích là sao chép thiết kế của Apple

Tôi hỏi liệu Figma có đang có kế hoạch đào tạo các mô hình của riêng mình hay không — điều này, xét theo các chính sách đào tạo AI mới của công ty , có vẻ như là điều sẽ xảy ra. Rasmussen cho biết “Chúng tôi chắc chắn thấy cơ hội để thực sự hoàn thiện quy trình thiết kế của bạn bằng cách dạy các mô hình này cách thiết kế trong bối cảnh của Figma”. Tuy nhiên, “chúng tôi sẽ thực hiện các bước để đảm bảo rằng các mô hình của riêng mình hoặc bất kỳ tinh chỉnh nào mà chúng tôi thực hiện với các mô hình nguồn mở chỉ học các mẫu thiết kế chung và các khái niệm thiết kế Figma cụ thể để chúng có thể trở thành công cụ tốt hơn cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp”.

Tôi cũng hỏi Rasmussen về cách Figma dự định sửa các quy trình của mình để phát hiện các vấn đề tiềm ẩn trong tương lai. “Chúng tôi đang thực hiện một đợt kiểm tra hệ thống thiết kế riêng để đảm bảo rằng nó có đủ sự thay đổi và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của chúng tôi”, ông nói. “Đó là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Nhưng chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung trước khi kích hoạt lại [Make Designs] để đảm bảo rằng toàn bộ tính năng đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của chúng tôi và phù hợp với các giá trị của chúng tôi”.

Rasmussen cũng chỉ ra thực tế là Make Designs đang trong giai đoạn beta. “Theo định nghĩa, bản beta không hoàn hảo. Nhưng có thể nói một cách an toàn, như Dylan đã chia sẻ trong dòng tweet của mình, rằng chúng tôi chỉ đơn giản là không phát hiện ra vấn đề cụ thể này. Và chúng tôi đáng lẽ phải phát hiện ra.”

Rasmussen cho biết Figma dự kiến ​​sẽ sớm kích hoạt lại Make Designs. Các tính năng AI khác của Figma sẽ tiếp tục khả dụng ở dạng beta. (Để truy cập bất kỳ tính năng AI nào của Figma, bạn phải đăng ký danh sách chờ.)

Figma là công ty mới nhất bị giám sát chặt chẽ vì cách tiếp cận đưa AI vào các công cụ sáng tạo của mình. Adobe đã phải làm rõ rằng họ sẽ không sử dụng công việc của bạn để đào tạo AI của mình sau phản ứng dữ dội đối với những thay đổi về điều khoản dịch vụ. Và Meta đã phải thay đổi nhãn AI của mình sau khi các nhiếp ảnh gia phàn nàn rằng nhãn cũ của họ được áp dụng không đúng cách cho ảnh thực .

 

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *