Các quỹ đầu cơ chuyển hướng sang Hàn Quốc để đón làn sóng AI tiếp theo

Các quỹ đầu cơ chuyển hướng sang Hàn Quốc để đón làn sóng AI tiếp theo

HỒNG KÔNG, ngày 11 tháng 7 (Reuters) – Các quỹ đầu cơ săn lùng cổ phiếu giá hời liên quan đến trí tuệ nhân tạo đang đổ xô vào các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc, đặt cược vào làn sóng nhu cầu mới về chip nhớ cao cấp và chi tiêu của chính phủ sẽ khiến chúng có giá trị hơn.

Nhóm Man của Anh (EMG.L), FengHe Fund Management của Singapore và CloudAlpha Capital Management và East Eagle Asset Management của Hồng Kông nằm trong số các quỹ đầu cơ đang tìm kiếm sự tiếp xúc với AI ở Châu Á và đang hướng đến những công ty lớn của Hàn Quốc như SK Hynix (000660.KS), và Samsung Electronics (005930.KS), cho đến nay vẫn chậm hơn so với đà tăng của ngành.

Matt Hu, giám đốc đầu tư của FengHe trị giá 4 tỷ đô la, công ty đã mua lại Hynix và Samsung trong năm nay, cho biết: “Nếu chúng ta coi Nvidia là vua của câu chuyện AI, thì Hynix chính là nữ hoàng”.

 

Các quỹ đầu cơ chuyển hướng sang Hàn Quốc để đón làn sóng AI tiếp theo

FengHe và các nhà đầu tư quỹ đầu cơ khác tin rằng cơn sốt AI trong năm qua đã làm tăng gấp ba giá trị của Nvidia được niêm yết tại Hoa Kỳ (NVDA.O), cổ phiếu lên tới hơn 3 nghìn tỷ đô la đã bỏ xa các cổ phiếu như Hynix so với các công ty AI châu Á phổ biến hơn như TSMC của Đài Loan (2330.TW).

Nhưng sự chú ý đang đổ dồn vào các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc khi các công ty công nghệ trong cuộc đua AI tạo ra đang chạy đua để đảm bảo các chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) chủ yếu do Hynix, Samsung và Micron Technology có trụ sở tại Hoa Kỳ (MU.O) sản xuất.

Hynix là nhà cung cấp chip nhớ HBM tiên tiến hàng đầu cho Nvidia. Hu của FengHe ước tính Hynix nhận được tỷ lệ doanh thu lớn hơn từ Nvidia so với TSMC, nhưng Hynix giao dịch ở mức gấp 9 lần thu nhập dự kiến ​​12 tháng so với 23 lần của TSMC.

Ngoài ra, còn có những động lực lớn khác thúc đẩy các cổ phiếu này, chẳng hạn như gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ won (19 tỷ đô la) của chính phủ Hàn Quốc cho ngành công nghiệp chip và ‘ Chương trình nâng cao giá trị doanh nghiệp ‘ mới , tương tự như những nỗ lực ở Nhật Bản và Trung Quốc nhằm cải thiện lợi nhuận cho cổ đông.

Dòng tiền từ quỹ đầu cơ đổ vào lĩnh vực AI của Hàn Quốc đã giúp chỉ số chuẩn KOSPI (.KS11), ghi nhận tháng tốt nhất trong bảy tháng vào tháng 6. Cổ phiếu Hàn Quốc thu hút dòng vốn mạnh nhất trong số các thị trường mới nổi ở châu Á trong năm nay và là dòng vốn lớn nhất kể từ năm 2008, theo dữ liệu của LSEG.

Các quỹ đầu cơ cho biết phần thưởng khi đầu tư vào Hàn Quốc lớn hơn nhiều so với những rủi ro lớn, cụ thể là áp lực từ đồng won Hàn Quốc mất giá và những hạn chế về việc bán khống cổ phiếu trên thị trường địa phương.

KOSPI đang giao dịch ở mức gấp 10 lần thu nhập dự kiến ​​12 tháng, so với Đài Loan (.TWII), 18 lần và Nhật Bản (.TOPX), 15 lần.

Các quỹ đầu cơ chuyển hướng sang Hàn Quốc để đón làn sóng AI tiếp theo

NHIỀU BỘ NHỚ HƠN

Samsung và Hynix chiếm khoảng 30% vốn hóa thị trường của KOSPI.

Trong khi cổ phiếu Hynix tăng hơn 70% trong năm nay, Samsung chỉ tăng 12% và chỉ số KOSPI nói chung tăng gần 9%.

Ngoài chip HBM, tình trạng khan hiếm nguồn cung chip nhớ rộng hơn đã thúc đẩy các nhà cung cấp Hàn Quốc. Tuần trước, Samsung cho biết họ kỳ vọng lợi nhuận hoạt động trong quý 2 sẽ tăng hơn 15 lần nhờ giá chip tăng.

Sumant Wahi, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Man Group tập trung vào cổ phiếu công nghệ, dự kiến ​​giá chip Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) truyền thống cũng sẽ tăng vì ngành công nghiệp chip đã chuyển quá nhiều công suất sang sản xuất HBM.

Các quỹ đầu cơ chuyển hướng sang Hàn Quốc để đón làn sóng AI tiếp theo

“Chắc chắn có cơ hội ở đó”, ông nói.

Pierre Hoebrechts, giám đốc nghiên cứu vĩ mô tại East Eagle Asset Management, kỳ vọng Samsung sẽ bắt kịp trong nửa cuối năm do hiệu suất hoạt động kém hơn đáng kể so với TSMC trong năm nay.

Chủ đề AI của Hàn Quốc cũng đang mở rộng ra ngoài phạm vi các nhà sản xuất chip.

Chris Wang, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại CloudAlpha Capital Management tập trung vào công nghệ, đã đầu tư vào nhà sản xuất thiết bị điện HD Hyundai Electric (267260.KS), năm nay, đặt cược cổ phiếu sẽ được hưởng lợi từ sự gia tăng đột biến trong tiêu thụ điện. Cổ phiếu của công ty đã tăng 333% kể từ tháng 1.

Simon Woo, điều phối viên nghiên cứu công nghệ Châu Á – Thái Bình Dương tại BofA Securities, cho biết: “Hàn Quốc có tiềm năng bán thêm nhiều thiết bị bán dẫn, hệ thống làm mát và thậm chí cả thiết bị điện tử tiêu dùng cùng với hệ sinh thái AI đang phát triển”.

Woo cho biết thêm rằng cuộc chiến công nghệ kéo dài giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục sử dụng chip nhớ tiên tiến của Hàn Quốc, vì các nhà sản xuất chip Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa thể cạnh tranh khi chịu lệnh cấm xuất khẩu của Hoa Kỳ.

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *