Sự Cải Tiến Từ Trí Tuệ Nhân Tạo: Microsoft Vượt Mặt Apple, Trở Thành Công Ty Giá Trị Nhất Thế Giới

Microsoft Vượt Mặt Apple, Trở Thành Công Ty Giá Trị Nhất Thế Giới

Trong suốt hơn một thập kỷ, Apple đã là ông vua vững vàng trên ngôi vị số 1 của thị trường chứng khoán. Từ khi vượt qua Exxon Mobil vào năm 2011 để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, Apple đã giữ vững danh hiệu này một cách ấn tượng. Tuy nhiên, vào ngày 11/1 vừa qua, sự thống trị của họ đã bị Microsoft vượt qua, bắt đầu một cuộc chuyển đổi quyền lực đáng chú ý.

Vào thứ Sáu tuần trước, Microsoft đã vượt qua Apple để giành ngôi vương, nhờ vào việc giá trị thị trường của họ tăng hơn 1 nghìn tỷ USD trong năm 2023. Theo Bloomberg, Microsoft đã kết thúc ngày ở mức 2,89 nghìn tỷ USD, vượt qua con số 2,87 nghìn tỷ USD của Apple. Sự thay đổi này đã tạo ra một làn sóng tác động trong thị trường chứng khoán, và điều này bắt đầu từ khi trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên ngày càng phổ biến.

Microsoft Vượt Mặt Apple

 

Theo nhà phân tích Gil Luria từ DA Davidson, “Việc Microsoft vượt qua Apple là điều không thể tránh khỏi bởi vì Microsoft đang phát triển nhanh chóng hơn và được hưởng lợi nhiều hơn từ cuộc cách mạng AI.”

Microsoft đã tích hợp công nghệ từ OpenAI vào bộ sản phẩm phần mềm của họ, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh điện toán đám mây của họ trong quý từ tháng 7 đến tháng 9. Trong khi đó, Apple đang phải đối mặt với những thách thức, bao gồm cả sự suy yếu của nhu cầu iPhone – sản phẩm chủ lực của họ. Tại thị trường Trung Quốc – một trong những thị trường lớn nhất của Apple, nhu cầu cũng giảm do nền kinh tế đang phục hồi chậm chạp sau đại dịch và sự cạnh tranh từ Huawei.

Công nghệ vẫn là nhóm chiếm ưu thế trên thị trường, với các công ty bắt đầu đặt trí tuệ nhân tạo lên hàng đầu trong kế hoạch kinh doanh của họ. Trong khi đó, Apple lại không xuất hiện trong cuộc trò chuyện này. Giá trị kết hợp của Microsoft, Nvidia và Alphabet – công ty mẹ của Google đã tăng thêm 2,5 nghìn tỷ USD trong năm ngoái, vượt xa so với Apple, mặc dù họ chỉ có mức tăng nhỏ trong giá cổ phiếu vào năm 2023.

Sau giai đoạn bùng nổ từ 2009 đến 2015, với việc bán ra hàng trăm triệu chiếc iPhone mỗi năm, doanh thu của Apple đã bắt đầu chững lại. Tim Cook, CEO của Apple, đã dần chuyển sự tập trung của công ty từ việc bán nhiều iPhone hơn sang việc cung cấp nhiều ứng dụng và dịch vụ hơn cho người dùng trên các thiết bị hiện có của họ. Chiến lược này đã giúp doanh thu hàng năm của Apple tăng lên 383 tỷ USD, gần 4 lần so với cuối năm 2011. Tuy nhiên, hiện tại, sự bứt phá này đang có dấu hiệu chậm lại.

Microsoft Vượt Mặt Apple

Gene Munster, đối tác quản lý tại Deepwater Asset Management, cho biết: “Apple cần chú ý rằng nếu muốn duy trì vị thế là một trong những công ty công nghệ sáng tạo nhất, họ phải tập trung mạnh mẽ vào AI.” Apple đã bắt đầu tập trung vào việc phát triển tai nghe thực tế tăng cường, Vision Pro. Thiết bị này dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 2 tháng 2, là sản phẩm mới đầu tiên của công ty kể từ Apple Watch vào năm 2014. Các nhà phân tích dự đoán rằng Apple sẽ bán được ít hơn nửa triệu chiếc.

Hiện tại, Wall Street đang rất tích cực với Microsoft. Công ty này không có đánh giá “bán” nào và gần 90% các nhà môi giới của họ đều khuyến nghị mua cổ phiếu. Trong khi đó, Apple lại có hai đánh giá “bán” và chỉ có 2/3 số nhà phân tích của họ đánh giá đó là “mua”.

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  :  dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *