Các công ty công nghệ lớn của Việt Nam vẫn duy trì sự thờ ơ đối với ChatGPT.

công nghệ ChatGPT

Có thể là một bất ngờ khi các công ty công nghệ lớn có nhiều dữ liệu để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), như FPT, Viettel và VNG, không ra mắt bất kỳ sản phẩm chatbot AI mới nào, điều này hoàn toàn trái ngược với Facebook và Google.

Một cuộc khảo sát gần đây do Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành đã phát hiện ra rằng 48% trong số 1.000 doanh nghiệp được khảo sát đã sử dụng ChatGPT trong công việc của họ, và 25% cho biết ChatGPT đã thay thế các công nhân ở một số vị trí, giúp tiết kiệm hàng trăm nghìn đô la.

Đinh Trần Tuấn Linh từ Unikon.vn, một nhà sản xuất nội dung với công nghệ AI và Big Data, cho biết xu hướng AI bắt đầu rõ ràng từ bốn năm trước và các doanh nghiệp bắt đầu nghiên cứu và phát triển công nghệ này.

AI trước đây chủ yếu phục vụ các công ty công nghệ và nhà nghiên cứu. Nhờ vào ChatGPT, AI hiện đã có một giao diện cho những người không có kiến thức về công nghệ.

“Điều này tăng tính thị trường của các sản phẩm AI và các nền tảng khác sẽ xem ChatGPT như một tiêu chuẩn mới khi ra mắt vào thị trường,” chuyên gia giải thích.

Một số nhà phân tích nghĩ rằng ChatGPT có thể gây ra một cuộc chiến giữa các mô hình ứng dụng ngôn ngữ lớn. Trước ChatGPT, các chatbot tại Việt Nam có thể cung cấp câu trả lời tự động trên các fanpage và trang web, nhưng các câu trả lời chủ yếu được tổng hợp theo các kịch bản sẵn có và nội dung bị giới hạn.

công nghệ ChatGPT

Sự xuất hiện của ChatGPT đã buộc các tổ chức lớn phải đánh giá lại việc phát triển các chatbot của họ.

Tuy nhiên, ChatGPT cũng có nhược điểm của riêng mình. Giám đốc Trung tâm Cyber Viettel (VTCC) Nguyễn Mạnh Quý cho biết ChatGPT được huấn luyện từ nhiều nguồn dữ liệu, bao gồm cả dữ liệu đã được xác minh như sách, tin tức và trang web và nguồn không xác minh như mạng xã hội và internet. ChatGPT cũng thu thập dữ liệu từ các cuộc trò chuyện với người dùng. Có thể xảy ra lỗi trong quá trình tạo nội dung của ChatGPT.

Vì những lý do này, cần phải cẩn thận khi sử dụng nội dung được cung cấp bởi ChatGPT. Hơn nữa, dữ liệu của ChatGPT bằng tiếng Việt chưa được cập nhật tốt bằng tiếng Anh.

Chia sẻ quan điểm tương tự, các chuyên gia từ FPT Smart Cloud cho biết điểm yếu của ChatGPT là thông tin có thể không chính xác và yếu về lập luận logic, và có thể không thể đáp ứng được yêu cầu về bảo mật thông tin và quyền riêng tư.

ChatGPT được cho là có tốc độ xử lý chậm, và chi phí cao hơn nhiều so với các dịch vụ chatbot AI hiện có.

Phản ứng của các công ty công nghệ của Việt Nam

Nói về sự khác biệt của giải pháp chatbot của mình, đại diện của VTCC cho biết mặc dù chatbot vẫn chưa thông minh lắm, nhưng đã được chuyên biệt hóa và có thể cung cấp câu trả lời trong một số lĩnh vực như công lý, chăm sóc khách hàng và tài chính.

Trong khi đó, theo FPT Smart Cloud, việc phát triển AI tại FPT đã bắt đầu từ rất sớm. Năm 2013, FPT bắt đầu nghiên cứu và xây dựng các giải pháp liên quan đến ngôn ngữ, và vào năm 2017, nó bắt đầu tạo ra các ứng dụng để mang AI vào cuộc sống. Sự khác biệt giữa các sản phẩm AI của FPT và ChatGPT là độ chính xác.

Còn đối với VNG và Vingroup, hai tập đoàn này tập trung vào việc giới thiệu các giải pháp liên quan đến chatbot nói tiếng Việt thay vì tạo ra các nền tảng cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT.

Giám đốc điều hành của Tập đoàn BKAV Nguyễn Tư Quang đã từng đưa ra các lập luận, bao gồm việc phát hiện ra rằng ‘cha đẻ’ của thuật toán phát triển ChatGPT là người Việt Nam.

Quang cho biết giải pháp chatbot AI địa phương tốt nhất sẽ là sử dụng dữ liệu được sử dụng để huấn luyện ở Việt Nam, kiến thức về lịch sử và văn hóa của người Việt, và công nghệ được các nhà phát triển Việt Nam nắm vững.

công nghệ ChatGPT

Tuy nhiên, cho đến nay, ngoại trừ tuyên bố rằng công ty của ông đã thành công trong việc chặn các tin nhắn rác và email với mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên AI, sử dụng công nghệ GPT, CEO chưa cập nhật bất kỳ tin tức nào về các sản phẩm mới của BKAV như ChatGPT cho tiếng Việt.

Nguyễn Vũ Anh, CEO của Coc Coc, một công ty phát triển trình duyệt và công cụ tìm kiếm Make in Vietnam, cho biết Coc Coc sẽ không đứng ngoài ‘trò chơi AI’.

Anh nói rằng Coc Coc đang làm việc để tạo ra một công cụ ChatGPT được huấn luyện để xử lý ngôn ngữ tiếng Việt, dự kiến sẽ được giới thiệu vào công chúng vào quý hai năm 2023.

Tuy nhiên, không có thông tin nào về công cụ này đã được tiết lộ.

Trong khi đó, sau khi ChatGPT được giới thiệu, các startup Việt Nam đã ra mắt các nền tảng chatbot tương tự, bao gồm LovinBot và VoiceGPT.

Các công ty công nghệ lớn của Việt Nam, mà nắm giữ dữ liệu lớn về người dùng, vẫn chưa thực hiện bất kỳ hành động nào để giới thiệu các sản phẩm AI tương tự như ChatGPT.

Thay vào đó, họ đang tập trung vào việc cải thiện các giải pháp AI hiện có của mình.

Điều này hoàn toàn trái ngược với các ông lớn công nghệ, bao gồm Microsoft (mà đã tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing của mình), Google (Google Bard AI) và Facebook (LLaMA giúp tạo ra các chatbot siêu-AI trong tương lai). Trong khi đó, Got It, một startup nguồn gốc Việt Nam tại Silicon Valley, đã giới thiệu ELMAR (Kiến trúc Mô hình Ngôn ngữ Doanh nghiệp).

Nguồn: vietnamnet

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *