Mức tăng đáng kinh ngạc của Nvidia ngày càng tăng thêm sức mạnh cho kỷ lục của Phố Wall

Mức tăng đáng kinh ngạc của Nvidia ngày càng tăng thêm sức mạnh cho kỷ lục của Phố Wall

Mức tăng đáng kinh ngạc của Nvidia ngày càng tăng thêm sức mạnh cho kỷ lục của Phố Wall

NEW YORK, ngày 6 tháng 6 (Reuters) – Sự phục hồi đã đẩy chứng khoán Mỹ đạt mức cao kỷ lục ngày càng phụ thuộc vào nhà sản xuất chip nóng bỏng Nvidia (NVDA.O), và một số cổ phiếu khổng lồ khác, làm dấy lên lo ngại rằng hoạt động của thị trường đã trở nên gắn liền với một nhóm công ty.

Khoảng 60% S&P 500 (.SPX), tổng lợi nhuận hơn 12% trong năm được thúc đẩy bởi năm công ty có cổ phiếu có tỷ trọng nặng nhất trong chỉ số: Nvidia, Microsoft (MSFT.O), Nền tảng Meta (META.O), Bảng chữ cái (GOOGL.O), và Amazon.com (AMZN.O), dữ liệu từ Chỉ số S&P Dow Jones cho thấy.

Nvidia – công ty hôm thứ Tư đã trở thành công ty có giá trị thứ hai thế giới sau khi tăng 147% trong năm nay – đã chiếm khoảng 1/3 mức tăng của chỉ số.

Mức tăng đáng kinh ngạc của Nvidia ngày càng tăng thêm sức mạnh cho kỷ lục của Phố Wall

Khi giá cổ phiếu của các công ty tăng, tỷ trọng của họ trong S&P 500 cũng tăng lên, khiến họ có nhiều ảnh hưởng hơn đối với chỉ số rộng hơn. Bốn cổ phiếu hàng đầu – Microsoft, Apple (AAPL.O), Nvidia và Alphabet – chiếm gần 24% trong S&P 500 vào cuối tháng 5, tỷ trọng tập thể lớn nhất đối với 4 cổ phiếu trong 60 năm, theo Bianco Research.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng sức mạnh thị trường của các công ty là xứng đáng, nhờ thu nhập cao, vị thế cạnh tranh vượt trội và kỳ vọng họ sẽ tận dụng những tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang phát triển. Tuy nhiên, một số người lo ngại việc tập trung lợi nhuận vào một số ít cường quốc có thể đe dọa các chỉ số nếu một số tên tuổi lớn bắt đầu chao đảo.

Angelo Kourkafas, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Edward Jones, cho biết: “Nếu những cái tên này ngừng hoạt động tốt… và chúng tôi không thấy phần còn lại của thị trường cung cấp sự hỗ trợ đó, thì đó có thể là nguồn gốc của lỗ hổng”.

Trong khi đó, khi xem xét 10 cổ phiếu lớn nhất trong S&P 500, cho thấy tỷ trọng của chúng tăng vọt lên 34,1% vào cuối tháng 5, tỷ trọng cuối tháng cao nhất từ ​​trước đến nay đối với 10 cổ phiếu hàng đầu của chỉ số này, Howard Silverblatt, nhà phân tích chỉ số cấp cao tại S&P cho biết. Chỉ số Dow Jones.

Những lo ngại về sự tập trung thị trường đã nảy sinh nhiều lần trong những năm gần đây. S&P 500 (.SPX), Mức tăng 24% vào năm 2023 – khi nỗi lo suy thoái thu hút các nhà đầu tư đến với các công ty lớn hơn, ít chịu ảnh hưởng từ những biến động của nền kinh tế – được thúc đẩy bởi mức tăng đáng kinh ngạc từ một nhóm cổ phiếu tăng trưởng và công nghệ megacap được mệnh danh là “Bộ bảy tuyệt vời”. Trong khi những cổ phiếu đó tăng vọt, phần lớn thị trường vẫn ảm đạm, mặc dù cuộc suy thoái chưa xảy ra.

Dấu hiệu mở rộng xuất hiện vào quý đầu tiên của năm 2024, khi báo cáo tài chính (.SPSY), năng lượng (.SPNY), và công nghiệp (.SPLRCI), Tuy nhiên, tất cả các lĩnh vực đều vượt trội so với S&P 500. Tuy nhiên, những nhóm đó đã giảm trong quý hai, ngay cả khi chỉ số chung đã tăng cao hơn.

S&P 500 (.SPXEW) có tỷ trọng tương đương, đại diện cho cổ phiếu trung bình trong chỉ số – đã giảm mức tăng trước đó và chỉ tăng 4,5% trong năm nay, so với mức tăng 12% của S&P 500.

Jack Manley, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JP Morgan Asset Management, cho biết: “Tất cả chúng tôi đều vui mừng về việc mở rộng thời kỳ phục hồi”. “Nó dường như đã bị đình trệ, ít nhất là trong nửa đầu năm nay.”

Các nhà phân tích trích dẫn một số lý do khiến thị trường thu hẹp, bao gồm cả sự thống trị về thu nhập quý đầu tiên từ các công ty công nghệ megacap và sự nhiệt tình dành cho các công ty được hưởng lợi từ AI. Những lo ngại mới nảy sinh về sự suy thoái kinh tế – được phản ánh trong dữ liệu gần đây như báo cáo sản xuất yếu hơn của Mỹ – có thể là một yếu tố khác.

Trong khi đó, Nvidia vẫn tiếp tục đi lên. Được thúc đẩy bởi vị trí là nhà sản xuất chip AI thống trị, giá trị thị trường của Nvidia hôm thứ Tư đã vượt qua 3 nghìn tỷ USD khi công ty vượt lên trên Apple về vốn hóa thị trường, chỉ sau Microsoft.

Mức tăng đáng kinh ngạc của Nvidia ngày càng tăng thêm sức mạnh cho kỷ lục của Phố Wall

Cổ phiếu đã tăng 29% kể từ báo cáo thu nhập bom tấn vào ngày 22 tháng 5, trong khi S&P 500 tăng 0,9% trong thời gian đó.

Michael O’Rourke, giám đốc chiến lược thị trường tại JonesTrading, cho biết: “Chính Nvidia đã hỗ trợ đoạn băng này. “Đó là một rủi ro vì nếu một sự điều chỉnh xuất hiện ở cái tên đó… bạn sẽ cảm nhận được điều đó trên thị trường.”

Một số nhà đầu tư tin rằng sự tập trung chỉ phản ánh sức mạnh kinh tế của các công ty và bản thân nó không phải là nguyên nhân đáng báo động.

Peter Tuz, chủ tịch của Chase Investment Counsel cho biết, các công ty vốn hóa lớn “đang hoạt động tốt hơn vì kết quả và triển vọng rất tốt”, mặc dù ông nói thêm rằng lợi nhuận từ một nhóm cổ phiếu rộng hơn thường được ưa chuộng hơn vì điều này phản ánh sức mạnh kinh tế rộng hơn.

Những người khác lạc quan rằng thị trường sẽ mở rộng trở lại trong những tháng tới, nhờ thu nhập của các thành viên còn lại trong S&P 500 được cải thiện.

Theo Tajinder Dhillon, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại LSEG, thu nhập của Magnificent Seven dự kiến ​​​​sẽ tăng khoảng 27% vào năm 2024, so với mức tăng 7,4% của S&P 500 nếu không bao gồm bảy công ty đó, với khoảng cách sẽ thu hẹp lại khi năm tiếp tục.

Kourkafas của Edward Jones cho biết: “Khoảng cách vượt trội về thu nhập sẽ bắt đầu thu hẹp”. “Các nhà đầu tư không nên từ bỏ chủ đề mở rộng lãnh đạo trong năm nay.”

THÔNG TIN  LIÊN HỆ 

SDT: 0977383456 

EMAIL:    kbtech.technology@gmail.com 

WEBSITE   :   kbtech.com.vn 

ĐĂNG KÝ ZALO OA  : dangkyzalooa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *