Các công ty AI Trung Quốc thể hiện khả năng phục hồi, đổi mới tại sự kiện AI bất chấp lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Các công ty AI Trung Quốc thể hiện khả năng phục hồi, đổi mới tại sự kiện AI bất chấp lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

THƯỢNG HẢI, (Reuters) – Các công ty công nghệ Trung Quốc, từ những gã khổng lồ trong ngành đến các công ty khởi nghiệp đầy tham vọng, đã tụ họp tại Hội nghị AI thế giới ở Thượng Hải tuần này để giới thiệu những đổi mới mới nhất của họ và bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của nước này ngay cả khi phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Hơn 150 sản phẩm và giải pháp liên quan đến AI đang được trưng bày tại hội nghị, với một số ít các công ty nước ngoài như Tesla (TSLA.O) và Qualcomm (QCOM.O), theo đơn vị tổ chức sự kiện, sẽ tham gia vào đội hình chủ yếu của người Trung Quốc.

Các công ty AI Trung Quốc thể hiện khả năng phục hồi, đổi mới tại sự kiện AI bất chấp lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Hội nghị cũng đóng vai trò là bệ phóng cho một số công ty giới thiệu các sản phẩm AI mới nhất của họ.

Một ví dụ đáng chú ý là SenseTime (0020.HK), trước đây tập trung vào công nghệ nhận dạng khuôn mặt nhưng gần đây đã chuyển hướng sang AI tạo sinh sau khi OpenAI phát hành ChatGPT vào cuối năm 2022.

Vào thứ sáu, công ty đã công bố SenseNova 5.5, mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) tiên tiến nhất của mình, được coi là đối thủ của GPT-4o của OpenAI trong các lĩnh vực như suy luận toán học.

Bất chấp những thách thức do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ gây ra hạn chế khả năng tiếp cận chip tiên tiến, nhiều giám đốc điều hành tại hội nghị vẫn bày tỏ sự tin tưởng rằng các công ty Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong lĩnh vực AI.

Zhang Ping’an, giám đốc điều hành bộ phận điện toán đám mây của Huawei, phát biểu tại một diễn đàn rằng ý tưởng cho rằng tình trạng thiếu hụt chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất sẽ cản trở mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu về AI của Trung Quốc cần phải bị “từ bỏ”.

“Không ai có thể phủ nhận rằng chúng ta đang phải đối mặt với sức mạnh tính toán hạn chế ở Trung Quốc”, Zhang nói. “Nếu chúng ta tin rằng không có chip AI tiên tiến nhất có nghĩa là chúng ta sẽ không thể dẫn đầu về AI, thì chúng ta cần phải từ bỏ quan điểm này”.

Để giải quyết tình trạng thiếu khả năng tiếp cận chip tiên tiến, Zhang đã kêu gọi đổi mới nhiều hơn trong các lĩnh vực như điện toán đám mây.

Các công ty AI Trung Quốc thể hiện khả năng phục hồi, đổi mới tại sự kiện AI bất chấp lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Ông Liu Qingfeng, chủ tịch công ty AI Iflytek, cũng đồng tình với quan điểm này. Giống như Huawei, Iflytek đã bị đưa vào danh sách trừng phạt, cấm mua chip tiên tiến từ các công ty Hoa Kỳ.

Trên tài khoản WeChat của China News Service thuộc sở hữu nhà nước, Liu cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng nhiều LLM do các công ty Trung Quốc phát triển, bao gồm cả Iflytek, có thể cạnh tranh với GPT-4 của OpenAI.

Ông cho biết: “Chúng ta phải có chương trình LLM của riêng mình do Trung Quốc phát triển và kiểm soát độc lập, có khả năng so sánh với các tiêu chuẩn toàn cầu cao nhất và liên tục thu hẹp khoảng cách”.

Một số giám đốc điều hành, bao gồm cả CEO của công cụ tìm kiếm khổng lồ Baidu của Trung Quốc (9888.HK), Robin Li đã thúc giục ngành công nghiệp AI chuyển trọng tâm khỏi việc phát triển LLM, vốn đòi hỏi lượng lớn sức mạnh tính toán và chip AI, và thay vào đó là ưu tiên áp dụng AI.

“Nếu không có ứng dụng, chỉ có các mô hình nền tảng, dù là mã nguồn mở hay mã nguồn đóng, đều vô giá trị”, Li phát biểu tại hội nghị.

 

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *